TP Hồ Chí Minh: Dân bức xúc vì sảnh của nhà hàng Riverside Palace chiếm hết nửa vỉa hè

Thời gian vừa qua, Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Palace bị nhiều người dân phản ánh có dấu hiệu lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến việc đi lại của người người dân.

Theo tìm hiểu, Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Place (gọi tắt Nhà hàng Riverside Palace) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Capella (Capella Holdings) hay có tên gọi cũ là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa Ốc Bến Thành (Ben Thanh Land) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, hiện tại Nhà hàng Riverside Palace đang được quản lý bởi Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông.
Nhà hàng Riverside Palace được khai trương chính thức vào tháng 3/2011 với diện tích 10.000m², sức chứa cùng lúc đến 5.000 quan khách, nơi đây được quảng cáo là một trong những trung tâm hội nghị lớn và sang trọng bậc nhất TP.Hồ Chí Minh. 
Cổng Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Place tại địa chỉ 360D Bến Vân Đồn, Quận 4.
Mặc dù sở hữu diện tích lớn như thế, nhưng Nhà hàng Riverside Palace có dấu hiệu lấn chiếm vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị và có thể dẫn đến ách tắc giao thông trên tuyến đường Bến Vân Đồn – một trong những tuyến đường chính của quận 4 hiện nay.
Để xác minh thông tin người dân phản ánh, PV đã có mặt tại vị trí tọa lạc của Nhà hàng Riverside Palace số 360D Bến Vân Đồn để ghi nhận thực tế.
Theo ghi nhận của PV, một phần đại sảnh của Nhà hàng Riverside Palace đã xây dựng công trình khung thép, vách kính, mái kính, tôn trên phần vỉa hè phía trước. Phần xây dựng lấn ra ngoài vỉa hè này, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị khiến ai đi qua cũng cảm thấy bất bình.
“Trong khi tất cả đều ngay hàng thẳng lối thì một khoảng rất lớn vỉa hè lại mọc lên công trình của nhà hàng. Tôi chẳng biết họ được cấp phép hay xây dựng lậu nữa?”, một người dân bức xúc và đặt câu hỏi.
Phần công trình được cho là cơi nới, lấn chiếm vỉa hè trái phép của Trung tâm Hội nghị – Tiệc cưới – Nhà hàng Riverside Place tại 360D Bến Vân Đồn, Quận 4.
Thực tế tuyến đường Bến Vân Đồn (Quận 4) đang được thành phố quy hoạch như một khu trung tâm mở rộng, với rất nhiều dự án địa ốc tầm cỡ từ việc chuyển đổi công năng sử dụng đất của một vài khu cảng cũ. Tuyến đường này đã và đang được chỉnh trang, mở rộng và cải tạo để trở thành “đối trọng” của quận 4 đối với đại lộ Võ Văn Kiệt từ phía bờ quận 1.
So sánh phản ánh của người dân, quy hoạch chỉnh trang với “điểm nhấn” công trình Riverside Palace không khó để nhận ra sự khác biệt. Sự khác biệt đó được thể hiện một cách rõ ràng nhất khi so với những công trình trên suốt tuyến đường, khi đang dạo bước trên vỉa hè vô tình đụng phải cái “lô cốt” tuyệt đẹp!
PV báo Sức khoẻ Cộng đồng đã liên hệ với Capella Hodings để tìm hiểu vấn đề trên thì đơn vị này thoái thác trách nhiệm và giới thiệu đến gặp Công ty Lâu Đai Ven Sông là đơn vị trực tiếp quản lý trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace.
Trao đổi với PV Báo Sức khỏe Cộng đồng, đại diện của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông cho biết: “Với quy mô trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace lớn như thế thì chúng tôi làm theo đúng luật thôi, giấy phép cũng khá đầy đủ”!
Quy định của pháp luật chỉ có thể là “đầy đủ” hoặc “không đầy đủ” chứ không thể trả lời kiểu “khá đầy đủ” như cách nói của đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lâu Đài Ven Sông. Qua cách trả lời có thể, phải chăng đơn vị này biết rõ là sai phạm nhưng vẫn làm?. 
Vậy, công trình này có vi phạm pháp luật, có lấn chiếm vỉa hè hay không? Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin và cung cấp trong bài tiếp theo. Mời quý độc giả đón xem.
Theo Tấn Thành/Sức Khỏe Cộng Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *