Công ty Nam Thiên và Tường Hy Quân: ‘Ma trận mua bán’ Khu nhà ở Chánh Phú Hòa

Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa do Công ty Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Bất động sản Nam Thiên phân phối. Dự án chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng đã rao bán rầm rộ.

Một dự án… 3 cái tên

Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa tọa lạc tại phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương do Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân (Công ty Tường Hy Quân) làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Bất động sản Nam Thiên (Công ty Nam Thiên) làm đơn vị phân phối dự án.
Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 63.000m2 với số lượng căn hộ lên đến 398 căn, quy mô dân số ở dự án này dự kiến khoảng 1.500 người.
Khi tìm hiểu dự án trên, PV phát hiện một điều khá bất ngờ, dù chỉ cùng một dự án chúng tôi được giới thiệu với 3 cái tên khác nhau đó là: Khu nhà ở Chánh Phú Hòa, Khu dân cư Tường Hy Quân, Khu Đô thị Hạnh Phúc.
Theo giải thích của một nhân viên môi giới, việc đổi tên dự án thực ra là để bán dự án dễ dàng hơn. Tuy nhiên, theo Luật kinh doanh Bất động sản thì việc đổi tên dự án phải được thông qua các cơ quan chức năng chứ không thể nào thích đặt tên gì thì đặt.
Mặc dù tên dự án được phê duyệt là “Khu nhà ở Chánh Phú Hòa”, tuy nhiên những bảng quảng cáo trước dự án lại để tên là “Dự án Tường Hy Quân”
Để làm rõ vấn đề trên, PV Báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương và được biết, UBND Bình Dương công nhận Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tại Công văn ngày 18/10/2018.
Luật Nhà ở 2014 nêu rõ: “Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng”.
Như vậy, UBND tỉnh Bình Dương mới chỉ chấp thuận dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa chứ không hề có dự án nào là Khu dân cư Tường Hy Quân hay Khu đô thị Hạnh Phúc nào tại khu vực này.
Chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư trước khi đầu tư vào một dự án bất động sản cần tìm hiểu rõ pháp lý của dự án để tránh rủi ro sau này.

Huy động vốn trái phép?

Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa được quảng cáo rầm rộ trên một số trang thông tin điện tử bằng những tên khác như: Khu dân cư Tường Hy Quân hay Khu đô thị Hạnh Phúc nhưng tất cả đều là một dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa.
Theo ghi nhận, dự án mới chỉ đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, công trình vẫn chỉ có một số máy móc hoạt động phục vụ việc lấp cống. Tuy nhiên dự án này đã được mở bán từ lâu và theo một số cò đất, hiện tại cũng đã bán gần hết.
Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa hiện tại vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng theo tìm hiều từ các cò, dự án đã bán gần hết
Trong vai khách hàng, PV được một nữ nhân viên kinh doanh xưng là của công ty TNHH Bất động sản Nam Thiên dẫn đi xem đất và tư vấn đầu tư tại dự án này. Nữ nhân viên cho biết: Hiện tại dự án đang san lấp mặt bằng, cống hiện tại cũng được được lấp từ từ. Dự kiến tháng 11, chậm nhất tháng 12 sẽ bàn giao nền cho khách hàng. 
“Nếu bây giờ anh mua thì bên em bán cho anh giá gốc và hiện tại bên em còn đúng 5 lô là 3 lô góc bên LK8 và 2 lô bên LK9 có đường 15m. Ngoài ra, Bên em còn chiết khấu 3 chỉ vàng cho khách hàng”. – Nữ nhân viên nói.
Nhân viên này còn cho biết thêm: Chủ đầu tư gốc của dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa là Công ty Tường Hy Quân, còn mua lại toàn bộ dự án này để phát triển là bên Công ty Nam Thiên và Đất Việt.
UBND thị xã Bến Cát cho biết: UBND thị xã Bến Cát đã giao Phòng quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan thẩm tra, xác minh vụ việc tham mưu đề xuất UBND thị xã Bến Cát có ý kiến phúc đáp cho Báo Sức Khỏe Cộng đồng theo quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 28/10/2019.
Luật sư Nguyễn Viết Giao cho biết: Luật Kinh doanh bất động sản quy định muốn mở bán hoặc kêu gọi vốn thì phải xong phần móng và được ngân hàng bảo lãnh. Phải được phê duyệt tất cả các giấy tờ pháp lý và xây xong phần móng thì mới được huy động vốn.
Công ty TNHH Bất động sản Nam Thiên có trụ sở tại đường Nguyễn Quý Cảnh, P. An Phú, Q. 2, TP.HCM. Công ty Nam Thiên tham gia phân phối nhiều dự án đình đám như: Dự án Lakeview Bình Dương, Dự án Sunview Central, Dự án Sunview Đồng Xoài, LuxCity Thủ Dầu Một, LuxCity Thuận An…
Theo Tấn Thành/Sức Khỏe Cộng Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *