Bình Phước: Công ty Hoài Sơn có coi thường pháp luật?

Tại Bình Phước, Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoài Sơn (địa chỉ số 89, đường Hùng Vương, phường Tân Bình, TP Đồng Xoài) liên tiếp có những dấu hiệu coi thường pháp luật từ vi phạm xây dựng không phép đến chào bán dự án khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể, trước đó Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước qua quá trình kiểm tra trên địa bàn phát hiện công trình khu dân cư Hạnh Phúc tại phường Tiến Hưng, TP Đồng Xoài do Công ty TNHH MTV Xây dựng Hoài Sơn (gọi tắt Công ty Hoài Sơn) làm chủ đầu tư có dấu hiệu xây dựng không phép. Qua làm việc, kiểm tra tại dự án, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng liên quan đến công trình đang xây dựng.

Bình Phước: Công ty Hoài Sơn từ xây dựng không phép đến giao dịch trái luật?
Khu dân cư Hạnh Phúc do Công ty Hoài Sơn làm chủ đầu tư bị Sở Xây dựng nêu tên vi phạm nhiều lần. (Ảnh: Văn Quân)

Trước những sai phạm trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty Hoài Sơn có người đại diện theo pháp luật là bà Trần Thị Hoài Sơn, Chủ tịch kiêm Giám đốc đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Tổ chức xây dựng công trình kỹ thuật (đường giao thông, hệ thống thoát nước) thuộc dự án Khu dân cư Hạnh Phúc không có giấy phép xây dựng.

Quyết định trên nêu rõ tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần. Qua đó, Công ty Hoài Sơn bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu đồng. Đồng thời, Sở Xây dựng yêu cầu trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, bà Trần Thị Hoài Sơn phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Hết thời hạn này, bà Trần Thị Hoài Sơn không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Ngoài ra, sau khi được cấp Giấy phép xây dựng, tổ chức, cá nhân vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do cá nhân, tổ chức vi phạm chi trả.

Bình Phước: Công ty Hoài Sơn từ xây dựng không phép đến giao dịch trái luật?
Dự án Khu dân cư Hạnh Phúc 2 (The Happy Home) có dấu hiệu vi phạm pháp luật (Ảnh: Văn Quân)

Quyết định xử phạt trên giao cho bà Trần Thị Hoài Sơn là đại diện cho tổ chức vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu quá thời hạn mà bà Trần Thị Hoài Sơn không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Bà Trần Thị Hoài Sơn phải nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Phước trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Bà Sơn cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định trên theo quy định của pháp luật.

Ngày 6/3/2021, dự án khu dân cư Hạnh Phúc 2 tại phường Tân Đồng, TP Đồng Xoài do Công ty Hoài Sơn làm chủ đầu tư đã được ra mắt tại khách sạn Bombo. Tại buổi lễ, Công ty Hoài Sơn đã ký kết và quyết định cho Công ty CP Đầu tư Iland Việt Nam (Công ty Iland Việt Nam) làm đơn vị phân phối.

Bình Phước: Công ty Hoài Sơn từ xây dựng không phép đến giao dịch trái luật?
Văn phòng giao dịch, mua bán dự án The Happy Home của Công ty Hoài Sơn

Ngay sau đó, dự án khu dân cư Hạnh Phúc 2 có tên thương mại The Happy Home liên tục được chào bán rầm rộ tại TP Đồng Xoài và TP HCM. Chúng tôi được một nhân viên kinh doanh xưng danh làm tại Công ty Iland Việt Nam chào bán: “Dự án bên em đang dự kiến bán với giá khoảng từ 6 – 7 triệu/m2. Chủ đầu tư cam kết mua lại sau 2 năm với lợi nhuận 15%. Hiện tại bên em đang nhận giữ chỗ và dự kiến cuối tháng 3/2021 sẽ mở bán…”. Nhân viên này cũng cung cấp thông tin dự án đã có quy hoạch 1/500, giấy phép xây dựng và đưa ra bảng ký kết xác nhận của chủ đầu tư Hoài Sơn với Công ty Iland Việt Nam.

Giấy chứng nhận Công ty Hoài Sơn với Công ty Iland Việt Nam
Giấy chứng nhận Công ty Hoài Sơn với Công ty Iland Việt Nam

Nhân viên này tiếp tục mời chúng tôi: “Hiện bên em đang nhận giữ chỗ với số tiền là 30 triệu đồng cho một vị trí. Anh chị lấy bây giờ vừa chọn được lô đẹp lại còn có cơ hội nhận chiết khấu hay khuyến mãi trong ngày mở bán nữa”. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu phiếu xác nhận đóng thuế sử dụng đất, văn bản đủ điều kiện bán, chuyển nhượng thì nhân viên này ấp úng, cho biết sẽ xin chủ đầu tư cung cấp sau…

Tại dự án, theo quan sát của phóng viên, đến nay công trình vẫn chưa thi công xong, nhiều tuyến đường nội khu được rải đá, các đường điện chưa hoàn chỉnh, cổng không để thông tin dự án theo quy định nhưng lại mang tên The Happy Home…

Bình Phước: Công ty Hoài Sơn có coi thường pháp luật?

Để biết thêm thông tin, chúng tôi có buổi làm việc với UBND phường Tân Đồng. Tại đây, Chủ tịch UBND phường Tân Đồng Nguyễn Văn Lâm cho biết: “Sau khi nhận được tin báo về việc Công ty Hoài Sơn có dấu hiệu chào bán khi dự án chưa đủ điều kiện, chúng tôi đã có báo cáo lên đơn vị cấp trên và yêu cầu công ty này tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Còn về các pháp lý của dự án thì phường chưa nhận được từ các cơ quan chuyên môn. Về trách nhiệm, phường sẽ phối hợp cơ quan chuyên môn, cụ thể là Sở Xây dựng kiểm tra nếu có sai phạm”.

Trước đó, Sở Xây dựng thông tin, người dân cần lưu ý khi mua sản phẩm tại các dự án chưa đủ điều kiện nhằm tránh gặp phải rủi ro. Do đó, khách hàng, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về tính pháp lý của dự án qua các kênh thông tin tại địa phương, trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

VĂN QUÂN/TUỔI TRẺ THỦ ĐÔ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *