An Phú Đông Residences: Dự án ‘ba không’?

Trong khi đại diện phường An Phú Đông khẳng định không biết đến dự án An Phú Đông Residences trên địa bàn, công ty An Phú lại tung ra “chiêu bài” sẵn sàng mua lại đất kèm lợi nhuận sau 3 tháng để hút khách.
“Chiêu dụ” khách hàng bằng thoả thuận cam kết mua lại sản phẩm?

Như đã thông tin ở những bài trước, dự án An Phú Đông Residences (phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM) hiện vẫn đang là bãi đất trống, chưa thi công cơ sở hạ tầng, chưa có quyết định hay phê duyệt nào về mặt pháp lý, nhưng công ty An Phú và bà Phan Thị Tuyết Nga vẫn “lách luật” huy động vốn trái phép thông qua hợp đồng đặt cọc và hợp đồng hợp tác đầu tư.

Thông qua các hợp đồng này, công ty An Phú sẽ thu tiền cọc của khách hàng từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Đồng thời, khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư, khách hàng sẽ phải đống tối thiểu từ 30% đến 40% giá trị hợp đồng, thậm chí có khách hàng đã đóng tới 70%.

Về bản chất, hợp đồng hợp tác đầu tư thực ra là hợp đồng dân sự. Theo bộ luật dân sự, một giao dịch dân sự vô hiệu khi có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật. Khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên hoàn trả những gì đã nhận và khôi phục lại tình trạng ban đầu. Vì vậy, một hợp đồng hợp tác đầu tư có nội dung và mục đích là một hợp đồng mua bán đất động sản có thu tiền ứng trước nhưng lại chưa có cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác như Luật kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở quy định sẽ đương nhiên được xem là vô hiệu.

Việc này vô hình chung sẽ đưa mọi rủi ro về phía khách hàng, một khi dự án gặp trục trặc về mặt pháp lý, chưa triển khai được khách hàng luôn phải chịu thiệt thòi. Vì tiền thì đã đóng rồi, còn CĐT đưa tiền của khách hàng đi làm gì thì không ai rõ. Trong khi thực tế, dự án đã chào bán hơn 6 tháng nhưng đến nay CĐT vẫn tiếp tục bán chứ chưa có động thái gì về việc thi công cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thiện pháp lý, chưa hẹn ngày giao đất cho khách hàng.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, để khách hàng tin tưởng và đạt được mục đích huy động vốn của mình, công ty An Phú đã lập thoả thuận cam kết mua lại với khách hàng. Trong cam kết của mình, công ty An Phú thể hiện sau 3 tháng sẽ mua lại bất động sản mà bên A sở hữu tại dự án An Phú Đông Resdences với giá trị mua lại bao gồm: Số tiền bên A dùng để mua bất động sản + một khoản lợi nhuận cam kết (khoảng 120 triệu đồng). Tuy nhiên, trong thoả thuận mua lại này cũng ghi rõ: “tính từ ngày ký hợp đồng mua bán của bên A với chủ đất dự án An Phú Đông Residence”.

Với việc giới thiệu là dự án có đầy đủ pháp lý, cùng với việc ký hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư, đi kèm với đó là một “bản thoả thuận cam kết mua lại bất động sản” của dự án An Phú Đông Residence cùng hứa hẹn của lãnh đạo công ty An Phú, không ít khách hàng sẽ xiêu lòng cũng là điều dễ hiểu.

Phường khẳng định không biết về dự án

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thực tế tại dự án hiện tại, đang khác xa so với những gì mà công ty An Phú hứa hẹn và cam kết.

Cụ thể, trong cam kết của mình, công ty An Phú đã thòng câu chữ “tính từ ngày ký hợp đồng mua bán của bên A với chủ đất dự án An Phú Đông Residence”.

Vậy, thời điểm ký hợp đồng mua bán là thời điểm nào? Đã có ai được ký hợp đồng mua bán với chủ đất hay chưa? Bởi hiện tại, dự án vẫn đang là một bãi đất trống, bất chấp việc đã có khá nhiều người bỏ tiền ra mua dự án này.

Và quan trọng nhất, khi có tranh chấp, khách hàng đưa thoả thuận này ra liệu có đảm bảo được về pháp lý cho khách hàng hay không???

Như thông tin mà PV tìm hiểu được, một số khách hàng do cả tin vào những lời đảm bảo, cùng thoả thuận cam kết mua lại bất động sản kia và hợp đồng hợp tác đầu tư đã mua đất tại dự án. Nhưng theo thực tế tiến độ dự án, và nhu cầu cấp thiết nên những khách hàng này, đã nhiều lần liên hệ với công ty An Phú để tiến hành thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư của mình. Mặc dù vậy, điều nhận được từ phía công ty An Phú vẫn là những lời hứa hẹn, không rõ ngày nào sẽ thanh lý hợp đồng cho khách hàng cũng như ngày nào khách hàng sẽ nhận được đất nền như đã cam kết.

Để làm rõ hơn thông tin pháp lý của dự án An Phú Đông Residence, PV đã liên hệ với UBND Phường An Phú Đông. Tiếp PV là ông Phan Tấn Dũng, khi nghe PV trình bày về việc liên hệ để tìm hiểu về dự án An Phú Đông Residences thì ông Dũng cho hay: “Thời gian vừa qua, có những vụ lùm xùm liên quan đến việc phân lô bán nền, bán dự án ảo cho nên trên địa bàn phường cũng đã có thông báo và đặt biển cảnh báo về việc lừa bán dự án tại địa bàn. Về dự án An Phú Đông Residence tôi chưa nghe và cũng chưa biết đến”.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho biết: “Hiện tại lãnh đạo phường đang đi họp, nên tôi sẽ ghi nhận các thông tin để chuyển cho lãnh đạo và phối hợp với bên địa chính phường để xác minh và có phản hồi cho bên anh sớm nhất”.

Với việc dùng đủ mọi chiêu trò nhằm huy động vốn trái phép, đồng thời dùng những hợp đồng và câu chữ trong các cam kết để đánh lừa những khách hàng nhẹ dạ cả tin phục vụ cho mục đích huy động vốn của mình. Đồng thời, khi khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng do đã quá thời hạn cam kết thì công ty An Phú lại tiếp tục hứa hẹn. Phải chăng một mầm mống của Alibaba đã xuất hiện, khi mà dự án đã chào bán này của công ty An Phú là dự án 3 không: “không pháp lý, không hạ tầng, không đủ điều kiện mua bán”???

Cùng với đó, trách nhiệm của chính quyền địa phương sở tại ở đâu? Khi mà cả thời gian dài dự án được ngang nhiên chào bán trên tuyết đường được coi là huyết mạch, lớn nhất phường và cả nước. Tuy nhiên địa phương, cụ thể đây là Phường An Phú Đông, Quận 12, TPHCM vẫn không hay biết về việc chào bán công khai dự án trên giấy này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Theo Đức Quang/An Ninh Tiền Tệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *