Nhà sách Việt Á có dấu hiệu bán hàng không rõ nguồn gốc?

Hàng loạt hàng hóa không có tem nhãn, đồ chơi trẻ em không dán tem hợp quy CR được bày bán tại Nhà sách Việt Á khiến dư luận đặt dấu hỏi về chất lượng và nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm này.

Theo ghi nhận của phóng viên Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn), tại nhà sách Việt Á (địa chỉ LKC38 KĐT Embassy Garden, Khu Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – thuộc Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Việt Á (địa chỉ Số 9 ngõ 293, tổ 24 đường Khuất Duy Tiến, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy) đang bày bán nhiều sản phẩm đồ chơi trẻ em như: Búp bê trẻ em, ô tô mô hình, bộ đồ búp bê nấu ăn… Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nhiều đồ chơi khác không rõ nguồn gốc, không gắn tem CR cũng được bán công khai tại đây.

 Bộ đồ chơi búp bê có dấu hiệu không được hợp quy, không dán dấu CR.

Cụ thể, trên nhiều sản phẩm chỉ ghi những dòng chữ tượng hình gần giống chữ Trung Quốc, không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt có dấu hiệu vi phạm quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về nhãn hàng hóa khi không có thông tin: tên hàng hóa; tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; thành phần; thông số kỹ thuật; thông tin cảnh báo; hướng dẫn sử dụng; năm sản xuất.

Bộ đồ chơi búp bê có dấu hiệu không được hợp quy, không dán dấu CR.

Việc bày bán các sản phẩm đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ như trên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng, đặc biệt là với trẻ em.

Đáng chú ý, nhiều sản phẩm được nhà sách Việt Á kinh doanh có dấu hiệu không được hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em QCVN 3:2019/BKHCN. Các sản phẩm này không gắn dấu hợp quy (dấu CR) và ghi nhãn hàng hóa trước khi lưu thông trên thị trường.

Nhiều sản phẩm của Nhà sách Việt Á không có thông tin nguồn gốc xuất xứ.

Đồ chơi nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc đồ chơi không qua kiểm định có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ em vì chúng thường sản xuất từ nhựa tái chế, chất phụ gia, chất tạo màu công nghiệp có khả năng tồn dư Formaldehyt, phthalate, amin thơm từ thuốc nhuộm azo.

Khi tiếp xúc trực tiếp, thậm chí ngậm, mút đồ chơi, nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ từ các chất độc hại trên là rất lớn.

Phóng viên Chất lượng Việt Nam sẽ liên hệ với Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Việt Á do bà Hồ Thị Kiều Trang là người đại diện pháp luật để tiếp tục làm rõ những nội dung nêu trên.

Theo Minh Nghĩa/VietQ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *