Chủ động lựa chọn chốn an thân

Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn

Có gì thoải mái hơn khi ta còn được tự do chọn lựa, đặt để cho giới hạn thuộc về chính ta?

Giới hạn do chính người ở chọn lựa

Chủ nhân căn nhà là đôi vợ chồng tuổi trung niên, cái tuổi đã đôi phần nhàm chán với cuộc sống ồn ào vội vã. Cái độ tuổi ấy, đa phần người ta muốn tìm kiếm cho mình một giới hạn, để tự hài lòng với chiếc “ao nhà” 7 phần an, 3 phần nhàn.

Nhưng đâu phải luống tuổi là luống đi cả niềm yêu thích được tự do trải nghiệm, tận hưởng thú vui, tụ tập dăm ba nhóm bạn, kết nối với người thân, gia đình? Ấy là khi một chiếc “ao ta” cũng tân thời với hồ bơi, ao cá, phòng ngủ master, sân BBQ, phòng riêng giúp việc.

Sao ta không có quyền biến nơi chốn cũ kỹ thành trải nghiệm mới mẻ để thỏa mãn ước muốn thông qua một hình thức mới? Quan trọng hơn cả, nó sẽ là chiếc “ao nhà” trong lành, mát rượi, nơi mà ta chẳng còn phải so sánh, phải ngó nghiêng đến chốn phù du nào khác. Phải không?

Phải chứ!

Vì đây là giới hạn ta tự chọn lựa khi lắng nghe tiếng lòng ta!

Giới hạn được lựa chọn ấy là căn nhà vườn rộng 1300 mét vuông tại Trảng Bàng, Tây Ninh. Khi tâm sự với Story Architecture, chủ nhân ngôi nhà đã miêu tả về một nơi mà gia đình có thể tìm kiếm sự thảnh thơi sau khi đã quá mỏi mệt với những chuyến đi nghỉ dưỡng xa xôi, tắc nghẽn và vội vàng. Nhưng kiến trúc sư biết thế là chưa đủ, cần đào sâu – khơi thông hơn nữa, tiếng nói bên trong của chủ nhà khi ấy mới biểu lộ rõ ràng và đầy đủ: Cho cuộc sống riêng tư – Cho nghỉ dưỡng tận hưởng – Cho kết nối xã hội.

Giới hạn đặt để những kết nối

Như thế, một nơi ở tiện nghi vừa vặn với lối xóm, láng giềng, chợ cóc, phố phường, đường lối thân quen nhưng cũng mới mẻ để “du lịch” tại gia được xây dựng. Tại gia đó nhưng vẫn đủ đầy trải nghiệm, cho thú vị khi lưu trú, cho thoải mái khi khám phá, cho chủ động khi giải trí và cho an tâm khi nghỉ ngơi. Nơi đó, được đặt tên là Nhà vườn Tây Ninh.

Và…

Vì đây là giới hạn được thiết kế cho riêng ta!

Nơi được đo ni đóng giày cho ta thì sao còn phải so sánh với nơi nào? Nhà vườn Tây Ninh chính là nơi chốn mà cặp vợ chồng trung niên cùng 2 con nhỏ hoàn toàn được làm chủ, hoàn toàn được quyết định:

Khi nào thích thú nằm ngả nghiêng tắm nắng rồi thả mình vào làn nước trong veo mà tha hồ ngụp lặn, vùng vẫy. Có khi chỉ là một phút ngẫu hứng, năm bảy bước qua phòng khách, sảng khoái mà nhảy bật xuống bể bơi cho thỏa cái oi nực của nắng gió Tây Ninh.

Khi nào bâng khuâng ngồi xuống bậc thềm ngay trong phòng ngủ, thả chân cảm nhận sự uyển chuyển của làn nước, ngắm đàn cá bơi, nhìn trời xanh nắng. Chẳng lo mất riêng tư bởi nhà lô góc nhưng đã đầy đủ tường bao, khối nhà đẩy vào trong cuối được cả hồ bơi, nhà phụ, hồ cá và cây xanh bao bọc.

Lựa chọn nơi an trú để thoải mái chọn lựa cách sống

Khi nào thong thả dạo quanh sân vườn, tưới tắm cỏ cây, để đôi chân trần được tiếp xúc với đá sỏi. Nhìn ra nhà phụ trên mô đất thấp, qua lớp cửa kính thấy người mình thương đang chăm chú với công việc, vệt nắng chiều nghiêng nghiêng vẽ lên tường vài tia bóng đổ.

Sân vườn xanh mát sẽ là nơi gia đình cùng nhau thực hiện các hoạt động ngoài trời

Khi nào quây quần, cha mẹ con cái cùng nấu nướng, ăn uống, xem phim. Khi nào tụ tập nhóm bạn bè, anh em, người thân mở tiệc BBQ, hát hò, từ bếp ra phòng khách vài bước chân, lấy thêm món này món kia chẳng gì là khó. Cũng chẳng lo phiền hà hàng xóm, khu “ăn chơi” đã được tính toán đẩy lùi vào hông sau.

Khi nào thảnh thơi mà ra hiên hóng gió, nghe tiếng nước chảy, dế kêu, ngửa mặt lên trời tìm chòm sao Bắc Đẩu. Chẳng sợ sương muối về đêm, hiên nhà đã được che chắn bằng lớp kính lấy sáng trên khung thép có kết cấu như xương lá, sáng mai nắng lên, sân nhà sẽ đong đưa bóng cây xanh.

Khi nào êm ái chìm vào giấc ngủ không chiêm bao, lẳng lặng nằm nghe tiếng róc rách nước khua dưới sàn, cảm nhận không khí mát rượi như nằm trên chiếc lá sen, lênh đênh mặt nước.

Hay khi nào trở lại với công việc, trong căn phòng được tách bạch với khối nhà chung, ngay phía trên phòng giúp việc như một ngôi nhà nhỏ trên đỉnh đồi, khi mệt mỏi nhìn ra sân vườn biết đâu bắt gặp đôi mắt người thương.

Thế đó, đâu cần phải ngó nghiêng thêm bất cứ nơi đâu bởi nơi đây vừa vặn với từng thói quen, sở thích, tuy quen nhưng lạ, tuy cũ nhưng mới. Và còn…

Vì đây là giới hạn nhưng giúp ta mở ra!

Là giới hạn bình yên nhưng không phải nơi gò bó, ngăn cản người ta mở ra thế giới. Với vợ chồng chủ nhân, căn nhà có thể là bóng cây vững chãi để nương náu, để thân tâm ý được thanh nhàn, mát mẻ. Nhưng với con trẻ nó là mặt đất êm tơi để cắm rễ, để được nuôi dưỡng trở nên mạnh mẽ, để tiếp sức phấn đấu cho mai này gánh vác đảm đương, dù trong, dù đục cũng sẽ tự tìm được cho mình một “ao nhà” thân thương.

“Ta về ta tắm ao ta

Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”

 

Dự án: Nhà Tây Ninh

Thiết kế: Story Architecture

Địa điểm: TRẢNG BÀNG – TÂY NINH

Ảnh chụp: LonTon Studio

Diện tích: 1300 m2

Năm hoàn thành: 2024

Thúy Hiền

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *