Dự án Panomax River Villa: Được cấp phép xây dựng 5 tầng nhưng chào bán 7 tầng?

Dự án Panomax River Villa do TTC Land làm chủ đầu tư được Sở xây dựng TP.HCM cấp phép 5 tầng. Tuy nhiên, theo các thông tin quảng cáo thì dự án này đang được chào bán đến 7 tầng.

Dự án Panomax River Villa toạ lạc tại đường Đào Trí (phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) do Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Bất động sản Long Điền.

Theo thông tin quảng cáo từ 2 website được giới thiệu của chủ đầu tư và đơn vị phân phối là longdienland.com và ttcland.com, Panomax River Villa là căn hộ biệt thự, giao thoa giữa biệt thự truyền thống và khu căn hộ cao cấp gồm 2 block căn hộ ký hiệu J, K có chiều cao 7 tầng với 208 căn hộ biệt thự. Hiện tại, lô J đã được xây đến tầng 4 và 83 căn hộ block này đã được mở bán vào cuối năm 2019, còn block K hiện vẫn là bãi đất trống, chưa có hoạt động xây dựng.

Liên hệ với một sales của Công ty Long Điền, phóng viên được biết dự án đang được giao dịch trên dưới 50 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Khách hàng khi muốn mua căn hộ phải đặt cọc 100 triệu đồng và thanh toán theo tiến độ, đến ngày 31/12/2020 phải đóng đủ 95% giá trị căn hộ.

Dù được cấp phép 5 tầng, nhưng bản vẽ quảng cáo tại trang web ttcland.com lại thể hiện công trình cao 7 tầng.

Theo tìm hiểu, Panomax River Villa thực chất có tên gọi được phê duyệt là Khu nhà ở chung cư thấp tầng (ký hiệu lô J, K) thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm, phường Phú Thuận, quận 7. Trái với thông tin chào bán và bản vẽ quảng cáo, dự án này chỉ được Sở Xây dựng TP.HCM cấp phép xây dựng 5 tầng, gồm 1 tầng trệt và 4 tầng cao.

Cụ thể, tại Quyết định số 67/QĐ-UBND ngày 28/7/2014, UBND quận 7 phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm. Trong đó, Khu nhà ở chung cư thấp tầng (ký hiệu lô J, K) được phê duyệt có quy mô dân số 850 người, tầng cao xây dựng tối đa 5 tầng (1 hầm, 1 trệt và 4 tầng nổi) và chiều cao xây dựng tối đa là 24 mét.

Đến ngày 17/10/2018, UBND quận 7 tiếp tục ra Quyết định số 3143/QĐ-UBND về việc phê duyệt hồ sơ điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 lô J, lô K, dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm. Việc điều chỉnh quy hoạch này theo đề xuất của phía chủ đầu tư TTC Land. Theo đó, đã tăng quy mô dân số ở lô J, K lên 1.099 người và tầng cao xây dựng lên 8 tầng (1 hầm, 1 trệt, 7 lầu) cùng chiều cao tối đa nâng lên 28 mét.

Điều đáng nói, theo Giấy phép xây dựng số 61/GPGD của Sở Xây dựng TP.HCM cấp cho Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín ngày 22/4/2019 thì chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng Chung cư thấp tầng tại lô J với chiều cao công trình tối đa 5 tầng (1 tầng hầm, 1 tầng trệt, 4 tầng lầu).

Lô J của dự án hiện đã xây đến tầng 4.

Việc thay đổi thiết kế, số tầng, chiều cao của một toà nhà không chỉ dựa vào phê duyệt 1/500 của cấp quận, mà phải có sự phê duyệt của nhiều Sở, ban ngành liên quan khác. Ở đây có thể thấy, dù UBND quận 7 đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch, nâng chiều cao dự án Khu nhà ở chung cư thấp tầng (ký hiệu lô J, K) thuộc dự án Khu dân cư phía Bắc rạch Bà Bướm lên 8 tầng, nhưng sau đó Sở Xây dựng TP.HCM chỉ cấp phép xây dựng 5 tầng.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao thông tin trên trang web của TTC Land và sàn giao dịch Long Điền thì Panomax River Villa cao đến 7 tầng. Một dự án với thủ tục pháp lý còn nhiều vấn đề bất cập nhưng chủ đầu tư đã vội vàng xây dựng, mở bán và yêu cầu người mua phải đóng đủ 95% giá trị căn hộ trong vòng 12 tháng? Liệu có quá rủi ro cho khách hàng nếu những tầng cao phát sinh không được Sở Xây dựng và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

Phước Thành/Sở hữu Trí tuệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *