An Gia Investment “chơi chữ” để bán căn hộ dự án The Signial, đẩy mọi rủi ro về phía khách hàng?

Để đối phó với việc UBND TP Hồ Chí  Minh tạm ngưng cấp phép cho dự án officetel, An Gia Investment đã “chơi chữ” khi “hô biến” phần offietel tại dự án The Signial (quận 7) thành loại hình căn hộ mới mang tên Smartel, sau đó chào bán ra thị trường với giá cao ngất ngưỡng.

Smartel là căn hộ gì?

Trên thực tế, hiện nay chưa hề có khái niệm về Smartel (căn hộ kết hợp giữa căn hộ thông minh và khách sạn) như cách mà An Gia Investment công bố. Vì lẽ đó, ngay từ khi mới được giới thiệu ra thị trường, dự án Smartel The Signial đã để lại nhiều hoài nghi trong dư luận.

Cụ thể, ngày 5/4, trên website của An Gia Investment có đăng thông tin “1.000 nhân viên kinh doanh hội tụ trong lễ ra mắt dự án Signial”. Bản tin của An Gia nhấn mạnh, 1.000 chuyên viên kinh doanh đến từ các sàn giao dịch tại TP Hồ Chí Minh đã cùng hội tụ tại lễ ra mắt dự án Smartel The Signial. Signial hứa hẹn sẽ là dự án được săn đón nhất trên thị trường bất động sản TP trong thời gian tới.

Lễ ra quân mở bán dự án Smartel The Signial được An Gia Investment đăng tải trên trang wed chính thức của Tập đoàn này.

Được biết, dự án The Signial (toạ lạc tại địa chỉ 89 Hoàng Quốc Việt, quận 7), do Tập đoàn Bất động sản An Gia và Creed Group làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công dự án là Ricons-Coteccons. Dự án có quy mô 42.458m2 với 35 tầng và 1.150 căn hộ diện tích từ khoảng 32-39m2, giá bán dao động trong khoảng 1,3 – 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, dự án Smartel The Signial trên thực tế là một phần trong dự án khu dân cư phức hợp Lacasa. Cụ thể, vào ngày 12/3/2017, An Gia Investment và Creed Group công bố đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa từ tay Công ty Vạn Phát Hưng.

Theo quy hoạch 1/500 của Khu dân cư này được UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt tại quyết định số 152/QĐ-UBND ngày 25/12/2015 thì dự án Smartel The Signial chính là phần officetel Khu phức hợp Lacasa.

Thế nhưng, điều gì đã khiến phần officetel được phê duyệt, bỗng dưng được An Gia “hô biến” trở thành căn hộ smartel?

Tháng 3/2019, UBND TP đã có công văn 1466, yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel trên địa bàn TP.

Tại công văn này, lãnh đạo TP đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel (căn hộ văn phòng) trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Đồng thời, UBND TP cũng chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở tại các dự án trên địa bàn.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP cho biết, hiện tại, TP vẫn chưa thể duyệt cho các dự án officetel vừa có chức năng để ở vừa làm văn phòng vì đang chờ ý kiến của Chính phủ.

Vậy không loại trừ khả năng vì UBND TP ngưng cấp phép các dự án có căn hộ officetel nên An Gia Investment đã tự ý chuyển phần officetel trong quy hoạch 1/500 đã được duyệt thành Smartel để tiện cho việc chào bán sản phẩm ra thị trường. Điều này sẽ tiềm ẩn những rủi ro gì cho khách hàng khi lựa chọn mua căn hộ tại dự án Smartel The Signial?

Rủi ro “nhường phần” khách hàng!

Trên các phương tiện truyền thông, An Gia Investment và sàn môi giới tích cực quảng cáo The Signial là dự án căn hộ Smartel đầu tiên trên cả nước, với nhiều tiện ích nổi trội.

Theo quảng cáo, điểm nhấn quan trọng của dự án Smartel The Signial là hệ thống tiện ích không trung đẳng cấp trên tầng cao nhất của tòa nhà. Với ý tưởng mang thiên nhiên vào không gian sống, chủ đầu tư dành gần 77% quỹ đất còn lại để phát triển không gian xanh. Trong đó, có khu công viên kênh đào Canal Park và hồ Sky Pearl với diện tích mặt nước lên đến 7.300m2, vườn cây xanh Pergola, vườn bậc thang Sky Hills, vườn vui chơi trẻ em Kid Garden…

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, PV được T, một nhân viên sale tại dự án The Signial nhiệt tình tư vấn.

Phối cảnh dự án Smartel The Signial của An Gia được đăng tải trên nhiều trang wed môi giới bất động sản.

“Chị cứ yên tâm về loại hình Smartel bên em chị nhé, Smartel The Signial được An Gia cho ra đời với ý tưởng vừa ở và khai thác cho thuê hiệu quả. Đồng thời, bên em cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước ra mắt loại hình này”, T nói.

Tự tin là vậy, nhưng khi PV yêu cầu được xem qua pháp lý của dự án, T lại xuống giọng: “Như chị cũng biết rồi đấy, Smartel là loại hình mới nên hiện tại cơ quan chức năng chưa có quy định cấp sổ cho loại hình căn hộ này. Nhưng em nghĩ vài năm nữa, chắc chắn sẽ được cấp sổ thôi, chị cứ yên tâm. Nếu chị mua căn hộ bên em thì sẽ được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, sở hữu trong vòng 40 năm”, T nhấn mạnh.

PV lại tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao mua căn hộ lại không được cấp sổ ngay ở thời điểm hiện tại, và tại sao chỉ được sở hữu 40 năm mà không phải là vĩnh viễn. Lúc này T ấp úng: “Có gì đâu chị, sở hữu hết 40 năm, chị lại mang giấy tờ đi gia hạn là xong, chả mất đi đâu mà phải sợ. Hơn nữa, chị tìm đi, khó mà tìm được căn hộ với giá dưới 1,5 tỷ đồng tại TP Hồ Chí Minh, khi mà thị trường đang thiếu nguồn cung trầm trọng”.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, Luật sư Lê Ngô Trung, Công ty TNHH Luật Vega khẳng định, hiện nay, trên thị trường không hề có khái niệm về loại hình căn hộ Smartel.

“Nếu theo đúng như giới thiệu của chủ đầu tư, thì đây là dự án mà người mua vừa có thể dùng để ở, vừa có thể dùng để cho thuê. Vậy về cơ bản, đây không khác gì condotel hay officetel trên thị trường, chỉ là thay đổi về tên gọi”, Luật sư Trung cho biết.

Tuy nhiên, Luật sư Trung cũng nhấn mạnh, do đây là sự “biến tấu, lách luật” của loại hình officetel, nên khách hàng khi mua dự án này sẽ gặp phải những rủi ro vô cùng lớn. Cụ thể, khách hàng không được sở hữu vĩnh viễn, mà chỉ được sở hữu có thời hạn (đến thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 40 năm), hơn nữa do chưa có quy định về pháp luật, nên người mua cũng có nguy cơ không được cấp sổ cho căn hộ của mình…

Như vậy, với việc chuyển tên gọi từ officetel sang smartel là cách An Gia Investment tự “thay tên đổi họ” để qua mặt cơ quan chức năng đồng thời dễ dàng bán sản phẩm ra thị trường? Và khách hàng, một khi mua sản phẩm tại dự án này, sẽ nhận lại những rủi ro vô cùng lớn?

Tiểu Thúy

Báo Tiêu Dùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *