BIDC Group và An Phúc Điền huy động vốn trái phép tại dự án “ma” Lic City Phú Mỹ?

Nhà chức trách địa phương khẳng định trên địa bàn không có hồ sơ lưu trữ dự án nào có tên gọi “Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ”. Thế nhưng nhiều tháng qua, công ty BIDC Group và An Phúc Điền đã chào bán rầm rộ và huy động vốn trái phép…
bidc group va an phuc dien huy dong von trai phep tai du an ma lic city phu my
Dự án mang tên Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ đang là bãi đất trống, cỏ cây um tùm, vũng lầy ứ đọng nước.… nhưng được quảng cáo, rao bán rầm rộ

Rao bán, nhận cọc rầm rộ…

Từ nhiều tháng nay, trên các trang mạng xã hội cùng các Website như: anphucdien.com.vn, bdsdonga.com.vn, thuanhunggroup.com, galaxyrealty.vn… đồng loạt giới thiệu và “dệt” nên những mỹ từ để quảng cáo về một “siêu dự án” có tên gọi là Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ (tọa lạc tại ấp Làng Cát, xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu).

Theo như quảng cáo, dự án này có diện tích khoảng 7,2 ha gồm nhà phố, nhà phố nghỉ dưỡng, Shophouse cùng hàng trăm tiện ích đi kèm là khu phố đi bộ 3D tạo nét khác biệt với hơn 100 cửa hàng mua sắm, ẩm thực sầm uất tại TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu…

Theo tìm hiểu của PV, dự án trên được giới thiệu do Công ty CP Đầu tư và Phát triển dự án Bà Rịa – Vũng Tàu (gọi tắt là BIDC Group – địa chỉ tại Biệt thự A6, Khu dân cư Ô Cấp, thị trấn Long Điền, H.Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu) làm chủ đầu tư. Công ty CP Phát triển nhà An Phúc Điền (gọi tắt là công ty An Phúc Điền – địa chỉ số 3 Nguyễn Tất Thành, P.12, Q.4, TP.HCM) là đơn vị phát triển, phân phối chính. Ngoài ra, dự án còn có các đơn vị phân phối khác như: Công ty TNHH BĐS Galaxy (Q.Tân Bình, TP.HCM), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Đông Á…

bidc group va an phuc dien huy dong von trai phep tai du an ma lic city phu my
Phiếu giữ chỗ dự án KPH Lic City Phú Mỹ do các nhân viên của công ty môi giới dự án cung cấp

Theo tài liệu PV thu thập được, những ngày trung tuần tháng 6/2019, chủ đầu tư cùng các đơn vị phân phối đã dựng rạp ngay tại dự án, dẫn hàng trăm khách tham quan. Đồng thời bắt đầu nhận đặt cọc giữ chỗ 50 triệu đồng/sản phẩm. Theo đó, giá bán dự kiến ban đầu khoảng 8 triệu/m2 và sau đó sẽ thanh toán theo từng đợt trong vòng 8 – 12 tháng.

Một nữ nhân viên tự nhận là nhân viên của Công ty TNHH BĐS Galaxy tư vấn cho PV: “Anh nên nhanh xuống tiền để lấy vị trí đắc địa, đây là dự án đẹp nhất Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu – PV) và hiện khách hàng đã vào tiền được 100 lô (?!)”

Cũng từ lời mời chào tương tự, nhân viên công ty An Phúc Điền giới thiệu về dự án để PV “xuống tiền” đặt cọc giữ chỗ, nhưng khi PV yêu cầu xem pháp lý, thì nhân viên này ấp úng và khai thật: “Pháp lý đang trong quá trình làm, dự kiến tháng 10 sẽ xong”.

Dự án “ma”

Men theo con đường mòn độc đạo tại ấp Làng Cát, xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ, BR-VT (cách quốc lộ chừng 1km) chúng tôi đến khu vực đất được giới thiệu thực hiện dự án Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ.

Ngay từ đầu đường vào khu đất, UBND xã Tân Hải (TX.Phú Mỹ, BR-VT) đã dựng một tấm biển cảnh báo về hiện tượng phân lô trái phép trên địa bàn: “Trên địa bàn xã chưa có dự án BĐS nào được cấp phép thực hiện việc phân lô bán nền, nhà ở”.

Dù được giới thiệu, quảng cáo như “rót mật vào tai” khách hàng, nhưng ghi nhận thực tế dự án chỉ là bãi đất trống không hơn, không kém… Bên trong dự án, cỏ cây um tùm cùng vũng nước mưa tụ lại, một cảnh tượng hoang tàn…

Thấy có khách tham quan dự án, một công nhân đang xây dựng căn nhà để trưng bày mô hình mẫu, niềm nở nói: “Đây là dự án Lic City (Lic City Phú Mỹ – PV), bữa giờ khách đến đây hỏi mua quá chừng”. Thế nhưng, khi được hỏi về tấm biển cấm phân lô, bán nền tại xã Tân Hải, người công nhân này liền thay đổi thái độ rồi bỏ đi.

bidc group va an phuc dien huy dong von trai phep tai du an ma lic city phu my
Tấm biển cảnh báo từ UBND xã Tân Hải, TX.Phú Mỹ, BR-VT về hiện tượng phân lô, trái phép trên địa bàn

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay: “Hiện nay, theo hồ sơ lưu trữ chưa có dự án nhà ở thương mại có tên Lic City (Lic City Phú Mỹ – PV) do BIDC Group làm chủ đầu tư trên địa bàn”.

Thời gian vừa qua, BIDC Group có văn bản đề nghị được thực hiện các thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại có tên gọi là Khu dân cư BIDC Phú Mỹ thuộc địa bàn xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ.

“Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại ý kiến các Sở ngành liên quan và UBND TX. Phú Mỹ (BR-VT) cho rằng khu đất Công ty đề nghị thực hiện dự án là chưa đủ điều kiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại theo quy định của Luật nhà ở năm 2014”, Sở Xây dựng thông tin thêm.

bidc group va an phuc dien huy dong von trai phep tai du an ma lic city phu my
Siêu dự án nhưng ngổn ngang đất đá, khung cảnh tuềnh toàng

Vậy, theo thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu dự án Khu phức hợp Lic City Phú Mỹ và Khu dân cư BIDC Phú Mỹ do BIDC Group kiến nghị đầu tư, phải chăng là một dự án? BIDC Group và công ty An Phúc Điền có đang “lập lờ đánh lận con đen”, để chào mời và huy động vốn trái phép từ khách hàng ngay cả khi dự án còn chưa được chấp thuận đầu tư? Những câu hỏi trên đang rất cần được nhà chức trách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm xác minh, làm rõ thông tin tới dư luận.

Báo Điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Theo Sỹ Đồng – Tấn Hiệp/Tầm Nhìn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *