Địa ốc Alibaba gây náo loạn: Sai tất cả vẫn tồn tại?

 Xử lý triệt để hình thức kinh doanh đa cấp bất động sản của địa ốc Alibaba không khó, chỉ cần cơ quan chức năng quyết liệt.

Dựa vào đâu để phát triển?

Không chỉ đến khi Tập đoàn địa ốc Alibaba chống đối đoàn cưỡng chế Thị xã Phú Mỹ – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào giữa tháng 6/2019 nhiều người mới biết đến sự hung hăng, coi thường pháp luật của nhân viên tại doanh nghiệp này. Hai năm trước, hàng loạt vụ việc của Tập đoàn địa ốc Alibaba đã làm dậy sóng tại tỉnh Đồng Nai và TP. HCM.

Cho đến nay, Tập đoàn địa ốc Alibaba đã tung ra thị trường tổng cộng 18 dự án bất động sản “ảo” để huy động vốn từ khách hàng.

Cách thức hoạt động của đơn vị này rất đơn giản, nhận ủy quyền của cá nhân về một khu đất nào đó, thi công một phần hạ tầng trong khu đất đó rồi quảng cáo trên thị trường như là chủ đầu tư của dự án đó cho dù không được cơ quan chức năng nào chứng nhận.

Ngày 24/6/2019, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản Nguyễn Văn Đực cho rằng, sở dĩ Tập đoàn địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo, huy động vốn trái phép hơn 2 năm qua tại nhiều tỉnh thành là do chính quyền sở tại quá nhẹ tay với đơn vị này.

“Hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba sai hết tất cả các luật quy định về kinh doanh bất động sản. Chuyện cá nhân ủy quyền cho Tập đoàn địa ốc Alibaba để thực hiện phân lô, bán nền là hoàn toàn sai trái.

Một dự án bất động sản từ lúc manh nha cho tới khi đủ điều kiện thực hiện cũng phải mất khoảng 2 – 3 năm, đơn vị đầu tư phải thực hiện đúng quy hoạch, được chứng nhận đầu tư, được giao đất, thực hiện xong hạ tầng (hoặc xong móng) mới được bán hàng.

Tập đoàn địa ốc Alibaba đang phát triển mạnh, bất chấp các quy định pháp luật tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thế nhưng ở đây Tập đoàn địa ốc Alibaba đã rao bán công khai rầm rộ đất nền, căn hộ chung cư tại nhiều khu đất khi cơ quan chức năng chưa cấp phép, thậm chí có những “dự án” nằm trên khu đất của người khác hoặc chưa được bàn giao cho đơn vị nào thực hiện.

Trong quá trình đó, chắc chắn Tập đoàn địa ốc Alibaba phải thuê đơn vị thi công hạ tầng hay thành lập văn phòng bán hàng, quảng cáo rầm rộ. Điều đó cho thấy không phải đơn vị này thực hiện trong ngày 1 ngày 2 mà trong suốt thời gian dài.

Thế nhưng chính quyền không phát hiện được để có những hành động ngăn chặn kịp thời, để đến khi hàng trăm người dân đứng trước nguy cơ bị lừa gạt mới vào cuộc xử lý” – ông Đực nhận xét.

TS Nguyễn Văn Tùng – giảng viên khoa Bất động sản, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng cho rằng, một trong những cơ sở để Tập đoàn địa ốc Alibaba có thể phát triển mạnh trong hơn 2 năm qua là do có nhiều người mù mờ về thông tin quy hoạch, dự án nên dễ dàng xuống tiền đầu tư.

“Nếu từng địa phương công bố rõ bảng quy hoạch chi tiết, các dự án thực hiện trên địa bàn thì sẽ không có chuyện người dân bị mù mờ thông tin để Tập đoàn địa ốc Alibaba dễ dàng sử dụng.

Một vấn đề nữa, khi doanh nghiệp này hoạt động trên địa bàn, có trụ sở, hàng trăm nhân viên hoạt động thì chính quyền địa phương không thể không biết. Từ cấp xã, phường, tỉnh đến có cán bộ thanh tra xây dựng, không thể nói không phát hiện ra hoạt động của đơn vị này trên địa bàn của mình. Vì thế, việc xử lý Tập đoàn địa ốc Alibaba diễn ra quá chậm trễ” – TS Nguyễn Văn Tùng nêu quan điểm.

Đi đến đâu, Tập đoàn địa ốc Alibaba cũng phát triển đội ngũ nhân viên hùng hậu và hùng hổ.

Ngăn chặn kiểu gì?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, cách thức hoạt động của Tập đoàn địa ốc Alibaba giống như mô hình đa cấp biến tướng xuất hiện tại Việt Nam từ nhiều năm qua khi sản phẩm bán ra thị trường là sản phẩm “ảo”, còn tiền nhà đầu tư bỏ ra lại là tiền thật, dòng tiền này sẽ được trích một phần lãi cho nhà đầu tư còn lại chảy vào túi đơn vị này. Đến một lúc nào đó, dự án “ảo” đó sẽ bị phát hiện và quả bóng sẽ vỡ.

Để ngăn chặn được hình thức hoạt động đa cấp biến tướng của Tập đoàn địa ốc Alibaba không khó. Ông Đực nêu ra ví dụ, hơn 2 năm trước Tập đoàn địa ốc Alibaba định đánh “quả lớn” vào phía Tây Bắc TP. HCM.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng và các doanh nghiệp bất động sản khác đã phát hiện kịp thời, đưa ra hành động cảnh báo cho người dân, đồng thời chính quyền kiên quyết dẹp bỏ bằng việc không cấp giấy phép kinh doanh cho đơn vị này.

“Sau khi bị truy quét quyết liệt, địa ốc Alibaba mới chạy sang tỉnh Đồng Nai làm náo loạn cả khu vực này với nhiều dự án ảo khác nhau. Chính vì thế, việc ngăn chặn Tập đoàn địa ốc Alibaba nở rộ không khó, chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền thì doanh nghiệp này sẽ không thể làm gì được” – ông Đực cho hay.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Tùng cũng cho rằng, hình thái kinh doanh đa cấp bất động sản của Tập đoàn địa ốc Alibaba, gây ra nhiều hệ lụy, gây mất niềm tin cho các nhà đầu tư.

“Để ngăn chặn hình thái này bùng nổ trong tương lai, trước hết cần phải hoàn thiện khung pháp lý, cấm mọi hình thức đặt cọc, giữ chỗ căn hộ khi dự án chưa đủ điều kiện như làm xong hạ tầng, xây xong phần móng.

Bên cạnh đó, cần công khai quy hoạch, các dự án đang xây dựng trên địa bàn để người dân nắm được, cảnh tỉnh trước khi xuống tiền” – ông Tùng đề xuất.

Theo  Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *