Dự án Giang Điền Công ty Cổ phần Sonasezi: Còn nhiều sai phạm

Sau khi thanh tra xác định giá đất cụ thể tại Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, thiếu sót trong quá trình bồi thường ở khu B thuộc Công ty Cổ phần Sonasezi Giang Điền làm chủ đầu tư.

Sai khi tổ chức thực hiện thẩm định giá đất

Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra số 67/KL-TT về việc chấp hành các quy định pháp luật về xác định giá đất cụ thể đối với dự án Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền (KDC-DV Giang Điền), xã Giang Điền, huyện Trảng Bom.

Dự án KDC – DV Giang Điền có tổng diện tích 234ha, được chia làm 2 khu A và B. Khu A có quy mô 94ha do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư (Công ty LDG). Công ty này đã giải toả được 87ha; còn 6,6ha không thoả thuận đền bù được với người dân nên đề nghị cơ quan nhà nước làm công tác bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng.

Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại khu đất do Sonadezi làm chủ đầu tư
Thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm tại khu đất do Sonadezi làm chủ đầu tư

Khu B của dự án có quy mô 104ha do Công ty CP Sonasezi Giang Điền làm chủ đầu tư, với 170 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng. Thời điểm thanh tra, hội đồng bồi thường huyện Trảng Bom đã chi trả tiền bồi thường cho 62 trường hợp với diện tích 32,8ha, còn lại 109 hộ dân chưa nhận tiền và chưa giao mặt bằng với 71,2ha.

Theo kết luận thanh tra, khu B thuộc dự án KDC – DV Giang Điền thực hiện xác định giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường cho các hộ dân nhưng có nhiều tồn tại và thiếu sót.

Theo đó, đối với việc chuẩn bị thẩm định giá đất cụ thể đối với Khu B dự án này, hồ sơ chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất không thể hiện vị trí, diện tích, loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá.

Các cá nhân và tổ chức liên quan được giao nhiệm vụ chuẩn bị công tác xác định giá đất cụ thể để bồi thường không cung cấp hồ sơ đầy đủ cho đơn vị tư vấn theo quy định, thiếu kiểm tra, dẫn đến công tác tư vấn giá đất gặp khó khăn.

Thanh tra Đồng Nai nêu rõ, trách nhiệm nói trên thuộc về cán bộ làm công tác bồi thường, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom, Văn phòng UBND huyện, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách công tác bồi thường, Chi cục quản lý đất đai, lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh.

Trong quá trình thực hiện tư vấn giá đất cụ thể, đơn vị tư vấn là Công ty CP Thẩm định giá và Tư vấn đầu tư xây dựng Thế Hệ Mới (Công ty Thế Hệ Mới) và Trung tâm Kỹ thuật TN&MT Đồng Nai chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật, dẫn đến sai phạm và thiếu sót.

Kết luận thanh tra nêu rõ: “Sở TN&MT là đơn vị thuê tư vấn giá đất tuy nhiên đã thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, đôn đốc các đơn vị tư vấn giá đất dẫn đến việc tư vấn giá đất chậm về thời gian và có các sai phạm, thiếu sót nêu trên”.

Định giá đất chậm gần 2 tháng

Kết luận của Thanh tra Đồng Nai cũng cho biết, việc trình UBND tỉnh phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường khi dự án KDC – DV Giang Điền tại quyết định số 532/QĐ-UBND ngày 08/02/2018, Quyết định số 3129/QĐ-UBND ngày 28/09/2016 của UBND tỉnh có thời gian thực hiện trễ từ 17 – 23 ngày làm việc. Qua kiểm tra hồ sơ, việc phê duyệt điều chỉnh giá đất phương án giá đất cụ thể để bồi thường thực hiện dự án có thời gian thực hiện chậm trễ từ 15 – 30 ngày làm việc.

Riêng đối với khu B dự án KDC – DV Giang Điền, từ khi tổ chức thực hiện định giá đất, thẩm định phương án giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, quyết định giá đất có thời gian chậm trễ 56 ngày (gần 2 tháng) không đúng theo quy định tại khoản 4, điều 6, quyết định số 04/2016/QĐ-UBND ngày 01/02/2016 của UBND tỉnh (thời gian quy định 45 ngày).

Như vậy, thời gian tổ chức thực hiện định giá đất, thẩm định phương án giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, quyết định phê duyệt giá đất cụ thể kéo dài, giá đất có nhiều biến động dẫn đến kết quả xác định giá đất cụ thể khi hoàn thành không còn phù hợp với thực tế, dẫn đến việc tư vấn giá đất và trình phương án giá đất cụ thể phải làm lại nhiều lần.

“Trách nhiệm dẫn đến tồn tại và thiết sót nêu trên thuộc về Công ty Thế Hệ Mới, Trung tâm Kỹ thuật TN&MT Đồng Nai, UBND huyện Trảng Bom, Sở TN&MT, Sở Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh”, Thanh tra tỉnh kết luận.

Từ những nội dung này, Thanh tra Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân của các sở, ban, ngành thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các tồn tại, thiếu sót được nêu trong kết luận.

Ngay sau khi kết luận thanh tra tỉnh được ban hành, nhiều ý kiến cho rằng việc thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm, vậy UBND tỉnh Đồng Nai, các cấp Sở Ban ngành sẽ phải tiến hành đưa ra những chứng thư thẩm định giá lại đối với những người dân đã bồi thường. Hay vẫn giữ nguyên những chứng thư thẩm định giá đã ban hành?

Nếu làm lại toàn bộ quy trình đã sai sót vậy thời gian thực hiện dự án của công ty Sonasezi Giang Điền sẽ phải kéo dài thêm. Chưa kể, việc thẩm định giá đất có sai sót 62 trường hợp đã được bồi thường tại khu B dự án của công ty Sonasezi Giang Điền sẽ đồng ý theo thẩm định giá ban đầu hay sẽ yêu cầu làm chứng thư thẩm định giá đất mới.

Đăng Trung
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *