Bình Dương: Nhiều khuất tất tại dự án khu dân cư Phú Quang ?

Dự án KDC Phú Quang đến nay vẫn còn chưa được giải phóng xong mặt bằng.

Dự án khu nhà ở Phú Quang (P. Vĩnh Phú, TX Thuận An) do Công ty CP Kinh doanh Xây dựng dịch vụ và Tư vấn Phú Quang làm chủ đầu tư. Dù dự án đang trong quá trình đền bù nhưng chủ đầu tư đã xây dựng làm cơ sở hạ tầng, đấu nối điện nước và đặc biệt đang có dấu hiệu xây dựng lấn rạch Cầu Mống…

Nhiều dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, dự án khu nhà ở Phú Quang trước đây diện tích đa số trồng lúa, năm 1980, 1990 nhiều hộ dân do nhà nước cấp do chính sách, hộ nghèo, cho người dân sản xuất, đến nay nhiều hộ đã được cấp sổ sở hữu tài sản.

Dự án Phú Quang được quy hoạch từ năm 2003, tuy nhiên chưa tiến hành đền bù cho người dân.  Hiện tại dự án còn rất nhiều hộ dân công ty chưa được đền bù vì công ty Phú Quang đến nay vẫn chưa thương lượng đền bù xong. Nhiều người dân tại dự án đã phản ánh đến cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Đáng chú ý, người dân còn phản ánh Cty Phú Quang có dấu hiệu lấn rạch Cầu Mống khi đóng cọc đổ đất và xây dựng rầm rộ…

Dự án Phú Quang đến nay đã tiến hành đấu nối cơ sở hạ tầng.
Dự án Phú Quang đến nay đã tiến hành đấu nối cơ sở hạ tầng.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ Thủ đô, bà Nguyễn Thị Ngọc Châu, Chủ tịch UBND Phường Vĩnh Phú, cho biết: Vụ việc của Cty Phú Quang, Sở Xây dựng Bình Dương và các ngành chức năng đang xử lý theo quy định của UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ kết luận vụ việc của Cty Phú Quang là đúng hay sai. Việc đền bù giải phóng tại khu dân cư Phú Quang, trong dự án còn mấy chục trường hợp (còn tranh chấp – PV) trong đó mỗi trường hợp có các vấn đề khác nhau.

KDC Phú Quang mới được giao hơn 8ha đất

Để xác minh thông tin, chúng tôi được Sở TN-MT Bình Dương cho biết: “Dự án Khu nhà ở Phú Quang được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương quy hoạch với quy mô diện tích khoảng 30ha tại phường Vĩnh Phú theo Công văn số 411/UB-SX ngày 30/01/2003. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/1000. Đến ngày 28/11/2017, UBND TX Thuận An phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500  với tổng diện tích 319.321,9m2.

Đến nay, Công ty Phú Quang đã được tỉnh giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 84.013m2 (đã trừ 5.073m2 hành lang bảo vệ sông suối). Phần còn lại của dự án là 230.235,9m2, Công ty Phú Quang chưa lập thủ tục giao đất tại Sở TN-MT nhưng đã được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường với diện tích 319.321,9m2, quy mô dân số 18.434 người.

Dự án KDC Phú Quang đến nay mới được tỉnh giao đất hơn 8 ha trong tổng diện tích gần 32 hecta.
Dự án KDC Phú Quang đến nay mới được tỉnh giao đất hơn 8 ha trong tổng diện tích gần 32 hecta.

Sở TN-MT Bình Dương cho biết thêm: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với dự án phải thực hiện theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền. Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, hiện nay dự án Khu nhà ở Phú Quang chưa đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức bán nền cho người dân.

Chủ đầu tư nói gì?

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Quang cho biết, tổng số hộ vướng đền bù, hiện tại chỉ còn năm, sáu hộ chưa thoả thuận được đền bù và diện tích chưa đến một ha đất chưa đền bù, giải phóng.

Một số hộ đưa ra các giấy tờ thuê từ ngày xưa của hợp tác xã nhưng đến nay dự án đã có quyết định thu hồi, và theo quyết định thì chủ quyền thuộc về doanh nghiệp. Nhưng trải qua thời gian dài dự án không triển khai, nhiều hộ dân trình và đã ra được sổ khiến những người khác có sự phản ứng cho rằng không công bằng. Hiện tại các vấn đề trên đối với doanh nghiệp đang có cơ chế hỗ trợ chứ không thể nói là đền bù.

Ông Lợi cho biết, hiện mỗi ngày ông đều tiếp người dân tại công trình tuy nhiên đến nay vẫn chưa thoả thuận được giá hỗ trợ. Đối với đất chưa có sổ thì hỗ trợ 500 – 700 ngàn cho một mét vuông, trước đó chỉ có hỗ trợ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng một nền và đã tiến hành gần xong. Nhưng người dân đòi 2 triệu cho một mét vuông nên vẫn chưa thể thoả hiệp. Việc các hộ dân trên không nhận hỗ trợ cũng được báo cáo lên UBND thị xã Thuận An và UBND tỉnh Bình Dương trong báo cáo đầu tư 6 tháng một lần.

Chủ đầu tư đến nay đang tiến hành xây kè rạch Cầu Mống, đang có dấu hiệu lấn kênh nghiêm trọng.
Chủ đầu tư đến nay đang tiến hành xây kè rạch Cầu Mống, đang có dấu hiệu lấn kênh nghiêm trọng.

Về xây dựng hạ tầng, đấu nối điện nước có dấu hiệu không phép, ông Lợi cho biết chỉ là xây dựng các văn phòng tạm, cơ sở hạ tầng cũng là tạm. Còn việc lấn kênh nửa mét là có, nhưng là chân khai chứ không xây dựng. Ông Lợi thừa nhận: “Khi có Thanh tra Bộ Xây dựng vào tôi cũng trình bày có làm hạ tầng, có xin đấu nối nhưng chưa có phép. Khi có 1/500 là tôi làm đúng theo quy hoạch nhưng chưa đổ nhựa, nên các anh cho qua”.

“Trước khi làm tôi cũng biết mình sai nhưng chính quyền cũng phải tạo điều cho doanh nghiệp. Công ty tôi làm việc trách nhiệm không như nhiều doanh nghiệp khác, huy động vốn rồi không thực hiện dự án” – ông Lợi nói.

Theo Văn Quân/Tuổi Trẻ Thủ Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *