Đô thị vệ tinh: Giải pháp cho bài toán áp lực dân số của TP.HCM

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cho biết, xây dựng các khu đô thị vệ tinh là giải pháp căn cơ cần thực hiện nhằm giảm áp lực dân số của thành phố.

Bài toán đặt ra

Phát biểu tại hội thảo “Phát triển các mô hình đô thị và Bài toán nhà ở” do VTV Digital tổ chức vào ngày 6/1 tại TPHCM vừa qua, Tiến sĩ Phạm Hoài Chung, Viện Chiến lược và Phát triển GTVT – Bộ GTVT, khẳng định TPHCM là vùng đô thị có vai trò vị thế chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, châu Á – Thái Bình Dương, là động lực phát triển kinh tế hàng đầu của quốc gia.

Tuy nhiên, ông cũng đánh giá trung tâm TPHCM vẫn đang còn chứa một số thực tại đáng lưu tâm. Đó là chưa tạo dựng được các khu đô thị đồng bộ, chưa hình thành các trung tâm cấp thành phố. Trong khi đó, hàng loạt chung cư cao tầng, cao ốc tại khu vực trung tâm gây nên sự quá tải về hạ tầng, dẫn đến ùn tắc giao thông, môi trường ô nhiễm.

Dân cư và nhà ở riêng lẻ phân bổ dàn trải, cấu trúc đô thị phân tán khiến người dân phụ thuộc vào các phương tiện giao thông cá nhân, gây khó khăn cho việc hình thành hệ thống giao thông công cộng. Vì vậy, việc phát triển đô thị vệ tinh kéo giãn dân về vùng ven để giảm tải cho khu vực trung tâm là cần thiết.

Đồng quan điểm của ông Phạm Hoài Chung, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM cũng nhận định xây dựng khu đô thị vệ tinh là một lời giải tất yếu trong cuộc sống hiện đại vừa chỉnh trang đô thị, giải quyết bài toán quá tải hạ tầng, nén dân số tại khu vực trung tâm, đồng thời cũng giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch chung, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM.

Quan điểm này cũng được ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group đồng thuận. Theo đó, ông cho rằng để giải bài toán đô thị đáng sống, ông Quyền cho rằng phải giải quyết bài toán di dân.

Hiện TPHCM là đô thị nén cao. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ thì TPHCM đã vượt 10 triệu dân trước khi TP Thủ Đức có chủ trương thành lập. Trong khi đó, người dân sở hữu được nhà chỉ khoảng 30%, tức dư địa tăng trưởng còn lớn. Tuy nhiên, TPHCM không giải quyết được vấn đề giãn dân bởi có nhiều lý do đến từ sự đầu tư nghiêm túc từ chủ đầu tư. Khu đô thị đầy đủ tiện ích phục vụ cho nhu cầu cuộc sống nhưng phải đáp ứng được nhu cầu công việc của người dân. Đi kèm theo đó là yếu tố vận hành khu đô thị. Chủ đầu tư cần giải quyết được các vấn đề về vận hành, tạo ra khu đô thị văn minh, hiện đại, áp dụng các công nghệ vào vận hành… thì chắc chắn có thể hút được dân về ở”, lãnh đạo Thắng Lợi Group chia sẻ’.

Xu hướng hình thành đô thị vệ tinh quy mô lớn

Từ những thách thức đặt ra, những năm vừa qua, các đô thị tích hợp quy mô lớn đang có xu hướng lan rộng sang các tỉnh, thành vệ tinh của TPHCM thay vì tập trung tại những thành phố trung tâm, các đô thị tích hợp quy mô lớn. Đây là xu hướng tất yếu của tương lai khi nào tình trạng dân nhập cư đổ về TPHCM, nhu cầu sở hữu BĐS và đầu tư của người dân vẫn còn nhiều trong khi quỹ đất tại các khu vực trung tâm đang dần hạn hẹp.

Theo các chuyên gia, trước mắt thành phố cần phát triển da dạng các mô hình đô thị trong thành phố và các tỉnh lân cận như Long An, Bình Dương, Đồng Nai… nhằm tăng nguồn cung nhà ở để người dân có thêm nhiều lựa chọn khi quyết định mua nhà; tiếp tục đẩy mạnh phát triển đô thị gắn với nhu cầu nhà ở của người dân theo từng khu vực, từng khu…

Giữ ưu thế là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón xu thế giãn dân của TPHCM, sở hữu lợi thế về quỹ đất rộng, mặt bằng giá đất còn khá thấp, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng giao thông đã giúp Long An trở thành thành phố vệ tinh TPHCM với hàng loạt dự án đô thị của các ông lớn trong ngành BĐS.

Đô thị vệ tinh: Giải pháp cho bài toán áp lực dân số của TP.HCM - Ảnh 1.
Nhà ở tại các đô thị vệ tinh với thiết kế hiện đại, tích hợp không gian xanh được yêu thích. (Phối cảnh đại đô thị The Sol City tại Long An)

Đón đầu trong 2020 có thể kể đến dự án đô thị vệ tinh The Sol City của Thắng Lợi Group với xu hướng phát triển theo mô hình “đô thị trong đô thị”. Dự án quy mô lên đến 103 ha gồm 3 phân khu chính gồm: The Sol Center (36 ha), Symtech Zone (54 ha) và Sky Gate (13 ha).

The Sol City dành đến 43.000m2 để quy hoạch các công trình, tiện ích liên hoàn, nơi mà cư dân và chuyên gia có thể sống, làm việc và an cư. Nổi bật trong đó có thể kể đến như: Bến thuyền Kayak,  Sân bóng đá mini, Khu trải nghiệm Montessori, Khu vườn Zen trị liệu Nhật Bản, Clubhouse Central House…

“The Sol City chính là dự án khu đô thị chúng tôi rất tâm đắc khi triển khai. Ngoài những sản phẩm nhà phố, shophouse, biệt thự và nền nhà phố, nền shophouse, Thắng Lợi Group đã dành quỹ đất lớn để xây dựng chuỗi 39 tiện ích phục vụ cho gia đình đa thế hệ từ trẻ em – bố mẹ – ông bà và cả những nhóm bạn trẻ, chuyên gia đến đây làm việc. Khi hoàn thành, The Sol City sẽ là nơi đón đầu xu hướng giãn dân của TPHCM trong tương lai gần khi dự án chỉ cách TPHCM khoảng 20 phút di chuyển”, ông Quyền chia sẻ thêm.

Đón đầu xu hướng và nền tảng kỹ thuật hiện đại, Thắng Lợi Group còn ứng dụng giải pháp công nghệ hiện đại vào vận hành The Sol City như sử dụng camera an ninh và bảo vệ 24/7; sử dụng năng lượng mặt trời vào các tiện ích công cộng nội khu, hệ thống tưới cây bằng nước mưa, ứng dụng hệ thống thu gom, phân loại rác thải thân thiện với môi trường… giúp cư dân an tâm tận hưởng không gian sống.

Nhóm PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *