Rộ thông tin bán ‘lúa non’, huy động vốn trái phép tại dự án Masteri Parkland của CEO Phan Thị Ánh Tuyết

Chỉ vài công nhân túc trực ở công trường, chưa hoàn thiện thi công phần móng theo quy định, không hề treo biển hiệu công bố thông tin của dự án… Tuy nhiên, các sàn bất động sản đã rầm rộ rao bán “lúa non” dự án.

Vị trí dự án Masteri Parkland của Công ty CP Đầu tư Thảo Điền.

Dự án căn hộ Masteri Parkland ở số 628A mặt tiền đường Xa Lộ Hà Nội (liền kề Masteri An Phú) thuộc phường An Phú, quận 2, TP. HCM. Dự án có diện tích 1,2ha. Chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Thảo Điền (Thảo Điền Investment). Dự án gồm 4 block cao 48 tầng, phát triển sản phẩm căn hộ cao cấp dành cho giới trung thượng lưu (diện tích căn hộ từ 61m2 – 142m2).

Dự án được quảng cáo là khởi công năm 2019. Tuy nhiên, những ngày gần đây, hiện trường dự án mới có một vài công nhân đến chuẩn bị công tác thi công.

Mặc dù, mới đặt máy thi công vài ngày, chưa hoàn thành móng theo quy định, chưa đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng những ngày gần đây, trên internet và thực tế nhiều sàn bất động sản đã rầm rộ rao bán, nhận cọc của dự án.

Người đại diện pháp luật – Tổng giám đốc của Thảo Điền là bà Phan Thị Ánh Tuyết. Ảnh: Cư dân Masteri Thảo Điền nhận sổ hồng sau gần 1 năm kể từ ngày chủ đầu tư bắt đầu bàn giao căn hộ.

Trong vai một người có nhu cầu tìm mua căn hộ tại Masteri Parkland, một môi giới bất động sản nhận là nhân viên của  sàn bất động sản Gia Phát Investment cho biết: Sàn bất động sản Gia Phát là F1 của chủ đầu tư Thảo Điền Investment, hiện nay sàn đang nhận tiền đặt cọc “giữ chỗ nội bộ” tại dự án Masteri Parkland.

Khi chúng tôi tỏ ra lo lắng về pháp lý dự án, nhân viên tư vấn khẳng định: “Masteri là chủ đầu tư uy tín đã phát triển hàng loạt các dự án phân khúc cao cấp, khách hàng mua từ giai đoạn đầu đến lúc nhận nhà đều sinh lời từ 1 tỷ đồng, cho thuê từ 15-20tr/tháng. Được sự cho phép của Masteri thì sàn em (Gia Phát-PV) mới dám nhận giữ chỗ chứ, Masteri là 1 tập đoàn lớn mà”.

Văn bản đặt giữ chỗ của sàn bất động sản Công ty TNHH Gia Phát Investment cho Dự án Masteri Parkland.

Khi hỏi về giấy tờ khi khách hàng đặt cọc, nhân viên tư vấn cho biết: “Nếu anh giữ chỗ thì anh sẽ có đầy đủ chứng từ như: phiếu giữ chỗ, phiếu thu…”.

Cũng theo lời quảng cáo: “Dự án còn được Ngân hàng Techcombank hỗ trợ vay vốn lến đến 70% giá trị căn hộ, giúp khách hàng có nhu cầu mua trả góp”.

Không chỉ Gia Phát Investment, theo khảo sát của phóng viên, trên internet hiện nay, có nhiều thông tin đang rao bán, nhận tiền đặt cọc cho dự án Masteri Parkland.

Hình ảnh thực tế tại dự án những ngày gần đây.

Trước đó, vào đầu năm 2019, báo chí cũng đồng loạt đưa tin, một nhân viên bán hàng của Công ty TNHH Gia Phát Investment cho biết sàn đang nhận tiền cọc để lấy “số ưu tiên”. Mặc dù, thời điểm đó bên trong công trường ngổn vẫn ngang máy móc, vật tư … chưa có dấu hiệu thi công, bên ngoài cổng cũng không để biển hiệu tên dự án.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư dự án Masteri Parkland – Công ty CP Đầu tư Thảo Điền được thành lập từ ngày 09/2/2007, với thương hiệu bất động sản cao cấp Masteri, dự án đầu tiên Khu dân cư cao cấp Masteri Thảo Điền. Người đại diện pháp luật – Tổng giám đốc của Thảo Điền là bà Phan Thị Ánh Tuyết. Ngoài ra, bà Tuyết còn là đại diện pháp luật của một loạt doanh nghiệp khác như: Công ty CP Tập đoàn Masterise, thành lập ngày 07/10/2019; Công ty TNHH Dịch vụ Khách sạn Masterise; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Masterise Center; Công ty TNHH Phân phối Masterise Retail; Công ty TNHH Dịch vụ nghỉ dưỡng Masterise World…

Công ty TNHH Gia Phát Investment có địa chỉ tại 168/75 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh TP.HCM. Đại diện pháp luật là ông Đinh Thanh Phương. Theo giới thiệu trên trang giaphatinvestment.vn: “Năm 2015, khi mà thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi và phát triển, thì sự ra đời của Công ty TNHH Thương Mại Đầu Tư Dịch Vụ Bất Động Sản Gia Phát là một bước đi mạo hiểm và táo bạo của đội ngũ sáng lập. Nhưng với lòng yêu nghề, nhiệt huyết tuổi trẻ cùng với bề dày kinh nghiệm trong ngành Bất động sản”.

Dự án không hề công bố thông tin theo quy định.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: Theo quy định của pháp luật, việc chủ đầu tư tiến hành huy động vốn dưới hình thức nhận tiền đặt cọc, nhận tiền giữ chỗ đối với các dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở trong khi các dự án này chưa được xây dựng là chưa đúng, bởi vì hình thức huy động vốn này chưa phù hợp với Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản.

Cụ thể, tại khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định về bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải thỏa mãn các điều kiện sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Ngoài điều kiện quy định đối với dự án, tại khoản 2, Điều 55 và khoản 1, Điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng quy định điều kiện đối với chủ đầu tư “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua” và “…phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Ngoài ra, tại Khoản 3 điều 69 Luật Nhà ở 2014 cho phép chủ đầu tư nhà ở hình thành trong tương lai được huy động vốn từ các nguồn tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua. Nhưng phải đáp ứng được quy định điều kiện mà pháp kinh doanh bất động sản quy định. Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng đủ các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì không có giá trị pháp lý.

Trong trường hợp, chủ đầu tư tiến hành huy động vốn bằng hình thức nhận tiền đặt cọc, nhận tiền giữ chỗ đối với các dự án chưa đủ điều kiện để được huy động vốn, trường hợp này được xem là hình thức huy động vốn không phù hợp với quy định của pháp luật.

Cũng theo Luật sư Kiệm, việc chủ đầu tư Thảo Điền Investment không treo biển báo thông tin của dự án là vi phạm Khoản 1, Điều 16 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở thì phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không lắp đặt biển báo tại công trường xây dựng.

Theo Minh Tâm – Anh Tú/Sức khỏe 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *