Vì sao Chi cục THADS và Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú lại kháng nghị Tòa án, VKS cấp cao?

Liên quan đến vụ tranh chấp ranh giới đất giữa hộ bà Linh và ông Thảo, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) và Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú đã có văn bản đề nghị kháng nghị bản án số 40/2016/DSPT lên Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao và Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh, xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm. Tuy nhiên đến nay đã nhiều tháng trôi qua Chi cục THADS huyện Thạnh Phú vẫn chưa nhận được văn bản phúc đáp của Tòa án và Viện kiểm sát cấp cao?

Mới đây, Tòa soạn Việt Nam Hội Nhập điện tử đã có bài phản ánh về vụ việc tranh chấp đất giữa gia đình bà Võ Thị Ái Linh và ông Hồ Văn Thảo tại ấp 10, thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng khiến bà Linh phải năm lần bảy lượt gõ cửa cơ quan chức năng để tìm công lý.

Bà Linh chỉ vào phần ranh giới tranh chấp đất với hộ nhà ông Thảo.

Cụ thể, mâu thuẩn xảy ra từ năm 2004, nhưng đến năm 2015 vụ tranh chấp đất giữa hộ bà Linh và hộ ông Thảo mới được tòa đưa ra xét xử. Hai bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm đều tuyên buộc phía bà Linh phải tháo dỡ, di dời tài sản trên phần đất tranh chấp để giao trả lại cho ông Thảo 11,2 m2 đất.

Nhận thấy bản án xét xử của Tòa án nhân dân hai cấp của tỉnh Bến Tre là không khách quan, không chính xác vì gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của gia đình nên tôi đã nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng“, bà Linh uất ức.

Đáng chú ý: Ngày 26.9.2017, Chi cục THADS huyện Thạnh Phú  đã có văn bản kiến nghị Giám đốc thẩm đối với bản án số 40/2016/DS/PT của TAND tỉnh Bến Tre gửi TAND cấp cao tại TP.HCM, VKSND cấp cao tại TP.HCM xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Cụ thể, bản án không tuyên tài sản phải tháo dỡ, di dời là tài sản nào? bản kê kèm theo là bản kê nào, diện tích đất giao cho hộ ông Thảo có vị trí kích thước chiều dài và chiều rộng bao nhiêu?.

Xét thấy bảng kê danh mục tài sản mà tòa án tuyên buộc hộ bà Linh tháo dỡ, di dời chưa rõ, chưa phù hợp với thực tế nên ngày 7/3/2017, Chi cục THADS huyện phối hợp với chính quyền địa phương cùng các ngành như Viện kiểm sát nhân dân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài Chính – Kế hoạch, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường, tiến hành khảo sát và đo đạc thực tế theo trích lục họa đồ kèm theo bản án và đối chiếu các tài sản phải tháo dỡ, di dời. Kết quả đo đạc của Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai huyện Thạnh Phú là trong các tài sản bản án tuyên phải tháo dỡ, di dời thì có những tài sản chưa phù hợp thực tế.

Bên cạnh đó, ngày 11/9/2017; Chủ tịch UBND huyện Thạnh Phú kiêm Trưởng ban chỉ đạo THADS huyện Thạnh Phú đã kết luận cuộc họp và chỉ đạo do “Bản án tuyên chưa rõ, không phù hợp với thực tế, không thể thi hành được nên đề nghị Chi cục THADS huyện kiến nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xem xét kháng nghị bản án 40/2016/DS/PT ngày 29/2/2016 của TAND tỉnh Bến Tre theo thủ tục Giám đốc thẩm“.

Thương Mại & Du Lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *