Đến Hội An nhất định phải thưởng thức món Xí Mà

Sáng 19/6, tại số nhà 45/7 Trần Hưng Đạo (TP Hội An) của gia đình cụ Nguyễn Thiểu (104 tuổi – người góp phần gìn giữ món Xí Mà đặc sắc của Hội An) đã diễn ra lễ khai trương điểm tham quan trình diễn làm món Xí Mà.

Điểm tham quan ra đời nhằm góp phần làm phong phú thêm loại hình văn hóa phi vật thể trong tuyến tham quan tại khu phố cổ Hội An, phát huy giá trị nghề truyền thống của gia đình và giới thiệu điểm tham quan mới cho khách du lịch.

Đồng thời góp phần giãn sức ép cho các điểm tham quan, tạo sự đa dạng điểm đến và nhiều lựa chọn cho du khách khi đến tham quan khu phố cổ.

hình hội an 2
 Các thế hệ truyền thừa nghề Xí Mà của gia đình cụ Nguyễn Thiểu.
hình hội an 3
Du khách hào hứng nghe thuyết minh về nghề trình diễn Xí Mà

Ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH Hội An – cho biết: “Điểm tham quan trình diễn nghề Xí Mà ra đời góp phần tạo nên điểm tham quan mới, độc đáo thu hút du khách. Hiện nay, lượng khách đổ về Hội An rất đông mà chủ yếu tập trung tại khu vực phố cổ nên chúng tôi mong muốn mở thêm nhiều điểm khác ngoại vi thành phố để giảm áp lực lên đô thị cổ. Đồng thời góp phần giữ gìn, bảo tồn nghề truyền thống đặc sắc tại Hội An, quảng bá đến bạn bè quốc tế”.

hình hội an 5
Vợ chồng cụ Nguyễn Thiểu đã góp phần giữ gìn nghề Xí Mà truyền thống cha ông, gánh Xí Mà đi qua hai thế kỷ vẫn giữ được hương sắc – tinh túy bao đời

Món Xí Mà ở Hội An

hình hội an 6
Hiện nay, món Xí Mà được nhiều du khách trong, ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có của món ăn này

Nghề chế biến Xí Mà là một trong những nghề thủ công truyền thống gắn liền với sự hình thành, phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Đô thị – thương cảng quốc tế phát triển cực thịnh vào thời Đại Việt từ thế kỷ XVII đến XIX.

Trong giai đoạn này, tại đây đã diễn ra quá trình giao lưu – hội nhập văn hóa mạnh mẽ, sâu sắc giữa các cộng đồng cư dân Việt, Hoa, Nhật và một số nước Phương Tây, trong đó có lĩnh vực ẩm thực.

Xí mà vốn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng với sự tiếp biến qua thời gian đã thành món ăn đặc trưng của người Hội An, hiện nay được nhiều du khách trong, ngoài nước ưa thích bởi hương vị độc đáo, riêng có của món ăn này.

Nguyên liệu chủ yếu của món Xí Mà là mè đen, bên cạnh một số nguyên liệu khác sẵn có tại địa phương như bột sắn dây, bột khoai, rau mơ, rau má, một số vị thuốc bắc có tính mát, nhuận trường. Vì vậy, Xí Mà không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt.

Món Xí Mà ở Hội An
Xí Mà không đơn thuần là món ăn truyền thống, ngon miệng mà còn hỗ trợ dinh dưỡng, chữa bệnh rất tốt
Món Xí Mà ở Hội An
Nước giếng Bá Lễ – nước trong, ngọt có quanh năm dù mùa khô hạn. Được dùng để chế biến các món ăn nổi tiếng của Hội An như Cao Lầu, bánh hoa hồng trắng, Xí Mà…

Bà Ngô Thị Thị (con gái ông Ngô Thiểu) chia sẻ: “Sau khi đã nghỉ hưu, ba anh em tôi quyết định kế nghiệp nghề Xí Mà của gia đình, một phần để làm ba má vui lòng một phần cũng muốn giữ nghề truyền thống cha ông. Khi biết thành phố muốn mở điểm tham quan tại nhà, nơi chúng tôi đã trải qua tuổi thơ thật đẹp và nơi mà nghề xí mà truyền đời bao thế hệ, chúng tôi thực sự rất xúc động. Gia đình chúng tôi sẽ cố gắng đưa điểm tham quan phát huy hơn nữa giới thiệu đến du khách, góp phần giữ gìn nghề truyền thống – cũng như món ăn đặc sắc của Hội An”.

Khi du khách tham quan địa điểm này sẽ có cơ hội tham quan di tích giếng Bá Lễ, đây là một trong những di tích tiêu biểu thuộc loại hình giếng cổ ở Hội An, có bề dày lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo.

Theo Dân Trí 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *