Dự án Dragon Riverside City và hành trình tư nhân hóa đất công của EVN

Khu đất tại số 628 – 630 Võ Văn Kiệt trước đây là cơ sở nhà, đất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, qua các bước “sắp xếp” cuối cùng đất này được giao cho Land Sài Gòn xây dựng dự án Dragon Riverside City.

Dự án Dragon Riverside City có vị trí đắc địa khi nằm trên khu đất số 628-630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5 (Tp.HCM). Đây là dự án đã được cơ quan chức năng vạch ra một loạt sai phạm về xây dựng và bị yêu cầu tháo dỡ.

Theo quyết định 795/QĐ-XPVPHC của Phó chủ tịch UBND Tp.HCM Trần Vĩnh Tuyến ký và có hiệu lực thi hành từ ngày 5/3/2019, chủ đầu tư dự án phải dừng thi công xây dựng công trình và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm, cụ thể: tháo dỡ toàn bộ tầng hầm B1, B2, tổng diện tích 25.049,8m2.

Tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm tại tầng trệt của các tháp A, B, C, D và nắp hầm mở rộng với tổng diện tích là 9.700m2. Cũng theo quyết định trên thì thời hạn thi hành trả lại nguyên hiện trạng là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Con đường biến đất công của EVN sang tư nhân ảo diệu khiến nhiều người nghi ngờ

Tuy nhiên, sau đó báo chí phản ánh, chủ đầu tư vẫn cố trì hoãn và chưa có động thái tự tháo dỡ theo quyết định của Cơ quan chức năng đối với các hạng mục tầng hầm B1, B2 và tầng trệt các tháp A, B, C, D của công trình đã xây dựng trái phép. Trước đó, chủ đầu tư bị xử phạt 325 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV Tài chính Doanh nghiệp, đây là một trong cơ sở nhà, đất thuộc quyền quản lý và sử dụng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trên địa bàn Tp.HCM. Khu đất dự án nguyên là nhà đèn Chợ Quán tổng diện tích 31.163,7m2 có được EVN giao cho Tổng công ty Điện lực Tp.HCM (EVN HCM) làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm các dự án thành phần: trạm cao thế, khu cao ốc văn phòng, khu chung cư cao tầng, cây xanh, giao thông… Tuy nhiên sau đó, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ không được đầu tư ngoài ngành nên EVN HCM thoái vốn không làm chủ đầu tư và chuyển cho Công ty Cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vi Na làm chủ đầu tư.

Ngày 27/1/2010, EVN có công văn thống nhất giao dự án Khu phức hợp – giai đoạn 1 tại địa chỉ trên cho Công ty Điện lực Tp.HCM làm chủ đầu tư. Dự án này gồm các dự án thành phần như trạm điện cao thế, khu cao ốc văn phòng, khu chung cư cao tầng, đất giao thông, đất cây xanh.

Đến ngày 5/10/2010, Bộ Tài chính có công văn về phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý các cơ sở nhà, đất của EVN tại Tp.HCM. Theo đó, tại dự án số 8 – 8bis Hàm Tử, EVN triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Sai phạm khủng, buộc tháo dở, tuy nhiên dự án Dragon Riverside City vẫn đứng vững, bất chấp lệnh cưỡng chế từ UBND Tp.HCM

Tháng 11/2010, UBND Tp.HCM chấp thuận chủ trương cho Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phức hợp cao ốc – văn phòng – thương mại – khách sạn và chung cư tại số số 8 – 8bis Hàm Tử (số mới là 628 – 630 Võ Văn Kiệt).

Sau đó, ngày 31/7/2014 Bộ Tài chính có ý kiến rằng khu phức hợp tại số 628 – 630 Võ Văn Kiệt là dự án đầu tư không thuộc ngành nghề kinh doanh chính của Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM. “Thống nhất chủ trương với EVN về việc Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM không tiếp tục làm chủ dự án, chuyển giao dự án cho đơn vị khác thực hiện để tập trung nguồn lực cho các ngành nghề kinh doanh chính theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ…”, Bộ Tài chính có ý kiến.

Bộ Tài chính còn đề nghị EVN báo cáo UBND Tp.HCM xem xét năng lực của Land Sài Gòn; xem xét quá trình hình thành Land Sài Gòn từ các cổ đông là EVN, các đơn vị thành viên của EVN và cán bộ công nhân viên toàn tập đoàn để triển khai dự án theo quy định.

Sau đó, khu đất của EVN đã được chuyển giao lại cho Land Sài Gòn triển khai. Hiện nay dự án này được quảng bá với tên thương mại là Dragon Riverside City do Công ty cổ phần Bất động sản Sài Gòn Vina làm chủ đầu tư.

Như vậy, sau các bước “sắp xếp”, khu đất vàng của EVN đã được chuyển giao lại cho Land Sài Gòn triển khai dự án tại số 628 – 630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5. Đến nay dự án này được quảng bá với tên thương mại là Dragon Riverside City.

Theo Thái Minh – Hàn Giang/TCDN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *