TP Hồ Chí Minh: Tôn vinh 22 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống cho người lao động

Chiều 6/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2022” với chủ đề “Đồng hành, vượt khó, phát triển” và tôn vinh 22 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống cho người lao động.

Đến dự có ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh.

TP Hồ Chí Minh: Tôn vinh 22 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống cho người lao động
Ông Võ Văn Hoan – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết, các doanh nghiệp được tuyên dương là những doanh nghiệp không ngừng nâng cao trình độ quản lý, năng lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng thương hiệu hàng hóa Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế; đồng thời, luôn tôn trọng luật pháp; quan tâm chăm lo đời sống cho người lao động, xem công nhân lao động là vốn quý của doanh nghiệp; xây dựng văn hóa kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp; góp phần xây dựng TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển văn minh hiện đại, nghĩa tình.

Đó là những doanh nghiệp đã góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của thành phố; tạo điều kiện về thời gian, kinh phí để công nhân chủ động vừa bảo đảm sản xuất, vừa tham gia học tập, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp; tặng học bổng, có chế độ khuyến khích sau khi công nhân hoàn thành hoặc đạt thành tích cao trong học tập. Chia sẻ với công nhân lao động xa nhà, qua việc hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ, xây dựng nhà ở, khu lưu trú, nhà trẻ với mức chi phí ưu đãi, giúp công nhân yên tâm lao động, gắn bó với doanh nghiệp.

TP Hồ Chí Minh: Tôn vinh 22 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống cho người lao động
Ông Trịnh Tiến Dũng, TGĐ Công ty CP Cơ khí – Xây dựng – Thương mại Đại Dũng – một trong những doanh nghiệp chăm lo tốt cho đời sống người lao động

Phát biểu tại chương trình, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, trong đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh đối mặt các thách thức lớn. Năm 2022, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhưng các doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tìm các giải pháp để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gắn liền với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước, các doanh nghiệp không chỉ mang lại niềm tự hào cho gần 20.000 người lao động, mà còn làm sâu sắc hơn hình ảnh của tổ chức công đoàn.

Theo ông Trần Thanh Hải, giữa một bên là người sử dụng lao động và một bên là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tưởng như khó có thể dung hòa về lợi ích, nghĩa vụ. Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã hoàn thành mục tiêu sớm hơn 10 tháng, trong đó LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đứng thứ hai toàn quốc, vận động công nhân, viên chức, lao động thực hiện 78.615 sáng kiến, làm lợi hơn 1.871 tỷ đồng, thể hiện phong trào thi đua sâu rộng, hiệu quả cụ thể bằng tinh thần lao động trách nhiệm cao, trí tuệ để thích ứng yêu cầu mới, tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động. “Thế nhưng, thực tiễn cho thấy, giữa hai bên có một mục tiêu chung để phát triển doanh nghiệp bền vững trên cơ sở gắn bó chặt chẽ trách nhiệm giữa người sử dụng lao động và người lao động trong việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống của người lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên tương ứng với kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì lợi ích của doanh nghiệp, của người lao động và góp phần đem lại sự phồn vinh cho xã hội”, ông Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

TP Hồ Chí Minh: Tôn vinh 22 doanh nghiệp chăm lo tốt đời sống cho người lao động
Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP Hồ Chí Minh chụp hình luu niệm với các doanh nghiệp được vinh danh

Ông Trần Thanh Hải mong muốn, doanh nghiệp sẽ tiếp tục tin tưởng và chọn tổ chức công đoàn làm bạn đồng hành, cùng với tổ chức công đoàn xây dựng và vận hành tốt các thiết chế nhằm động viên người lao động gắn bó, yêu mến doanh nghiệp, lao động sáng tạo vì lợi ích chung.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần hiểu biết đầy đủ, đúng mức về tổ chức công đoàn, tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để tổ chức công đoàn làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng người lao động.

Phát biểu tại chương trình, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định: “LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã đi đúng hướng khi tìm ra những doanh nghiệp xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vừa phát triển sản xuất kinh doanh vừa bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất vừa quan tâm đến lợi ích của xã hội”. Ông Hoan cho rằng, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã có những cách tổ chức linh hoạt, ứng phó khi đến tận doanh nghiệp để tôn vinh, không để chương trình gián đoạn. “LĐLĐ TP Hồ Chí Minh nên có một giải thưởng thương hiệu vàng văn hóa doanh nghiệp dành cho doanh nghiệp vừa kinh doanh tốt vừa chăm lo chu đáo cho người lao động”, ông Hoan gợi mở.

Cũng trong dịp này, LĐLĐ TP Hồ Chí Minh tặng Bằng khen cho 22 doanh nghiệp tham gia chương trình “Đồng hành cùng doanh nghiệp năm 2022”.

Quang Minh

Nguồn: Kinh tế đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *