Casa Relámpago – nét đương đại giữa thành phố cổ kính

Casa Relámpago là quán bar có thiết kế độc đáo và thú vị nương theo hình dạng đặc biệt của lô đất tại Mexico.

Toàn bộ không gian của quán Bar Casa Relámpago được bao phủ gạch đỏ ấm áp để tôn lên vẻ đẹp mộc mạc của thành phố lịch sử.

Biến bất lợi về hình dạng thành điểm mạnh về kiến trúc

Cách xếp gạch của các mặt quán Bar để tạo nên những mảnh ghép đặc biệt
Mái vòm như điểm nhất mềm mại giữa những nét vuông vức, chắc chắn của công trình.
Mái vòm còn giúp chắn ánh nắng vào mùa hè và đón nắng vào mùa đông cho không gian thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

Quán bar “Casa Relámpago” tọa lạc tại thành phố cổ San Pedro Cholula, Mexico, cách Đại kim tự tháp Cholula vài mét. Nằm ở mảnh đất lịch sử thiêng liêng, Casa Relámpago mang màu sắc thiết kế hiện đại nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống phù hợp với văn hóa nơi đây. Khu đất xây dựng quán bar nằm ở góc của một dãy nhà dành riêng cho các nhà hàng và quán bar nên có địa hình đặc biệt. Mặt bằng của Casa Relámpago chỉ có một góc vuông và các góc còn lại đều nhọn. Thế đất khó cộng với quỹ đất xây dựng hẹp đặt ra cho nhóm thiết kế bài toán thách thức đầy thú vị. Đó cũng là minh chứng rõ ràng luôn có những lời giải khác nhau cho từng nhu cầu ở trên khu đất khác biệt. Tuy có sự bất lợi về địa hình nhưng lại tạo cơ hội cho Casa Relampago sở hữu tầm nhìn tuyệt vời ra nhà thờ công giáo “Los Remedios”, một địa danh nổi tiếng định hình bối cảnh cách đó vài kilomet xung quanh thung lũng Puebla.

Những bất lợi về địa hình đã tạo ra thách thức cho việc thiết kế kết cấu công trình. Câu hỏi đặt ra là làm sao để tạo ra một không gian vừa khai thác tối đa diện tích sử dụng vừa đảm bảo công năng vừa tạo ra ấn tượng cho du khách. Một quán bar giống như một chiếc lò nung có mái hình vòm là câu trả lời của nhóm KTS. Đi sâu vào giải pháp thiết kế, nhóm kiến trúc sư đã đề xuất ba giải pháp vừa cơ bản nhưng thuyết phục như sau:

– Một là sử dụng gạch đỏ của địa phương làm vật liệu cơ bản để tạo nên không gian nội thất và ngoại thất. Kiến trúc sư đã tổ chức sắp xếp các viên gạch theo hướng ngang, dọc khác nhau từ phần mái với phần tường để tạo nên công trình độc đáo mà vẫn có quy luật nhất định.

– Hai là thiết kế một mái vòm bao phủ phần lớn dự án ở tầng một và tầng hai. Sử dụng thiết kế thông tầng nhằm tạo ra sự liên kết tầng một với tầng hai qua cầu thang với đường nét tối giản, mềm mại và hiện đại.

– Ba là đưa các yếu tố trang trí nổi bật tạo nên tính đặc biệt và vẻ đẹp thân thiện hiện đại của quán Bar. Chẳng hạn như bê tông đánh bóng trên sàn, sử dụng các khung bằng nhôm vàng. Đưa các tấm bê tông ở giữa sàn cùng đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên để tăng sự tương phản và bổ sung cho không gian.

Trên mặt tiền, nhóm kiến trúc sư đã sử dụng các mái dốc ngược ở cửa sổ và cửa ra vào, nhằm chắn ánh nắng mùa xuân và mùa hè, đồng thời mở đón nắng vào mùa đông, khi cần tích tụ nhiệt nhiều hơn.

Trải nghiệm không gian mang màu sắc truyền thống

Không gian nội thất có màu chủ đạo là màu của gỗ và gạch mang lại sự ấm áp và gần gũi

Casa Relámpago là công trình mang đậm dấu ấn văn hóa Mexico với vật liệu địa phương và kỹ thuật xây dựng truyền thống. Sự vui vẻ, sôi nổi và hiếu khách của người Mexico được thể hiện rõ nét qua sắc đỏ của gạch nung và gỗ sồi, qua cảm giác thô mộc mà không gian kiến trúc đem lại. Casa Relámpago đã tạo ra sự kết nối giữa con người với lịch sử, văn hóa của địa phương.

Để làm mềm không gian có phần thô cứng toàn bê tông, gạch nung, sắt thép, nhóm thiết kế dùng ánh sáng làm giải pháp: ánh sáng tự nhiên qua các khung cửa sổ lớn và ánh đèn vàng phả xuống nhè nhè từ các chao đèn tròn. Đặc biệt với khung cửa kính hình vòm cao kịch trần hướng ra mặt tiền, những khi hoàng hôn hay bình minh, các thực khách đều được ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên chuyển màu . 

Ánh đèn vàng cùng vòi nước màu đồng tạo nên nhịp điệu của gam màu nóng mà vẫn giữ được nét nhẹ nhàng, sang trọng.

Có thể nói rằng, “Casa Relámpago” Bar là bản tuyên ngôn cho sự kết hợp giữa tính đương đại, thành phố lịch sử và cổ kính, cũng như di sản kiến trúc không chỉ của khu vực Thung lũng Puebla mà còn của Mexico trong suốt lịch sử của nó.

Phạm Huế

Arch Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *