Dự án khủng Đông Bình Dương được Thủ tướng chấp thuận chưa?

UBND tỉnh và Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương đã ra văn bản xử phạt chủ đầu tư và đơn vị môi giới dự án Đông Bình Dương. Nhưng điều này chưa làm sáng tỏ dự án khủng Đông Bình Dương được Thủ tướng chấp thuận chưa?

Nhiều sai phạm tại dự án quy mô khủng 126,7ha

Cụ thể, ngày 16/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành quyết định số 3029/QĐ-XPVPHC, xử phạt Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA (trụ sở tại quận 1, TP.HCM), do kinh doanh bất động sản chưa đảm bảo điều kiện giao dịch. Công ty này là đơn vị phân phối tại dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ Đông Bình Dương.

Công ty HHA đã có hành vi vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định, hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Do đó, UBND tỉnh Bình Dương quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty HHA với số tiền 275 triệu đồng. Ngoài ra, công ty này cũng bị áp dụng mức hình phạt bổ sung, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản đến 12 tháng.

Dù là đơn vị phân phối nhưng Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng HHA lại đứng ra thông báo thu góp vốn của khách hàng

Liên quan đến các vi phạm tại dự án Đông Bình Dương, ngày 29/9/2020, ông Lê Hữu Nhơn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cũng đã ký quyết định số 147/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương (Công ty Đông Bình Dương). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ Đông Bình Dương, tại phường Tân Bình, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, Công ty Đông Bình Dương đã có hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Do vậy, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt doanh nghiệp này 50 triệu đồng.

Theo Sở Xây dựng Bình Dương, Công ty Đông Bình Dương đã tiếp tục thực hiện thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ Đông Bình Dương, không chấp hành đúng nội dung quyết định xử phạt số 25/QĐ-XPVPHC của Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, ban hành ngày 13/01/2020.

Sở Xây dựng Bình Dương “ngâm” sai phạm dự án Đông Bình Dương hơn 8 tháng mới ra Quyết định xử phạt lần thứ 2

Được biết, dự án Đông Bình Dương có quy mô khủng lên đến 126,7ha, chủ đầu tư mới chỉ lập thủ tục đất đai với diện tích 110,1ha. Sau nhiều quyết định xử phạt, dư luận vẫn nghi vấn dự án này đã được Thủ tướng chấp thuận đầu tư hay chưa? Theo Nghị định 11/2013/NĐ-CP, dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên, thuộc thẩm quyền chấp thuận đầu tư của Thủ tướng, sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Xây dựng.

Ông Lê Hữu Nhơn xử phạt lần 3 hay cưỡng chế?

Theo diễn biến vụ việc tại dự án Đông Bình Dương, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Lê Hữu Nhơn đã ra 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Đông Bình Dương, vì hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Lần 1 vào ngày 13/01/2020 và lần 2 vào ngày 29/9/2020.

Theo quyết định xử phạt số 25/QĐ-XPVPHC, ngày 13/01/2020, đúng 2 tháng sau, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã phải tổ chức cưỡng chế công trình. Tuy nhiên, phải hơn 8 tháng sau Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Lê Hữu Nhơn mới ra quyết định xử phạt lần 2.

Đến nay đã qua tháng 12, quá 60 ngày kể từ khi ông Lê Hữu Nhơn ra quyết định xử phạt lần 2 (vào ngày 29/9/2020). Vậy ông Lê Hữu Nhơn sẽ tiếp tục ra quyết định xử phạt hay chỉ đạo cưỡng chế công trình? Việc xử phạt hay cưỡng chế (nếu có) sẽ được tiến hành vào lúc nào? Phải chăng ông Lê Hữu Nhơn đang tìm cách kéo dài thời gian để hợp thức hóa sai phạm cho doanh nghiệp? Đây là những vấn đề dư luận đang đặt ra cho Sở Xây dựng cũng như UBND tỉnh Bình Dương.

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài Chánh Thanh tra Lê Hữu Nhơn lần thứ 2 xử phạt Công ty Đông Bình Dương, Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng: “Về nguyên tắc khi hết hạn 60 ngày của lần xử phạt trước đó, thì chính quyền phải lập biên bản, ghi nhận việc đã cho thời hạn 60 ngày. Đến lần xử phạt thứ 2 thì không áp dụng cho thêm thời hạn 60 ngày nữa, mà phải thực hiện cưỡng chế phần xây dựng không có giấy phép”.

Với trường hợp của Công ty Đông Bình Dương, tháng 1/2020, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã ra quyết định xử phạt và cho doanh nghiệp thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu tại quyết định lần 1 có cho doanh nghiệp thời hạn 60 ngày, mà sau đó doanh nghiệp vẫn tiếp tục thi công, thì lần thứ 2 này chỉ áp dụng xử phạt và cưỡng chế chứ không cho thêm thời hạn”, Luật sư Trần Đức Phượng nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *