Dự án Hamubay của Trường Phúc Hải có dấu hiệu bất thường

Người dân phường Đức Long và xã Tiến Thành làm đơn gửi các cơ quan chức năng kêu cứu vì Dự án Hamubay nhưng chưa giải quyết dứt điểm.

Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân tại phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) làm đơn gửi các cơ quan chức năng kêu cứu vì Dự án khu đô thị ven biển Hamubay có dấu hiệu lừa đảo người dân nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Du an Hamubay cua Truong Phuc Hai co dau hieu bat thuong
Ngày 12/3/2019, UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định: QĐ 668/UBND-12/3/2019 điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng dự án giai đoạn 2 cho Công ty Trường Phúc Hải.

Ngày 22/3/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định số 738/QĐ-UBND về phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2017cuar thành phố Phan Thiết, trong đó có việc quy hoạch và phát triển dự án lấn biển tại phường Đức Long.

Ngày 23/3/2017, các ban ngàng của tỉnh Bình Thuận đã hội họp đầy đủ các ban ngành gồm Sở TN&MT do Chi cục quản lý đất đai tỉnh đại diện đã chủ trì họp với sự tham gia của đại diện Sở Kế hoạch & Đầu Tư (KH&ĐT), Sở Xây dựng (XD). Sở Văn hóa Thể thao và  Du Lịch (VHTH&DL), sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), Sở Giao thông vận tải (GTVT), Sở Công thương, UBND TP.Phan Thiết và Công ty Trường Phúc Hải để quyết định việc có cho Công ty Trường Phúc Hải triển khai dự án này hay không.

Ngày 17/4/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định số: 1017 với việc chấp thuận cho Công ty Trường Phúc Hải thực hiện dự án này với yêu cầu công ty phải ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án đầu tư trước thời điểm giao đất cho thuê đất.

Tiếp theo, ngày 7/7/2017, UBND tỉnh Bình Thuận có quyết định số : 1909 về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư vafc hỉnh trang đô thị phường Đức Long và UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định số 1943 với nội dung phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang độ thị phường Đức Long với quy mô diện tích đất gần 123ha.

Mục tiêu là xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tạo quỹ đất để sắp xếp lại dân cư và chính trang đô thị, mật độ dân số lên tới 18.000 người.

Du an Hamubay cua Truong Phuc Hai co dau hieu bat thuong
Mô hình Dự án Khu đô thị ven biển Hamubay được Công ty Trường Phúc Hải rao bán công khai.

Sau đó, Công ty Trường Phúc Hải mở bán dự án này với tên thương mại là Hamubay Phan Thiết trên diện tích gần 123ha được tỉnh Bình Thuận quy hoạch thực hiện.

Ngày 13/3/2019, UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định: QĐ 668/UBND-12/3/2019 điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng dự án giai đoạn 2 cho Công ty Trường Phúc Hải. Như vậy, các quyết định trên nằm trên 2 đơn vị hành chính và các khu dân cư là phường Đức Long và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.

Theo người dân phản ánh, chủ đầu tư của dự án là này là Công ty Trương Phúc Hải thực hiện đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân tại đây.

Quá trình thực hiện dự án, công ty này không chấp hành các quy định của pháp luật, chưa thực hiện xong đền bù và giải phóng mặt bằng cho người dân, thế nhưng vẫn ngang nhiên thi công và thông báo cắt lô, nền rao bán công khai.

Theo đó, nhiều năm liền thi công, người dân phải gồng mình gánh chịu cảnh biển xâm thực từ dự án lấn biển gây ra.

Du an Hamubay cua Truong Phuc Hai co dau hieu bat thuong
Đất của hộ gia đình ông Nguyễn Năng bị những người của Công ty Trường Phúc Hải ngang nhiên rao bán khi chưa được đền bù.

Ông Nguyễn Năng, một hộ dân nằm trong dự án này bức xúc: Chúng tôi đến nay vẫn chưa nhận một loại giấy tờ hay quyết định thu hồi, đền bù và giải phóng mặt bằng đầy đủ nào từ các cơ quan chức năng, nhưng Công ty Trường Phúc Hải này ngang nhiên cho người vào đất của chúng tôi rao bán với giá 28 triệu/1m2, thậm chí còn đe dọa. Chúng tôi đã kếu cứu cơ quan chức năng rất nhiều lần nhưng không ai giải quyết dứt điểm cho chúng tôi.

Nhiều cuộc họp tham gia lấy ý kiến của các hộ dân tại xã Tiến Thành và phường Đức Long đối với các quyết định của UBND tỉnh, đặc biệt Quyết định số: 668 ngày 12/3/2019.

Các ý kiến của người dân với nhiều nội dung như sau: “Đối với diện tích dự án giai đoạn 1 với 122,99hach]a thực hiện xong, chưa đền bù giải tỏa. Trong đó có 15.000 ngôi mộ mới di dời được gần 3000, đối với 1200 hộ dân phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành chưa có đất tái định cư.

Du an Hamubay cua Truong Phuc Hai co dau hieu bat thuong
Công trường nơi Công ty Trường Phúc Hải đang thi công.

Công ty Trường Phúc Hải liên tục vi phạm các quy định của tỉnh về luật đất đai, trước đó đã bị Sở Xây dựng đình chỉ xây dựng vì chưa có giấy phép xây dựng. Tại thời điểm thanh tra (quý 4/2019) cho thấy, chủ đầu tư đang xây dựng kỹ thuật dự án 14/27 ha và tuyến kè bảo vệ bờ biển.

Chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, chưa nộp hồ sơ đề xuất chấp thuận đầu tư.

Xây dựng các đoạn bờ kè nằm trong dự án là 550m với thời gian thi công từ tháng 10/2018 đến tháng 12/2019 và đoạn bờ kè dài 360m  từ tháng 3/2019 đến tháng 12/2019 phải hoàn thành nhưng đến nay tháng 4/2021 đã trễ quá hạn 16 tháng.

Tiến độ còn dở dang, không có giấy phép tính tác động môi trường biển do Bộ TN&MT cấp. Quá trình thi công đơn vị đã tự ý hút cát biển san lấp mặt bằng nhiều năm liền gây sạt lở nghiêm trọng trong nhiều khu vực các hộ dân của thông Tiến Đức”.

Trước đó, trong các buổi tiếp xúc cử tri năm 2019, ông Nguyễn Thu Sơn, Đại biểu HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy thành phố Phan Thiết cho rằng: “Chuyện Công ty Trường Phúc Hải chỉ mới di dời có 2000 ngôi mộ nhưng đã tiến hành rao bán, đây rõ ràng là dấu hiệu lừa đảo”.

Cho đến nay, mội việc đền bù và giải phóng mặt bằng cho hàng chục hộ dân nơi đây vẫn chưa được giải quyết, thế nhưng Công ty Trường Phúc Hải vẫn thi công và công khai phân lô, nền để bán, thậm chí còn dẫn người vào trong đất của nhà dân đang sinh sống để đe dọa rao bán ngay tạo chỗ.

Được biết, Công ty Trường Phúc Hải thành lập năm 2004, có trụ sở tại quận Tân Phú, TP.HCM do ông Nguyễn Văn Hải làm đại diện pháp luật.

Theo Doanhnghiepvadautu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *