Cổ phiếu giảm giá, “lùm xùm” kiện cáo, DXS có dễ dàng IPO?

Theo kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 thông qua, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG) sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) đối với công ty con là Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (DXS) trong năm 2020, bất chấp những lùm xùm kiện cáo trong thời gian gần đây.

Cổ phiếu giảm giá, sứt mẻ vì khách kiện cáo, DXS có dễ dàng IPO?
Cổ phiếu giảm giá, sứt mẻ vì khách kiện cáo, DXS có dễ dàng IPO?

Được biết, DXG đã tái cấu trúc doanh nghiệp và chỉ tập trung vào phát triển bất động sản với các dự án quy mô lớn tại các thành phố lớn. Trong khi đó công ty con, DXS sẽ vận hành phân khúc môi giới và hợp tác với các nhà phát triển bất động sản khác ở các tỉnh thành khác để phát triển các dự án quy mô nhỏ (đầu tư thứ cấp).

Trước đó, mảng kinh doanh dịch vụ bất động sản đã được DXG chuyển toàn bộ cho DXS nhằm chuyên môn hóa hoạt động dịch vụ bất động sản. DXG hiện sở hữu 99,99% vốn DXS. Sau đợt IPO này, DXG sẽ chỉ còn nắm giữ 70% cổ phần tại DXS.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2019, DXG ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ròng lần lượt là 3.798 tỷ đồng (tăng 17%) và 907 tỷ đồng (tăng 21%). Trong đó, lợi nhuận ròng phần lớn đến từ việc thoái vốn dự án bất động sản tại TP. Nha Trang (220 tỷ đồng) và tăng trưởng của mảng dịch vụ môi giới và đầu tư thứ cấp.

Khách hàng căng băng rôn yêu cầu Đất Xanh thực hiện nghĩa vụ tại dự án Gold Hill
Khách hàng căng băng rôn yêu cầu Đất Xanh thực hiện nghĩa vụ tại dự án Gold Hill

Hoạt động dịch vụ môi giới và đầu tư thứ cấp là động lực tăng trưởng chính trong 9 tháng đầu năm 2019 của DXG, chiếm 55% tổng lợi nhuận. Ngược lại, lợi nhuận gộp của mảng phát triển bất động sản giảm 48% so với 9 tháng đầu năm 2018, do các dự án bàn giao giảm trong năm 2019.

Điều này cho thấy mảng dịch vụ môi giới vẫn là động lực tăng trưởng của DXG trong thời gian tới. Để chuẩn bị cho việc IPO công ty con, DXG đang trong quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, bao gồm các nhà cung cấp giải pháp công nghệ, công ty môi giới hoặc nhà đầu tư tài chính. DXG không chỉ muốn tìm kiếm các hỗ trợ tài chính mà còn tận dụng lợi thế của kinh nghiệm quản lý và phát triển từ đối tác.

CTCP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (DXS) được đổi tên từ CTCP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát, được thành lập vào tháng 7/2011 với ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản, vốn điều lệ ban đầu là 54 tỷ đồng.

Gần đây, DXG còn tiến hành chuyển nhượng toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Tập đoàn tại các công ty con cho DXS; trong đó chuyên nhượng hết hơn 7,88 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam, 19,66 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Bắc, 23,15 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Trung, 3,3 triệu cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Đông Nam Bộ và 204.000 cổ phiếu tại CTCP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Tây Nam Bộ.

Hiện tại, cổ phiếu DXG đang giao dịch ở mức PE 2019 là 8,6 lần. Theo dõi thị trường cho thấy, giá cổ phiếu DXG giảm 13% so với đầu năm do chậm tiến độ trong triển khai dự án mới cũng như tin tức bất lợi về tình trạng pháp lý của một số dự án bất động sản. Ngoài ra, việc phát hành thêm cổ phiếu gần đây cũng khiến giá cổ phiếu giảm do tâm lý tiêu cực.

Theo Hoàng Anh/Tài Chính Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *