Bài 1: Hàng chục “dự án” ngoài quy hoạch của Phú Điền Land “mọc như nấm” giữa đại ngàn

Mặc dù được rao bán rầm rộ, với tên các dự án lần lượt từ Minh Anh Garden 1 đến 11, Lake View Farm, Lake View Village, Waterina. Thế nhưng, theo UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), các dự án đất nền này đều không nằm trong quy hoạch.

14 dự án “mất kiểm soát

Theo tìm hiểu của PV, từ đầu năm 2018 đến nay, Phú Điền Land đã rao bán rầm rộ ở 14 dự án trên, tập trung chủ yếu tại các xã Đông Thạnh, Gia Lâm, Mê Linh, Tân Hà, Phúc Thọ và thị trấn Nam Ban (thuộc huyện Lâm Hà).

Trên trang web minhanhgarden.com giới thiệu, với lợi thế về quỹ đất sẵn có, Minh Anh Garden đã triển khai thành công 14 sản phẩm từ Minh Anh 1 đến Minh Anh 11, Lake View Farm, Lake View Village, Waterina. Chủ đầu tư các dự án trên là Công ty TNHH Phú Điền Land.

Chưa hết, để tạo những điểm nhấn và thu hút nhà đầu tư, trang web còn quảng cáo bằng những lời lẽ có cánh như: Sở hữu vị trí đắc địa, nhiều tiện ích lân cận, các sản phẩm của Minh Anh Garden đều có lợi thế liền kề Đà Lạt,… kết nối giao thông và liên kết vùng thuận lợi.

Cọc phân lô tại “dự án Lake Wiev Island”, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng được cắm nép sâu bên dưới các bãi cỏ

Đặc biệt Minh Anh Garden còn khẳng định, pháp lý hoàn thiện, minh bạch về quy trình… Tự hào là đơn vị phát triển sản phẩm với lợi thế cạnh tranh là quỹ đất sạch, đầy đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thổ cư đầy đủ và đáp ứng đúng tiến độ ra sổ.

Thế nhưng, thực tế tại các dự án do Minh Anh Garden phân phối, chúng tôi được biết, quy mô mỗi dự án khoảng vài chục nền đến gần 100 nền, dao động khoảng 2 triệu đồng/m2, giá trị mỗi nền lên tới vài trăm triệu đến trên 1 tỉ đồng.

“Công ty em (Phú Điền Land-PV) có chính sách bán hàng hỗ trợ cho khách mua lên thổ cư là 30 triệu/100m2, nên dự án đều bán đắt lắm” – một môi giới tên Linh tại dự án Lake View Village, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà hồ hỡi cho hay.

Tôi đặt nghi vấn về tình trạng vắng vẻ tại dự án “đắt như tôm tươi” này thì Linh nhanh chóng trấn an “Phần lớn là vì khách hàng đến từ TP. HCM, có nhu cầu mua đất để đầu tư hơn là để ở, nhưng anh yên tâm “mua vàng thì lỗ mua thổ thì lời” có mất đâu mà sợ”.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trao đổi với PV Doanh nghiệp và Đầu tư, một lãnh đạo của huyện cho biết, cơ quan chức năng huyện Lâm Hà không cấp phép cho Công ty TNHH Phú Điền Land (Phú Điền Land địa chỉ tại số 39 đường 27, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) thực hiện bất kì dự án nào trên địa bàn.

Con đường đá dăm được cho do Phú Điền Land tự ý thi công dẫn vào “dự án Waterina” tại xã Phúc Thọ, xung quanh là những khu đất đã có cây lâu năm được trồng

“Việc Minh Anh Garden rao bán các dự án trái phép sẽ được chính quyền địa phương kiểm tra và xử lý theo đúng trình tự của pháp luật, trước là sẽ phạt hành chính, sau sẽ áp dụng cường chế…” – Vị này cho hay.

Được biết, với sự hiện diện của Phú Điền Land đã làm cho các địa điểm trên bỗng chốc trở thành “điểm nóng” về phân lô, bán nền. Theo cách tính toán của chúng tôi, bằng các thủ thuật trên và khi bán hết các sản phẩm, Phú Điền Land và Minh Anh Garden chắc cũng thu về số tiền không nhỏ.

Nhằm ngăn chặn và kiểm soát kịp thời, không để xảy ra tình trạng phân lô tách thửa, rao bán tràn lan, ngày 11/11/2020 UBND huyện Lâm Hà đã có văn bản số:1551/UBND-TNMT do ông Hoàng Sỹ Bích là chủ tịch UBND huyện ký phê duyệt, gửi cho UBND các xã, thị trấn, phòng tài nguyên môi trường, phòng kinh tế hạ tầng, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện đối với việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái quy định trên địa bàn huyện.

UBND huyện Lâm Hà cũng cho biết, trong thời gian gần đây, xuất hiện nhiều tờ rơi quảng cáo và thông tin trên mạng xã hội Facebook, Zalo… về việc môi giới buôn bán đất nền tự phân lô gắn mác khu nghỉ dưỡng, dự án đầu tư để thu hút người mua tại một số huyện, thị trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.Đặc biệt, ở huyện Lâm Hà tập trung đông ở các xã Đông Thanh, Gia Lâm, Mê Linh, thị trấn Nam Ban (cụm Nam Ban), Phúc Thọ, Tân Hà (cụm Tân Hà).

Song song đó, việc Phú Điền Land có đang phân lô, tách thửa trái phép trên đất nông nghiệp tại các dự án trên hay không thì Tạp chí Doanh nghiệp & Đầu tư còn phải chờ UBND huyện Lâm Hà “kiểm tra” và có câu trả lời thích đáng.

Theo Thanh Liêm – Đỗ Tuấn/Doanh Nghiêp Và Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *