Bình Phước: Ai “tiếp tay” cho nhiều công ty phân lô không quy hoạch?

Tại Bình Phước có nhiều khu đất nằm giữa vườn cao su được cắm cọc phân lô bất thường

TTTĐ- Sở Xây dựng Bình Phước vừa công bố thông tin với truyền thông từ năm 2017 đến nay, Sở cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với 21 công trình và đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 5 dự án. Tuy nhiên trên địa bàn Bình Phước lại xuất hiện nhiều dự án không nằm trong danh sách trên, thậm chí nhiều dự án còn có sổ riêng từng nền… Vậy ai đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản phân lô bán nền không quy hoạch?

Nhiều dự án không có tên cấp phép

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh nhiều dự án có diện tích lớn đang được mời bán rầm rộ mà PV ghi nhận được. PV cũng đã có phản ánh thông tin về các dự án trên đến nhiều ban ngành, chức năng tỉnh Bình Phước nhưng duy nhất chỉ nhận được phản hồi từ Sở Xây dựng tỉnh này.

Cụ thể, qua 15 dự án PV ghi nhận đang chào bán tại tỉnh Bình Phước thì có đến 12 dự án Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cũng như chưa có bất cứ văn bản nào liên quan đến việc mở bán nhà ở, bất động sản hình thành trong tương lai, huy động vốn tại các dự án có tên trên. Còn 3 dự án còn lại đã đủ pháp lý, đủ điều kiện giao dịch.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, đại diện Sở Xây dựng Bình Phước cho biết, đối với việc chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án, thời gian vừa qua, Sở đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 5 dự án. Từ năm 2017 đến nay, Sở cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với 21 công trình.

Nhiều lô đất tại huyện Chơn Thành giữa vườn cao su là hình ảnh các bãi đất trống được phân lô, cắm cọc có đường điện và đường nhựa trải qua...
Nhiều lô đất tại huyện Chơn Thành giữa vườn cao su là hình ảnh các bãi đất trống được phân lô, cắm cọc có đường điện và đường nhựa trải qua…

Đại diện Sở Xây dựng thông tin thêm: “Thời gian qua, việc phân lô bán nền một cách tự phát, không theo quy hoạch diễn ra khá phổ biến trên địa bàn tỉnh làm cho việc đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong các khu dân cư tự phát không đồng bộ, phá vỡ các quy hoạch đô thị của tỉnh.

Để tránh tình trạng trên tiếp tục diễn ra, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2933/UBND-KT ngày 30/8/2017; trong đó yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã khi chấp thuận cho các tổ chức, cá nhân hiến đất làm đường trong đô thị phải thực hiện theo quy hoạch và các tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch đô thị; kiểm tra, rà soát và không chấp thuận cho các tổ chức, cá nhân hiến đất làm đường với mục đích tách thửa để phân lô bán nền trong phạm vi các đô thị trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn các tổ chức và cá nhân có nhu cầu thực hiện các dự án khu dân cư thực hiện trình tự, thủ tục theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì lập các đoàn thanh tra về quản lý đất đai, trong đó có việc tách thửa phân lô bán nền tự phát”.

Để tìm hiểu thông tin về các vấn đề quản lý, tình trạng phân lô, tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, PV đã liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên,  không hiểu có “uẩn khúc” gì mà lãnh đạo Sở này sau nhiều lần hứa hẹn trả lời đến nay đã trải qua nhiều tháng vẫn chưa phản hồi các vấn đề trên.

Nhiều khu đất nông nghiệp được cấp sổ

Theo ghi nhận của phóng viên và theo tài liệu Sở Xây dựng Bình Phước cung cấp, nhiều dự án không có tên trong các công trình cho phép, cũng như chưa có tên xin phép xây dựng cơ sở hạ tầng với diện tích lớn nhưng vẫn được ra sổ.

Tại Bình Phước có nhiều khu đất trống có các rạp xuất hiện ở giữa vườn, cuối tuần lại nhộn nhịp người và ô tô xuống các khu đất trống trên.
Tại Bình Phước có nhiều khu đất trống có các rạp xuất hiện ở giữa vườn, cuối tuần lại nhộn nhịp người và ô tô xuống các khu đất trống trên.

Cụ thể, tại địa bàn huyện Chơn Thành và một số dự án giới thiệu đã có sổ hồng như dự án Minh Long City 2 (ấp 5, xã Minh Long, huyện Chơn Thành) của Công ty An Thịnh Phát giới thiệu dự án lên tới hơn 50 hecta, ở đây nhân viên kinh doanh đưa cho chúng tôi coi các cuốn sổ hồng đã được tách riêng từng nền với mỗi nền khoảng hơn 1000m2 có mục đích trồng cây lâu năm. Các cuốn sổ này được ra ngay trong tháng 8/2019, có dấu mộc đỏ của Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Phước.

Dự án khu đô thị sinh thái Phước Hoà (xã Minh Thành, Chơn Thành) do Công ty Hoàng Cát Group xưng làm chủ đầu tư dự án trên. Theo như mời chào của nhân viên kinh doanh tại đây thì dự án có diện tích 24ha với 407 sản phẩm đất nền thương mại và sản phẩm 1000m2 và tất cả đã có sổ hồng riêng từng nền. Khi hỏi pháp lý thì nhân viên ở đây cho chúng tôi coi trích lục của bản đồ đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính tại ấp 2, xã Minh Thành, Chơn Thành, Bình Phước. Tờ trích lục trên có đầy đủ số ô và số thửa. Điều ngạc nhiên là cũng được duyệt của Chi nhánh Văn phòng đăng ký Đất đai huyện Chơn Thành, có dấu mộc đỏ.

Một nhân viên xưng là nhân viên công ty Hoàng Cát đưa chúng tôi xem tấm bản đồ trích lục và mời chào khu đất trên dự án khu đô thị sinh thái Phước Hoà, đã được ra sổ.
Một nhân viên xưng là nhân viên công ty Hoàng Cát đưa chúng tôi xem tấm bản đồ trích lục và mời chào khu đất trên dự án khu đô thị sinh thái Phước Hoà, đã được ra sổ.

Dư luận đặt vấn đề, tại tỉnh Bình Phước còn bao nhiêu lô đất “khủng” tương tự đang bị các đầu cơ “xẻ thịt” để phân lô bán nền nữa?  Trách nhiệm sẽ thuộc về ai? tỉnh Bình Phước sẽ giải quyết các vấn đề trên như thế nào?

Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

 Theo Văn Quân/Tuổi Trẻ Thủ Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *