Dự án Golden City: CĐT vượt rào huy động vốn trái phép, khách hàng có nguy cơ ôm ‘trái đắng’

 

Cơ sở hạ tầng chưa xây dựng hoàn thiện, hiện tại đường nội bộ chỉ mới trải đá dâm, vỉa hè vừa mới lót gạch. Tuy nhiên, chủ đầu  tư đã tiến hành rao bán, huy động vốn ồ ạt từ khách hàng.


Chưa xong cơ sở hạ tầng đã huy động vốn
Thực trạng này đang tồn tại ở dự án Golden City Củ Chi, toạ lạc tại ngã tư Tân Quy, thuộc xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi, TP.HCM do Công ty TNHH Địa Ốc Lan Phương (Công ty Lan Phương) làm chủ đầu tư.
Theo quảng cáo của chủ đầu tư (CĐT), dự án Golden City Củ Chi có quy mô 415 nền vớitổng diện tích 39.300 m2 là một trong những dự án “hot” tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
Song, theo phản ánh của nhiều khách hàng, mặc dù đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, chưa đủ hồ sơ pháp lý do cơ quan nhà nước phê duyệt, nhưng CĐT dự án Golden City Củ Chi đã ngang nhiên vượt rào, mở bán dự án, nhằm huy động vốn trái phép từ khách hàng.
Trong vai khách hàng, PV được nhiều nhân viên môi giới cho biết: “Dự án đã có nhiều khách đặt chỗ và ký trực tiếp với chủ đầu tư, đây là dự án rất tiềm năng với vị trí địa lý nằm trong vùng tam giác phát triển TPHCM – Bình Dương – Long An và Tây Ninh, là khu vực đang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước, là khu vực đang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất cả nước Tập trung nhiều khu công nghiệp và hệ thống giao thông kết nối liên vùng. Dự án mới mở bán, hiện tại đang trong đợt mở bán đầu tiên nên vẫn còn nhiều vị trí lô đẹp…”

Cơ sở hạ tầng dự án hoàn toàn chưa xong

Theo ghi nhận thực tế, hiện dự án Golden City Củ Chi còn đang trong quá trình xây dựng hạ tầng. Các hạng mục hạ tầng như điện âm, cống thoát nước.. chưa được xây dựng. Đường nội bộ chỉ mới trải đá dâm, vỉa hè vừa mới lót gạch..Tuy nhiên, CĐT đã “tuồn” hàng trăm sản phẩm đất nền ra thị trường, công khai rao bán, nhận cọc từ khách hàng.
Khách hàng nên cẩn trọng
Theo phân tích của các chuyên gia, việc doanh nghiệp mở bán trước khi đủ thủ tục là chuyện hết sức bình thường, nhưng đó là trước đây, khi pháp lý triển khai dự án được cấp phép khá dễ ràng. Với tình trạng bất động sản hiện nay, việc cấp phép dự án kéo dài và qua nhiều bộ, ngành hơn, thậm chí có dự án tới 2 năm vẫn chưa cấp phép xong.
Mặc khác, Điều 55 luật Kinh doanh Bất động sản thể hiện rõ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà
đó”.

Ngoài ra, Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về Bảo lãnh trong bán,cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai: “Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng”.
Do đó, người mua cần cẩn trọng xem xét tính pháp lý của dựa án trước khi tham gia ký kết giao dịch. Đa phần rủi ro thường là các dự án bán ‘lúa non’, mập mờ pháp lý….Thậm chí nhiều dự án đang bán cho khách hàng nhưng CĐT mang đi thế chấp ngân hàng, huy động vốn thêm một lần nữa. Trong trường hợp, nếu người mua còn nghi ngờ về tính pháp lý thì có thể tìm đến những chuyên gia, luật sư chuyên về lĩnh vực bất động sản để có thể tư vấn, tránh khỏi những rủi ro trong giao dịch. Đối với trường hợp, khách hàng đã trót ký hợp đồng, có thể yêu cầu CĐT hủy hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền. Nếu CĐT không thực hiện hoàn trả tiền, cần tiến hành nhanh việc khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và số tiền của mình.

Hoàng Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *