Có cấm xuất cảnh những người liên quan đến vụ chiếm đoạt 30.000 tỷ?

Theo luật sư, những người liên quan đến vụ chồng nữ đại gia quá cố Tư Hường là ông Nguyễn Chấn tố bị chiếm đoạt 30.000 tỷ đồng có thể bị cấm xuất cảnh.

Ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM) – người sáng lập Ngân hàng Nam Á, Tập đoàn Hoàn Cầu và một số cá nhân khác đã tố cáo ông Nguyễn Quốc Toàn – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cấu kết với một số người chiếm đoạt tài sản của ông Chấn là cổ phần, cổ phiếu, vốn góp tại ngân hàng TMCP và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. Vừa qua, ông Chấn tiếp tục có đơn tố cáo và kêu cứu gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với nội dung mong muốn những người có hành vi chiếm đoạt số tài sản trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng của gia đình ông sớm bị khởi tố bị can, bắt giam và bị trừng trị thích đáng.

co cam xuat canh nhung nguoi lien quan den vu chiem doat 30.000 ty? hinh anh 1
Theo luật sư, những người liên quan đến vụ ông Nguyễn Chấn tố chiếm đoạt 30.000 tỷ có thể bị cấm xuất cảnh.

Liên quan đến vụ việc này, nói về quy trình tố tụng của vụ án, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cho biết, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án. Việc khởi tố vụ án hình sự là hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng xác định có sự việc phạm tội để tiến hành điều tra phát hiện tội phạm. Đây là một giai đoạn tố tụng độc lập, mở đầu các hoạt động điều tra. Khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm.

Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ như: Tố giác của cá nhân; Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân… Từ tài liệu điều tra thu thập được, cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm.

Trong vụ việc này là căn cứ vào tố cáo của ông Nguyễn Chấn và một số cá nhân liên quan, cùng với tài liệu điều tra thu thấp được nên cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự, nên khởi tố vụ án, vào ngày 20/6/2019.

Căn cứ Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì thời hạn điều tra được quy định như sau:

1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau: Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng; Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng; Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng; Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 4 tháng.

Theo luật sư Bình, có thể thấy vụ án nói trên có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Tính đến thời điểm này thì thời hạn điều tra vụ án chưa hết và cũng chưa được gia hạn lần nào nên Cơ quan điều tra chưa thể kết luận được là hoàn toàn phù hợp quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, việc ông Chấn mong muốn sớm khởi tố bị can, bắt giam những người liên quan cũng là điều dễ hiểu. Đặc biệt trong bối cảnh thời gian gần đây có nhiều thông tin cho rằng một số người liên quan tới vụ án đã không còn ở nơi cư trú nữa.

Luật sư Bình cho biết thêm, trước khi khởi tố bị can, bắt giam những người liên quan tới vụ án thì cơ quan điều tra có thể cấm xuất cảnh đối với những người này, theo điều 21 văn bản hợp nhất Nghị định số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Cũng theo luật sư, những tình tiết quan trọng để điều tra làm rõ vụ án này là sự chuyển dịch của dòng tiền. Nếu như có việc chuyển nhượng cổ phần/cổ phiếu thì phải có dòng tiền từ người nhận chuyển nhượng trả cho người chuyển nhượng. Thứ 2 là chi tiết chiếc két sắt bị mở lấy trộm hồ sơ, cơ quan điều tra cần mở chiếc két sắt này để điều tra làm rõ.

Theo Văn Dũng/báo Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *