I’m Sorry: “Có những ngày chẳng thể bình yên nên đem lòng ra bão tố”

“I’m Sorry” là tập hợp của rất nhiều chủ đề xoay quanh trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là thế hệ 9X đời đầu, đã trải qua hết những năm tháng thanh xuân và sắp chuẩn bị bước sang một giai đoạn mới.

Tác giả trẻ Oanh Thỷ

Oanh Thỷ sinh tại Bình Định, hiện đang sinh sống tại Đà Lạt. Cô từng có thời gian làm việc và hoạt động tại nhiều tờ báo khác nhau: Một Thế Giới, Việt Nam Mới, Billboard Việt Nam…Chính những năm tháng làm việc cho nhiều tờ báo khác nhau đã giúp cho cô có nhiều góc nhìn nhận và đánh giá mọi thứ một cách chân thật và sâu sắc nhất.

Nữ tác giả trẻ Oanh Thỷ.

Hiện, tác giả đang làm báo tự do và cộng tác cho tờ:An Ninh Thế Giới, Năng Lượng Mới…Chọn cuộc sống đơn giản, hay dịch chuyển đi du lịch, viết lách, khám phá cuộc sống ở một giai đoạn mới và thực hiện những dự định riêng đã ấp ủ từ lâu của bản thân mình.

I’m Sorry.

“I’m Sorry” thoạt nghe như là một lời xin lỗi, nhưng thật ra lại mang hàm ý của một lời ‘cảm ơn’ sâu sắc hơn dành cho mỗi người. Xin lỗi những điều đã qua không được như ý muốn của mỗi người trong cuộc đời này. Từ đó biết trân trọng và cảm ơn chính bản thân chúng ta đã đủ vững vàng, bước tiếp để đến được TA của hiện tại.

Cuốn sách là câu chuyện chung chứ không mang màu sắc của một thế hệ nào. Chúng ta đều xoay quanh những mảng tối – sáng, các vấn đề khác nhau của cuộc đời như: gia tình, tình cảm đôi lứa, cái tôi của bản thân, va vấp và những bài học trưởng thành đầu đời. Đối với những ai đã trải qua thì nó là ký ức, là kinh nghiệm. Còn đối với những ai chưa trải qua, thì nó lại là điều mới mẻ, vừa thử thách cũng như gợi sự tò mò. Trong một chuỗi hành trình dài, sống, trải nghiệm và lĩnh hội ấy, tin chắc rằng không ít lần chúng ta phạm phải sai lầm. Không ít lần chúng ta nhút nhát, sợ hãi khi thốt ra 2 từ “xin lỗi”… để rồi khi mọi thứ nằm lại, chúng ta từng ngày cứng cỏi và bản lĩnh hơn, lại muốn dành một lời “xin lỗi” chân thành nhất cho những năm tháng đó.

Những điều mộc mác nhất được tác giả gởi gắm qua từng trang sách.

Ngoài ra, “I’m Sorry” là câu chuyện về tình cảm gia đình mà mỗi người hầu hết đều ít nhiều trải qua như thế. Chúng ta dễ dàng bao dung, ngọt ngào với những mối quan hệ ngoài xã hội. Nhưng lại kiệm lời, ít ỏi hành động, hạn chế thổ lộ tình cảm và sự yêu thương dành cho những người mà lẽ ra họ đáng được trân trọng, đáng được nhận lấy: đó là sự hy sinh, tảo tần của cha mẹ, đang cần được những đứa con nhìn nhận và bồi đắp tình cảm mỗi ngày. Đó là anh/chị em trong chung một nhà, đang cần những chia sẻ và cảm thông từ chính bản thân ta. Mở đầu cuốn sách là những trang viết mộc mạc, chân thành và hết sức thú vị về câu chuyện gia đình của chính tác giả: về người mẹ, người cha, và các mối quan hệtình cảm, tưởng chừng như khô khan, đơn giản… nhưng hoá ra lại ấm áp và mang lại nhiều cảm xúc cho chính mỗi thành viên trong gia đình mình đang ở.

Cuốn sách như lời cảm ơn sâu sắc đến mọi người, đến thanh xuân.

Hay còn là những cung bậc nhiều màu sắc, và ngập tràn cảm xúc về tình yêu lứa đôi cho những thế hệ sắp bước qua tuổi 30 mươi. Những năm tháng thanh xuân thật đẹp, nhiều ký ức buồn, vui lẫn lộn. Để rồi nhận về cho bản thân mình nhiều trải nghiệm hơn, làm hành trang cho những chặng đường phía trước. Tình yêu hoá ra cũng có tuổi, khi ‘tình yêu còn trẻ’thanh sắc mạnh mẽ, dữ dội và nồng nhiệt. Đến khi ‘tình yêu mỗi ngày một chín đi’ chủ nhân của nó sẽ không còn cần nhiều điều mãnh liệt nữa, thay vào đó là cảm giác bình yên, một người đủ mang lại cho họ sự tin tưởng, ấm áp và chân thành là đủ.

Như nhà thơ Nguyễn Phong Việt đặt bút:

“Những vết thương ở bên trong là thứ mà ai cũng phải có trong hành trình sống của mình, chỉ là có những người may mắn ít hơn người khác. Và người càng trưởng thành sẽ luôn là người mang nhiều trầy xước nhất. Nó giống như những bài tập về nỗi đau, nước mắt hay cơn tuyệt vọng… mà chỉ có vượt qua giới hạn ấy mới đủ khả năng hiểu được về lòng bao dung và sự tha thứ.

I’m Sorry là một hành trình như vậy. Nhận thức được những đổ vỡ, đối diện với nó và cuối cùng là mỉm cười để nói ra một lời xin lỗi. Còn làm sẽ còn sai. Và còn sống sẽ còn sai. Và cuộc sống sẽ còn sai. Nhưng một khi biết cúi xuống nói lời xin lỗi thật tâm với một ai đó trong cuộc đời mình. Khoảnh khoắc ấy theo cách nào đó chúng ta đang đứng rất thẳng.

Cuốn sách này là một sự trộn lẫn giữa những niềm vui cùng nỗi buồn và niềm cay đắng.  Nhưng ở tận cuối mỗi câu chữ ấy là những thứ lấp lánh từ tiếng cười của một người – đã biết mình đang ở đâu và đang đi đến đâu.

Đó chính là niềm hạnh phúc mà chỉ những ai thật sự trưởng thành mới có khả năng thấu hiểu.

Xin lỗi – là một điều luôn cần nói, ít nhất là với bản thân mình!”

Cùng WinBooks, nghe Oanh Thỷ tâm sự và chia sẻ những điều thú vị tại sựkiện GIAO LƯU RA MẮT SÁCH I’M SORRY ở sân khấu chính Đường sách Nguyễn Văn Bình ngày 30/11/2019 này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *