Bị nợ lương 3 tháng, công nhân đại dự án Swan Bay Đại Phước đình công

Bị chủ thầu nợ lương hơn 3 tháng, công nhân dự án Đại Phước Lotus (tên khác là Swan Bay Đại Phước) cho biết phải vay mượn khắp nơi, sống ở công trường suốt một tuần qua.

Gần một tuần nay, công nhân tại công trình dự án Đại Phước Lotus (xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đình công, treo băng rôn phản đối, yêu cầu chủ thầu phụ nhanh chóng thanh toán 2,7 tỷ đồng tiền lương nợ họ trong 3 tháng qua.

Dự án Đại Phước Lotus có quy mô 200 ha, do Công ty Vina Đại Phước làm chủ đầu tư, trong đó đơn vị nhà thầu phụ nợ lương công nhân là Công ty TNHH Thương mại – Phát triển xây dựng Minh Hùng (địa chỉ tại quận Gò Vấp, TP.HCM).  Gần đây, Đại Phước Lotus được biết tới bằng cái tên mới là Swan Bay.

Công nhân bức xúc theo băng rôn yêu cầu chủ thầu là Công ty TNHH Thương mại – Phát triển xây dựng Minh Hùng trả 2,7 tỷ đồng tiền lương. Ảnh: Quỳnh Danh.

Theo phản ánh của công nhân, phía Công ty Minh Hùng liên tục hứa hẹn nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán tiền lương, đẩy họ vào tình thế túng thiếu nhiều tháng nay.

“Không dám về nhà trọ vì nợ tiền nhà”

“Mấy ngày nay tôi cũng không dám về nhà trọ vì chủ nhà đòi tiền liên tục, họ bắt phải dọn đồ đi. Đến giờ tiền ăn và tiền về quê chúng tôi cũng không có thì làm sao có tiền để trả cho chủ trọ”, bà Lý Thị Hắn, 63 tuổi, không cầm được nước mắt nói với Zing.vn.

Đứng trước mái lều được dựng tạm ở cửa công trình, chị Ngô Thị Thuận (44 tuổi, quê ở Sóc Trăng) bức xúc: “Chúng tôi đã ăn ngủ ở đây gần một tuần lễ vì không thể về nhà trọ, phải nhận tiền quyên góp của người dân xung quanh để mua đồ ăn”.

Theo chị Thuận, đại diện nhà thầu chính dự án cho biết tạm thời chỉ có thể ứng trước lương cho công nhân 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, với số lượng công nhân gần 250 người, khoản tiền đó không thể đủ để mọi người trả nợ và chi phí sinh hoạt.

Công nhân dựng tạm lều bằng bạt và giàn giáo trước cửa công trình. Ảnh: Quỳnh Danh.

Anh Võ Hữu Linh, quê Cà Mau, chia sẻ về tình cảnh hiện tại: “Nếu chỉ giải quyết 30% lương, anh em công nhân từ Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… cũng không đủ tiền về quê. Nhà trọ 2 tháng nay không có tiền để trả. Chúng tôi phải vay mượn để lên thành phố kiếm tiền nuôi gia đình”.

Các công nhân cho biết trong thời gian qua, họ sống trong cảnh túng thiếu, phải vay mượn khắp nơi và cầm cố đồ đạc để lo cho gia đình. Chị Thuận kể chưa thể cho con về quê đi học vì không có tiền đóng học phí.

Một số công nhân của nhà thầu phụ trong dự án cho biết kể từ khi công nhân của Công ty Minh Hùng đình công, họ cũng phải tạm dừng toàn bộ công việc của mình.

Chủ thầu nói “sẽ sớm thu xếp”

Trả lời Zing.vn, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, chủ đầu tư đã có buổi làm việc với UBND huyện Nhơn Trạch và Công ty Minh Hùng vào ngày 5/9, yêu cầu công ty này nhanh chóng trả lương cho công nhân để đảm bảo đời sống anh em cũng như tiến độ công trình.

Trong buổi làm việc 4 bên, Công ty Minh Hùng hứa sẽ cố gắng sớm thu xếp để thanh toán lương cho công nhân trong thời gian tới.

Vị đại diện này cũng nói thêm do đã thanh toán toàn bộ chi phí cho nhà thầu chính và nhà thầu phụ, chủ đầu tư chỉ có thể phối hợp cố gắng thúc ép Công ty Minh Hùng trả lương cho công nhân để đảm bảo tiến độ công trình, không ảnh hưởng đến các nhà thầu khác của dự án.

Theo Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Minh Hùng thành lập ngày 22/7/2015 do bà Nguyễn Thanh Vân, sinh năm 1985, là người đại diện pháp luật.

Công trình dự án Đại Phước Lotus đang bị tạm ngừng do công nhân đình công. Ảnh: Quỳnh Danh.

Đại Phước Lotus là dự án nằm ở phía nam cù lao Ông Cồn, được bao quanh bởi sông Đồng Nai. Dự án này được Tập đoàn VinaCapital bán lại cho nhà đầu tư Trung Quốc -Tập đoàn China Fortune Land Development (CFLD) – vào năm 2017 với tổng số tiền 1.479 tỷ đồng.

Là dự án nổi tiếng của thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM nhưng trước đó, Đại Phước Lotus có một thời gian dài bị quên lãng.

Năm 2005, Thủ tướng chấp thuận Tổng công ty đầu tư Phát triển – Xây dựng (DIC) thuộc Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư dự án này với tổng diện tích gần 450 ha. Đến năm 2007, DIC liên kết với Tập đoàn VinaCapital để tiếp tục phát triển dự án.

Từ khi dự án thuộc về tay nhà đầu tư Trung Quốc, Đại Phước Lotus được biết tới bằng cái tên mới là Swan Bay với hàng loạt sản phẩm biệt thự cao cấp./.

Theo: Hải Tuệ/Zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *