Xứ sở thần đèn của ‘Aladdin’ ngoài đời thực

Nếu yêu thích “Aladdin và cây đèn thần” – câu chuyện thần thoại xứ Ba Tư, bạn có thể ghé thăm các nhà thờ, chợ thảm của Iran.

Theo Every Culture xứ sở Ba Tư hay Iran ngày nay là điểm đến du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, nền văn hóa đa dạng và 23 di sản thế giới UNESCO. Là một quốc gia ở Tây Á, Iran sở hữu sa mạc rộng lớn, những bãi biển và cả dãy núi phủ tuyết trắng.

Phần lớn dân số ở Iran theo đạo Hồi Shi’ah và ngôn ngữ chính được sử dụng ở quốc gia này là tiếng Ba Tư. Trên ảnh là đền Hilal ibn Ali ở thành phố Aran va Bidgol, tỉnh Isfahan, Iran.

Bạn muốn cùng bạn bè của mình trải nghiệm những cung đường của đất nước nhưng đang phân vân không biết đường hoặc không biết phong tục tập quán ở mỗi nơi mà bạn đến sẽ như thế nào, vậy hãy cùng tớ tham khảo ngay vietnam motorbike tours nhé.

Thủ đô Tehran

Ôm vào sườn dốc của dãy núi tuyết phủ Alborz, Tehran là thành phố lâu năm và năng động nhất ở Iran. Khi được chọn là thủ đô hơn 200 năm trước, Tehran đã phát triển từ một thành phố nhỏ để trở thành một đô thị lớn. Địa hình thành phố phía bắc dẫn đến khu vực núi và phía nam tiếp giáp sa mạc. Khí hậu có hai nửa đối lập, một bên mát mẻ, khô ráo và một bên có thời tiết nóng, khô.
Tehran là sự kết hợp độc đáo giữa truyền thống và hiện đại với các di tích lịch sử, đền thờ Hồi giáo và những kiến trúc tráng lệ. Đến thủ đô văn hóa của Iran, du khách có thể tham quan tháp Tughrul, đền lửa Bahram, quảng trường Azadi, đền Bibi Shahr Banu và trượt tuyết ở núi Dizin. Ảnh: Travel Earth.

Thành phố Isfahan

Được coi là trung tâm của hàng thủ công mỹ nghệ dân gian, Isfahan là thành phố lớn thứ ba ở Iran với hơn 1,5 triệu dân. Thành phố cũng là nơi tập trung những nghệ nhân chuyên nghiệp nhất của quốc gia với hơn 167 ngành nghề như dệt thảm, rèn kim, làm gốm, sứ và thiết kế hoa văn. Trong thành phố có ít nhất 9.000 xưởng và doanh nghiệp thủ công, nghệ thuật dân gian, phần lớn đều nằm tại quảng trường Naqsh-e Jahan, di sản thế giới UNESCO năm 1979.
Hàng năm Isfahan vẫn thường tổ chức những sự kiện như Lễ hội Di sản văn hóa quốc tế để quảng bá hình ảnh của thành phố trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật. Trong ảnh là đền thờ hồi giáo Jameh Mosque ở thành phố Isfahan.

Chợ Tabriz

Nằm ở vị trí quan trọng dọc theo con đường tơ lụa, Tabriz từ lâu đã là một trung tâm thương mại quan trọng của Iran. Tabriz là một trong những khu chợ lâu đời nhất ở Trung Đông, và trở thành di sản thế giới UNESCO năm 2010.
Ở Tabriz, các khu hàng liên kết với nhau bởi những con đường mê cung, khu nhà lát gạch đỏ. Tuy nhiên, phần nổi bật nhất ở Tabriz là chợ thảm, nơi những người bán hàng bận rộn may vá, sắp xếp hàng hóa và trò chuyện bên những tách trà. Ảnh: Culture Trip.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *