Bóng đổ qua lam- nghệ thuật sử dụng ánh sáng của nhà thân thiện #003

Ánh sáng mặt trời như khối thạch bị cắt thành những dải bóng đổ tuyến tính khi đi qua hệ lam bằng tre án ngữ toàn bộ mặt tiền của nhà thân thiện #003. Những dải ánh sáng mỏng nhẹ khi thì rơi đầy trên sàn, lúc thì lướt nhẹ qua những mảng tường thổi vào không gian nhà ống hiện đại xen kẹt trong thành phố một nét buồn phảng phất nhưng thư thái.

Bóng đổ qua lam – màn trình diễn lặng lẽ của ánh sáng đã tạo nên thứ mỹ cảm dẫn truyền từ thị giác đến cảm xúc, đáp ứng trọn vẹn mong muốn về một nơi an tĩnh để tạm trốn khỏi những áp lực thành thị vào dịp cuối tuần của gia chủ. Đồng thời, nó cũng là câu chuyện về giải pháp thông minh của đội ngũ thiết kế nhằm chắn nắng, giảm nóng cho nhà mặt tiền chính Tây, biến các thành phần của kiến trúc thành chất liệu của nghệ thuật, tạo hiệu quả ưu việt hơn tác dụng thông thường của những thành phần ấy.

Hơi thở thiền định

Trải dài theo 4 tầng dọc nhà thân thiện #003, ban ngày, bóng đổ của ánh nắng qua hệ thống lam chầm chậm thay đổi theo từng nhịp chuyển động của mặt trời. Nơi phòng khách, phòng làm việc và góc thư viện như chứa đựng những hơi thở sâu, thư thái, nhẹ nhàng. Chủ nhân căn nhà trong không gian ấy được thoải mái hòa mình vào sự tĩnh lặng, lắng nghe hơi thở đều đều của chính mình, tiếng quạt chạy rè rè, tiếng trang sách giở loạt soạt, một vài mẩu đối thoại của thành viên trong gia đình và ngắm nhìn sự chuyển động của bóng đổ theo từng thời khắc. Khi những dải nắng dèn dẹt dần dần kéo dài và đổ màu vàng đậm là lúc hoàng hôn buông xuống, bóng đổ mờ dần rồi lặng lẽ biến mất khi ngày nhường chỗ cho đêm.

Nhưng màn trình diễn của ánh sáng vẫn chưa kết thúc, vào lúc ngôi nhà chìm trong bóng tối, một lần nữa bóng đổ qua lam làm rơi những vệt sáng lạnh nhàn nhạt của ánh trăng hay ngọn đèn đường trên nền xi măng xám ngắt, lắng đọng cảm xúc của người còn thức trong cái tịch mịch của đêm, rồi nhè nhẹ ru người ấy chìm vào giấc ngủ thảnh thơi không mộng mị.

Thông qua nhịp điệu của ánh sáng và bóng tối theo dòng chảy thời gian, bóng đổ qua lam thổi vào không gian nhà thân thiện #003 hơi thở sâu của thiền định, phảng phất triết lý nhân sinh, để con người sống chậm lại, học cách cảm nhận và tôn trọng sự thay đổi của tự nhiên sau đó quay vào bên trong để cảm lại chính mình, chấp nhận và thấu hiểu mình như đã thấu hiểu tự nhiên.

Chiều sâu của kiến trúc

Một công trình kiến trúc đâu chỉ là bản vẽ tỉ lệ hay thông số kỹ thuật mà cần có cả chiều sâu., Đó là sự giao thoa của kiến trúc với yêu cầu bề mặt và những mong muốn thầm kín cần sự quan sát tinh tế và thấu hiểu lặng lẽ của người thiết kế đối với gia chủ.

Với nhà thân thiện #003, chủ nhân của căn nhà chỉ mong muốn đây sẽ là nơi cả nhà ngơi nghỉ cuối tuần. Nhưng khi kết nối sâu hơn, nhóm thiết kế phát hiện ra không gian này cần nhiều hơn một nơi tiện nghi để thư giãn. #003 như là sợi dây để gia chủ kết nối bản thân ở thời điểm hiện tại và sự hoài niệm về nếp nhà Việt xưa.

Để làm được điều này, nhóm kiến trúc sư dùng thiết kế thông mở, đa nhiệm của mặt tiền ba lớp: tường kính cách âm cách nhiệt – hệ lam tre cơ động đóng mở – hàng cau xanh hoài niệm để đạt được hiệu quả đa chiều. Đồng thời, ứng dụng hiệu ứng bóng đổ qua lam để truyền tải chiều sâu của khối hình kiến trúc:

Là lớp đệm thông minh chắn nắng, chống nóng hiệu quả cho nhà chính Tây.

Là không gian có tính thiền định thư thái với từng nhịp bóng đổ theo dòng chảy của ngày và đêm.

Là tính hoài niệm về nếp nhà Việt xưa bằng sự đối thoại giữa lam tre và hàng cau trước cửa.

Là hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo mang tính cá nhân hóa cho công trình.

Vẫn là căn nhà 4 tầng bê-tông cốt thép nhưng nhà thân thiện #003 không còn là khối hình vô tri lạnh lẽo mà đã có nhịp điệu uyển chuyển, tĩnh tại, nhẹ nhàng theo dòng chảy tự nhiên. Hơn cả công năng sinh hoạt thông thường, căn nhà ống xen kẹt trong thành phố đã trở thành nơi chốn an tĩnh cho gia đình chủ nhà nghỉ ngơi và “chữa lành”.

Nếu nhà thân thiện #003 chỉ là một khối hình kiến trúc lạnh lẽo thì bóng đổ của ánh sáng qua hệ lam tre là người nghệ sĩ tạo nên nhịp điệu và hồn sống cho công trình.

 

Tên công trình: Nhà Thân Thiện #003

Hoàn thành: 2017

Diện tích xây dựng: 60m2

Địa điểm: Quận Tây Hồ, Hà Nội

Nhiếp ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên

Thiết kế: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Hoàng Hiệp,Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Công Thành

Quản lý thi công: Nguyễn Danh Hoan, Nguyễn Xuân Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *