Dự án AIO CITY: Tập đoàn Hoa Lâm ‘cầm đèn chạy trước ô tô’?

Công trường ngổn ngang, phần móng đang trong giai đoạn thi công, dù chưa hoàn thiện những đã được các sàn BĐS rao bán rầm rộ và thu tiền của nhiều khách hàng dưới hình thức “đặt cọc giữ chỗ”.

Thời gian qua, báo chí liên tục đưa tin về việc nhiều chủ đầu tư dù chưa xây xong móng, chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý nhưng đã ủy quyền cho các sàn môi giới đưa sản phẩm ra thị trường, nhận tiền ồ ạt từ khách hàng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Theo tìm hiểu của PV, dự án AIO CITY do Công ty CP Đầu tư Phát triển Hoa Lâm (Tập đoàn Hoa Lâm) làm chủ đầu tư dù chưa xây xong phần móng nhưng đã được các sàn rao bán và nhận cọc giữ chỗ với nhiều khách hàng.

Dù chưa hoàn thiện phần móng nhưng các sàn đã rao bán và thu tiền từ khách hàng

Được biết, dự án AIO CITY tọa lạc tại mặt tiền đường Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM. Với tổng diện tích xây dựng lên đến 24,267.8 m2, bao gồm 4 block, mỗi block 28 tầng.

Dự án này được quảng cáo với vị trí đắc địa mặt tiền đường Tên Lửa, với hàng loạt các tiện ích đi kèm. Bằng những lời tư vấn “đường mật” các đơn vị môi giới này đã “dụ dỗ” được rất nhiều khách hàng rót tiền vào dự án.

“Nằm trong khu “tiểu Hồng Kông – Tên Lửa” là dự án hiếm hoi cạnh Aeon Mall Bình Tân, Bệnh viện Gia An 115, Bệnh viện quốc tế Hoa Lam Shangri-La…, đây là khu dân cư kiểu mẫu hiện đại bậc nhất Quận Bình Tân. Aio City xứng danh “Vua tiện ích” nhờ lợi thế vị trí mang lại, ở vị trí này khách hàng dễ dàng di chuyển thuận lợi về trung tâm bằng nhiều cung đường lớn cũng như kết nối về các tỉnh Miền Tây. Với những lợi thế đặc biệt đó, AIO CITY hứa hẹn sẽ là nơi đầu tư & an cư lý tưởng dành cho khách hàng quan tâm bất động sản khu Tây TP.HCM”, giới thiệu về dự án.

Dự án AIO CITY do Tập đoàn Hoa Lâm làm chủ đầu tư

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, tại thời điểm các sàn nhận cọc giữ chỗ từ khách hàng, dự án này vẫn đang trong quá trình xây dựng tầng hầm, chưa hoàn thiện phần móng. Vậy có hay không việc CĐT bắt tay với các sàn mua bán bất động sản huy động vốn trái phép? Hay đơn vị tư vấn, sàn giao dịch “vượt mặt” CĐT để thực hiện việc ký kết, nhận tiền từ khách hàng?

Để tìm hiểu thông tin pháp lý của dự án, PV đã liên hệ với UBND quận Bình Tân. Tuy nhiên, dù đã hơn một tháng trôi qua, đến nay vẫn chưa có phản hồi từ phía UBND quận Bình Tân.

Nói về việc nhiều đơn vị kinh doanh bất động sản biết sai vẫn cố “cầm đèn chạy trước ô tô”, một vị chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho biết, việc bán nhà “không móng – không hạ tầng” diễn ra trong thời gian qua thực tế các chủ đầu tư đều biết sai và không ít khách hàng cũng nhận thức được điều này. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư chấp nhận “làm liều” để không bỏ lỡ cơ hội, trong khi khách hàng tính rằng nếu đặt chỗ giai đoạn này thì giá mua sẽ rẻ hơn.

Phiếu xác nhận chuyển khoản đặt cọc giữ chỗ

Theo vị chuyên gia này, có khả năng tình trạng này sẽ bùng phát mạnh hơn khi mà TP.HCM vẫn tiếp tục siết chặt việc cấp phép dự án mới.

Hơn nữa, theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định về bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải thỏa mãn các điều kiện sau “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 55 và Khoản 1 Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng quy định điều kiện đối với chủ đầu tư “Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua” và “…phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.

Trong trường hợp, chủ đầu tư tiến hành huy động vốn bằng hình thức nhận tiền đặt cọc, nhận tiền giữ chỗ đối với các dự án chưa đủ điều kiện để được huy động vốn, trường hợp này được xem là hình thức huy động vốn không phù hợp với quy định của pháp luật. Người dân có thể tố cáo, khiếu nại vụ việc đến UBND cấp tỉnh nơi có dự án hoặc đến Cơ quan có thẩm quyền quyết định việc đầu tư dự án đó để các cơ quan nhà nước này tiến hành kiểm tra, thanh tra, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư theo quy định tại khoản 3 điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Cao Ánh

Theo Gia Đình Và Pháp Luật

Link gốc: http://m.giadinhvaphapluat.vn/du-an-aio-city-tap-doan-hoa-lam-cam-den-chay-truoc-o-to-p68904.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *