Tp.HCM: Tập đoàn Novaland bị tố nhiều sai phạm

Sau nhiều lần trao đổi, đối thoại với chủ đầu tư không thành, Ban Quản trị chung cư Orchard Garden đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng.

Cụ thể, Ban Quản trị chung cư Orchard Garden (BQT) tố chủ đầu tư (CĐT) dự án – Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Tập đoàn Novaland) có hàng loạt sai phạm như: không thực hiện đúng cam kết với khách hàng, chiếm dụng diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng cho tiện ích khác, hạ tầng xuống cấp, gây nguy hiểm tính mạng, đe dọa an toàn của các cư dân đang sống tại đây…

Theo BQT chung cư, 450 căn hộ tại đây chỉ được chủ đầu tư bàn giao 36 m2 cho phòng sinh hoạt cộng đồng, điều này không đúng với quy định là 0,8 m2/căn hộ. Ngoài ra, trong bản vẽ PCCC được thẩm định và nghiệm thu, phòng sinh hoạt cộng đồng được bố trí tại tầng 1 và tầng 8 không có phòng Gym nhưng CĐT vẫn đưa hoạt động này vào phục vụ cho mục đích kinh doanh.

Bên cạnh đó, hạ tầng chung cư xuống cấp không được sửa chữa. “Gạch đường giao thông nội bộ sân chính của tòa nhà bị bộp, bong tróc, nhiều độ dốc, trong khi đó thời hạn bảo hành vẫn còn. Ngoài ra, khi trời mưa tại khu vực này nước thường xuyên ứ đọng, gây nguy hiểm cho xe máy lưu thông”, văn bản nêu.

Hàng loạt các vi phạm của chủ đầu tư đang khiến cư dân bức xúc.

Đối với việc bàn giao bản vẽ cấp phép xây dựng trong bộ Hồ sơ bàn giao nhà chung cư, ngày 20/6/2019, BQT đã có văn bản đề nghị CĐT cấp bổ sung các bản vẽ thiết kế cơ sở thẩm định; bản vẽ thiết kế kỹ thuật được thẩm định, bản thiết kế thi công được duyệt theo quy định… Tuy nhiên, Tập đoàn Novaland đã có văn bản trả lời không cần cung cấp các văn bản này cho BQT và cư dân. Điều này khiến cho cư dân lo lắng và bức xúc, nghi ngờ thực trạng tòa nhà có sai sót, hoặc có vi phạm với bản vẽ được cấp phép hay không?!

Ngoài ra, BQT cũng tố chủ đầu tư chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các căn Officetel, lắp đặt thiếu thiết bị cho thang thoát hiểm từ khi bàn giao, tiềm ẩn rủi ro tai nạn cho người dân.

Chia sẻ với PV, BQT chung cư mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo quyền lợi của các cư dân.

Ngày 4/12, nhiều khách hàng của dự án khác đã giăng băng rôn tố Tập đoàn Novaland trốn tránh trách nhiệm.

Được biết, chung cư Orchard Garden có địa chỉ tại số 128 đường Hồng Hà, P.9, Q.Phú Nhuận, do Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, được đưa vào sử dụng vào năm 2017. Đây là 1 trong 7 khu đất do Tập đoàn Novaland triển khai dự án bị UBND Tp.HCM ra văn bản tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà, nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật hồi đầu năm 2019.

Theo Đỗ Thuận/Môi trường & Đô thị điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *