Trung Nam Land xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép

Chưa được cấp giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục pháp lý liên quan nhưng Công ty Cổ phần Trung Nam (Trung Nam Land) thuộc tập đoàn Trung Nam đã tiến hành quảng bá cũng như tiến hành xây dựng dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City không phép tại Đà Nẵng.

Theo phản ánh, khu E của dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) thi công hoàn thiện một số hạng mục cơ sở hạ tầng kỹ thuật khi chưa được cấp phép.

Theo ghi nhận của PV, tại khu E của dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills city (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) Công ty Trung Nam đã xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật bao gồm, đường, vỉa hè, hệ thống cây xanh… Không dừng lại ở đó, tại khu E dự án này, Tập đoàn Trung Nam đã tổ chức xây dựng móng của các căn nhà liền kề.

Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng nhiều lần nêu sai phạm tại dự án khu đô thị Goden Hills City của Công ty CP Trung Nam.
Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng nhiều lần nêu sai phạm tại dự án khu đô thị Goden Hills City của Công ty CP Trung Nam.

Ngày 26/6, Đội Kiểm tra quy tắc đô thị huyện Hòa Vang cho hay, khi kiểm tra các hạng mục đang thi công tại khu E, dự án Golden Hills City (thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) gồm: đường quy hoạch, vỉa hè, điện chiếu sáng, cây xanh, hệ thống thoát nước, Công ty CP Trung Nam chưa xuất trình được các loại giấy tờ có liên quan đến việc xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật tại khu E.

Chủ đầu tư không cung cấp được giấy tờ liên quan nên phía Đội kiểm tra quy tắc đô thị đã yêu cầu phía Trung Nam Land đình chỉ toàn bộ hoạt động xây dựng các hạng mục hạ tầng-kỹ thuật để chờ cơ quan chức năng xử lý theo quy định. Biên bản cũng yêu cầu phía Trung Nam Land phải chấp hành nghiêm các nội dung liên quan đến vấn đề sai phạm. Trong trường hợp phía Trung Nam Land không tuân thủ thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Năm 2019, chủ đầu tư Khu đô thị Golden Hills City xây dựng khi chưa có giấy phép, đổ đất san nền lấn sông Cu Đê.
Năm 2019, chủ đầu tư Khu đô thị Golden Hills City xây dựng khi chưa có giấy phép, đổ đất san nền lấn sông Cu Đê.

Điều đáng nói là những sai phạm tại dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City đã diễn ra từ năm 2019, phía Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã có văn bản chỉ đạo về việc thanh kiểm tra nhưng phía Chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công mà không cần giấy phép.

Trước đó, tháng 7/2019, UBND quận Liên Chiểu (Tp.Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty CP Trung Nam do có hành vi vi phạm khởi công xây dựng công trình tại dự án Golden Hills City – khu D2 (tại phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) nhưng chưa có giấy phép.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện đơn vị thi công dự án Khu đô thị Golden Hills City đã dùng xe ben đổ đất san lấp lấn sông Cu Đê với tổng chiều dài khu vực đang san lấp khoảng 515m. Đơn vị thi công đã lấn thêm ra mặt sông một đoạn 1,3m. Chủ đầu tư thừa nhận sai phạm và phải trả lại nguyên trạng phần mặt sông đã bị san lấp.

Hai anh em Nguyễn Tâm Tiến (Trái) và Nguyễn Tâm Thịnh là Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch HĐQT tập đoàn Trung Nam – chủ đầu tư dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam.
Hai anh em Nguyễn Tâm Tiến (Trái) và Nguyễn Tâm Thịnh là Tổng Giám Đốc và Chủ Tịch HĐQT tập đoàn Trung Nam – chủ đầu tư dự án điện mặt trời lớn nhất Việt Nam

Trong văn bản số 6807/SXD-TTS vào ngày 4/9/2019 của Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng cho thấy, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, qua quá trình kiểm tra Sở Xây dựng nhận thấy chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City đã thi công khi chưa có giấy phép, trong đó xây dựng hạ tầng kỹ thuật 70% và nhà liền kề là 30 căn đã được hoàn thiện phần móng.

Văn bản này yêu cầu rõ các cơ quan chức năng phải tiến hành xử lý nhưng cho đến thời điểm hiện tại các sai phạm vẫn diễn và phía Trung Nam Land dường như coi thường các chỉ đạo từ phía cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng. Dự án này cũng vướng nhiều “lùm xùm” như việc vào năm 2019 khi Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra cụ thể 800 lô đất tại Khu B và Khu C.

Từ tập đoàn Trung Nam “nổi tiếng” tới “tai tiếng”

Tập đoàn Trung Nam được thành lập từ năm 2004 ở Đà Nẵng với vốn điều lệ là 2000 tỷ đồng (thời điểm tháng 11/2015) với các lĩnh vực chính gồm Năng lượng, Xây dựng hạ tầng và Bất động sản.

Ông Nguyễn Tâm Thịnh hiện là Chủ tịch HĐQT tập đoàn Trung Nam. Ngoài ra còn có anh trai ông Thịnh cùng làm việc là ông Nguyễn Tâm Tiến – Tổng Giám đốc.

Trung Nam Group được biết đến với nhiều dự án khủng như dự án điện mặt trời 5.000 tỷ đồng, dự án khu đô thị sinh thái Golden Hills – Đà Nẵng với số vốn đầu tư 1,67 tỷ USD,… Bên cạnh các dự án khủng của mình, Trung Nam Group cũng từng dính tới nhiều dự án tai tiếng như: Dự án Tháp Đôi Viễn Đông Meridian (Đà Nẵng) với mức đầu tư 180 triệu USD với tham vọng đưa dự án này thành tòa nhà cao nhất miền Trung.

Tuy nhiên, tiến độ dự án bị ảnh hưởng bởi lùm xùm từ vụ kiện Trung Nam và một thành viên góp vốn bán khống cổ phần cho một cá nhân khác. Dự án này sau đó nằm bất động vì vướng kiện cáo và đến năm 2016 thì Tp.Đà Nẵng yêu cầu thu hồi lại dự án, giao trả mặt bằng công viên công cộng cho người dân.

Theo Đinh Anh/Tài Chính Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *