Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có bao che sai phạm liên quan tới dự án Bcons Greens View?

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có dấu hiệu “né tránh” thông tin liên quan đến việc chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Phú Mỹ Hiệp của dự án chung cư Tân Hoà (Bcons Greens View), Quốc lộ 1K, phường Đông Hòa, TP Dĩ An.

Có dấu hiệu huy động vốn “lách luật”?

Dự án chung cư Tân Hoà với tên thương mại là Bcons Green View, tại phường Đông Hoà, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, do Công ty CP Bất động sản Phú Mỹ Hiệp (Công ty Phú Mỹ Hiệp) làm chủ đầu tư bắt tay với sàn Sao Việt có dấu hiệu huy động vốn trái phép khi chưa được cho phép mở bán từ cơ quan chức năng. Được biết, Công ty Phú Mỹ Hiệp là công ty con của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons.

Như đã phản ánh, dự án Bcons Greens View sau nhiều ngày rao bán, quảng cáo rầm rộ, phát sinh giao dịch với khách hàng nhưng vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lí. Cụ thể, dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng, chưa có văn bản chấp thuận từ các cơ quan có thẩm quyền đối với bất động sản hình thành trong tương lai.

Tận mục sở thị, dự án hiện nay mới được san lấp mặt bằng, khu đất còn rất nham nhở. Thực trạng là vậy, nhưng với nhiều chiêu trò quảng cáo, đội hình nhân viên kinh doanh “hùng hậu”, Công ty Phú Mỹ Hiệp cùng sàn Sao Việt đã chèo kéo không ít khách hàng, xuống tiền bằng hình thức đăng kí đặt giữ chỗ.

Hiện trạng dự án Bcons Greens View vẫn chỉ là một khu đất trống

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rõ về điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tại Điều 55: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kĩ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lí nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Hỏi một đằng, trả lời một nẻo?

Trước những thông tin dư luận trái chiều về pháp lí của dự án, ngày 24/3, phóng viên Ngày mới đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để được cung cấp thông tin liên quan. Người đại diện Sở yêu cầu phóng viên để lại câu hỏi và sẽ trả lời bằng văn bản.

Trong văn bản nội dung thông tin, phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lí của dự án, hướng xử lí trước tình trạng huy động vốn trái phép tại dự án và nhiều câu hỏi liên quan.

Ngày 27/3, phóng viên nhận được câu trả lời từ địa chỉ mail soxd@binhduong.gov.vn. Thế nhưng, câu trả lời được đánh máy sơ sài, sai chính tả từ email được cho là của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương hoàn toàn không liên qua đến nội dung đề nghị xác minh thông tin.

Cụ thể, nội dung văn bản trên là: “Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương không có dự án Bcons Green View do Công ty CP Bất động sản Phú Mỹ Hiệp làm chủ đầu tư. Tuy nhiên quà rà soát, hiện nay Công ty CP Bất động sản Phú Mỹ Hiệp có làm chủ đầu tư dự án Chung cư Tân Hòa (Building) tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Hiện nay, dự án Chung cư Tân Hòa (Building) tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương do Công ty CP Bất động sản Phú Mỹ Hiệp làm chủ đầu tư đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận chủ trương. Hiện nay, chủ đang tư đang triển khai thực hiện các bước tiếp theo để triển khai dự án”.

Phản hồi của Sở Xây dựng cho thấy việc coi thường báo chí, làm trái luật công chức nhà nước, cung cách làm việc thiếu trách nhiệm trong việc khách quan thông tin đang khiến không ít người làm báo cảm thấy “hụt hẫng, nản lòng” khi liên hệ với Sở để được cung cấp thông tin.

Dư luận hoài nghi có dấu hiệu sự “chống lưng”, “bao che” cho sai phạm tại dự án Bcons Greens View của Công ty Phú Mỹ Hiệp và sàn Sao Việt, dẫn đến tình trạng bưng bít thông tin. Đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương cần khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ những biểu hiện sai phạm của những cá nhân, tổ chức liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *