Dự án Aio City Bình Tân: Huy động vốn khi chưa xây dựng xong móng

Mặc dù, dự án Aio City đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, chưa xong phần móng. Tuy nhiên, CĐT Hoa Lâm đã “bật đèn xanh” cho các sàn phân phối tiến hành nhận đặt chỗ từ khách hàng
Thực tế hiện nay, nhiều chủ đầu tư (CĐT) các dự án bất động sản chung cư yếu về năng lực tài chính. Quy định của pháp luật là như thế, tuy nhiên CĐT cố tình “bật đèn xanh” để các sàn phân phối lách luật, huy động vốn khi chưa xây dựng xong phần móng. Rất nhiều “chiêu trò” để biện minh cho cái sài này như: phiếu đặt cọc giữ chỗ, phiếu đặt chỗ, hợp đồng góp vốn.. Thậm chí, có những dự án đã thu tiền đến 90% giá trị căn hộ, nhưng khách hàng vẫn không giao được nhà. Ngoài ra, nhiều CĐT còn đem dự án đã bán cho khách hàng mang cầm cố ngân hàng.
Gần đây nhất, dự án Happy One (số 26, Quốc lộ 13, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) là một ví dụ điển hình. Dự án này vẫn còn là bãi đất trống, lác đát vài con xe đào đang gấp rút hoàn thành khu nhà mẫu nhưng CĐT Vạn Xuân Group đã cho các sàn kinh doanh tiến hành giao dịch với khách hàng bằng hợp đồng giữ chỗ.

Một số dự án khác cũng “khác vốn” không kém như dự án C- Sky View (phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường làm CĐT. Hay dự án Lovera Vista Khang Điền (KDC Phong Phú 4) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (Khang Phúc House) làm CĐT. Tất cả các dự án nói trên, mặc dù đang trong quá trình ép cọc, thử tải, chưa xây dưng xong móng nhưng đã tiến hành quảng cáo, rao bán rầm rộ và nhận tiền từ khách hàng.
Tương tự, dự án căn hộ AIO CITY Bình (Khu dân cư Tên Lửa, Quận Bình Tân, TP.HCM) do Tập đoàn Hoa Lâm cũng không ngoại lệ. Hiện tại dự án này được sàn phân phối Viettinreal rao bán, nhận cọc từ khách hàng bằng “phiếu đặt chỗ có hoàn lại”, với số tiền 50 triệu đồng/căn.

Theo website: https://aiocity.edu.vn/: Dự án Aio City Bình Tân có tổng diện tích 24.326,7m2, mật độ xây dựng 29%;  Diện tích xây dựng 220m2, cao 28 tầng; cung ứng ra thị trường 2000 căn hộ; dự kiến bào giao vào năm 2021.


Vào vai khách hàng có nhua cầu muốn mua căn hộ dự án Aio City Bình Tân, PV liên hệ với nhân viên thuộc sàn Viettinreal (Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Tin) và được nhân viên này cho biết: “Hiện tại bên em đang nhận “phiếu đặt chỗ” dự án Aio City Bình Tân 50 triệu/căn. Khi công bố giỏ hàng, anh phải bổ sung 100 triệu đồng trong vòng 3 ngày. Nếuquá thời gian trên mà anh không bổ sung đủ số tiền 100 triệu đồng thì cũng xem như ưu tiên của anh không hợp lệ và quyền ưu tiên mua sản phẩm bên em toàn quyền quyết định. Trong trường hợp, anh không tiến hành giao dịch chuyển sang đặt cọc thì bên công ty em sẽ hoàn trả lại số tiền đặt chỗ mà bên công ty em đang giữ hộ cho anh sau 10 ngày, kể từ ngày mở bán.


Ngoài ra phiếu đặt chỗ này không có giá trị khi anh đã chính thức chuyển sang đặt cọc hoặc nhận lại tiền nếu không giao dịch. Công ty em không giải quyết bất cứ trường hợp nào khi phiếu đặt chỗ này không còn giá trị. Anh có trách nhiệm hoàn trả lại phiếu đặt chỗ này cho công ty em ngay khi anh kí hợp đồng với CĐT hoặc trước khi nhận lại tiền nếu không giao dịch”. Nhân viên chia sẻ thêm.
Tuy nhiên, khi PV thắc mắc về hồ sơ pháp lý thì nhân viên này ấp úng, phớt lờ yêu cầu của PV. Để tạo niền tin, nhân viên gửi một phiếu xác nhận chuyển khoản cụ thể vàphương thức thanh toán.
Để khách quan đến bạn đọc, PV ghi nhận thực tế dự án Aio City đang tiến hàng xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện tại dự án đang trong quá trình xây dựng tầng hầm, chưa hoàn thiện phần móng.
Dưới gốc độ pháp lý, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng – Trưởng văn phòng Luật sư Long Cường (Chi nhánh Gò Vấp, TP.HCM) phân tích, về nguyên tắc, bất động sản hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện thì không được phép đưa vào kinh doanh. Vì khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh sẽ gặp
nhiều rủi ro.
Như vậy, một dự án chưa khởi công hay khởi công nhưng chưa hoàn thành và được nghiệm thu phần móng mà mở bán bằng hình thức: “nhận cọc giữ chỗ, đăng ký mua bất động sản, biên bản nhận cọc” là một hình thức không đúng theo các quy định của pháp luật”, LS Trúng thông tin thêm.
Theo LS Trúng, trên thực tế đã có khá nhiều dự án “mời” được khách hàng bỏ tiền ra lấy phiếu “ưu tiên giữ chỗ”, “đặt cọc giữ chỗ”… tuy nhiên mấy năm sau đó dự án không triển khai hoặc dậm chân tại chỗ. “Tất nhiên, các chủ đầu tư đều thừa biết một dự án như thế nào mới được phát sinh giao dịch. Nhưng tại sao họ vẫn tiến hành huy động vốn khi chưa được phép, có lẽ điều này không khó để hiểu và có câu trả lời”, LS. Trúng nhận định.
An Đình – Tử Đằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *