Dự án Housinco Premium: Chủ tịch huyện Thanh trì phải chịu trách nhiệm?

Chủ tịch huyện Thanh trì và các Phó chủ tịch liên quan phải chịu trách nhiệm trước những ồn ào của dự án Housinco suốt thời gian qua.

Được biết, Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (Dự án Housinco Tân Triều) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco) làm chủ đầu tư. Dự án Housinco Tân Triều được xây dựng trên ô đất CT5 có diện tích 5.000m², nằm tại Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.Qua tìm hiểu được biết, ngày 16/10/2017 Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp Giấy phép xây dựng số 123/GPXD.

Theo đó Dự án tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều có chiều cao 27 tầng (bao gồm: 2 tầng sàn văn phòng thương mại; 25 tầng làm căn hộ; 1 tầng tum kỹ thuật thang máy). Dự án đã được triển khai xây dựng rầm rộ từ khoảng thời gian đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4/2019, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư tự ý xây thêm 4 tầng thương mại.

Đồng thời cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với dự án Housinco Tân Triều.

Để tìm hiểu thông tin về sự việc, PV đã vào vai một khách hàng có nguyện vọng mua nhà để liên hệ với một nhân viên của Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc được cho là đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều. Nhân viên này cho biết: “Bên em đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều.Theo đó, chủ đầu tư dự án đã thi công xây dựng chưa phù hợp với thiết kế bản vẽ thi công, theo Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 16/10/2017 đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định. Dự án đã thi công thay đổi so với thiết kế bản vẽ thi công nêu trên chưa được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định theo quy định. Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản, thế nhưng theo ghi nhận của PV, tại thời điểm cuối tháng 8/2019 dự án đã được thi công đến tầng 27.

Dự án có 31 tầng, trong đó tầng 1 và 2 là làm chỗ để xe, còn tầng 3, 4, 5 là tầng thương mại. Hiện bên em đã bán từ tầng 6 đến tầng 29. Riêng 2 tầng trên trên cùng do chưa có chính sách nên chưa tiến hành mở bán”.

Tiếp tục giới thiệu về Dự án, nhân viên kia đã gửi cho PV một bảng giá bán căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều, có từ tầng 6 đến tầng 29 để chúng tôi tham khảo, lựa chọn căn hộ cần mua. Theo Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 16/10/2017 do Sở Xây dựng TP Hà Nội cấp thì Dự án Housinco Tân Triều được cấp phép xây 27 tầng nổi.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đơn vị kinh doanh được cho là đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều lại thông báo chào bán căn hộ đến tầng 29 và hơn thế nữa, thậm chí là chào bán căn hộ của cả tầng 30, 31. Trong một diễn biến mới nhất, vào ngày 28/5/2019, Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng – Bộ xây dựng đã có văn bản số 430/HĐXD-DA về việc ý kiến về hồ sơ thiết kế cơ sở của Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều.

Theo đó Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng nêu rõ: “Thiết kế cơ sở điều chỉnh của dự án có nội dung số tầng cao chưa phù hợp với quyết định chủ trương đầu tư số 6018 /QĐ-UBND ngày 21/10/2016 của UBND TP Hà Nội”.

Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng cũng cho biết, Chủ đầu tư cần liên hệ với UBND TP Hà Nội để được hướng dẫn thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng dự án theo đúng quy định. chủ đầu tư Dự án còn đang xúc tiến hoàn thiện các thủ tục xin điều chỉnh nâng tầng của dự án Housinco Nguyễn Xiển, theo hướng từ 27 tầng lên thành 31 tầng để hợp thức hóa sai phạm đang tồn tại.

Việc làm mang tính “tiền trảm hậu tấu” như trên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco đã khiến dư luận đặt ra hoài nghi về tính an toàn trong kết cấu của tòa nhà. Nguyên do bởi, ban đầu thiết kế tòa nhà chỉ dành cho khối công trình cao 27 tầng, nhưng nay nâng lên tận 31 tầng. Trong khi đó thông tin chính từ Báo Thanh tra nói rằng, Ngày 5/6/2008, Báo Thanh tra và Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 (Housinco) có ký biên bản thỏa thuận về việc xây dựng Dự án “Đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc và nhà ở để bán cho cán bộ viên chức Báo Thanh tra (Thanh tra Chính phủ)”.

Theo đó, hai bên thống nhất lập dự án đầu tư xây dựng với tên nêu trên tại ô đất ký hiệu CT5 (trên 5.000m2) thuộc Khu Đô thị mới Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Ngày 9/2/2011, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản 941/UBND-KH&ĐT chấp thuận đề xuất dự án xây dựng tổ hợp văn phòng, nhà ở tái định cư, nhà ở để bán cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra tại khu đất nói trên với quy mô xây dựng tòa nhà văn phòng (bao gồm diện tích xây Văn phòng Báo Thanh tra); xây dựng 198 căn hộ chung cư (108 căn hộ phục vụ nhu cầu tái định cư; 74 căn hộ để bán cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra và 16 căn hộ để bán kinh doanh)… Sau đó các cơ quan chức năng đã bàn giao đất cho Housinco để xây dựng.

Theo thiết kế, dự án có chiều cao 18 tầng. Báo Thanh tra đã tổ chức cho cán bộ, viên chức bốc thăm căn hộ, lập danh sách 74 cán bộ, viên chức có nhu cầu mua nhà gửi cho cơ quan chức năng và Cty 35 nhà Hà Nội.

Tại Văn bản số 92/CV-KHDA-BTT ngày 13/12/2010 về việc giải trình một số nội dung dự án đầu tư xây dựng công trình “Tổ hợp văn phòng và nhà ở Báo Thanh tra”, tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội, phần diện tích văn phòng làm việc của Báo Thanh tra được Cty 35 nhà Hà Nội sử dụng vốn tự có, một phần lợi nhuận từ việc bán nhà, kinh doanh văn phòng thương mại để đầu tư xây dựng bàn giao cho Báo Thanh tra sử dụng 500m2, sau khi công trình hoàn thành.

Quá trình thực hiện, Housinco đã thay đổi thiết kế, nâng cao tầng dự án (từ 18 tầng lên 27 tầng và hiện nay là 31 tầng), thay đổi tên gọi của dự án “Housinco Premium” khi chưa có ý kiến đồng thuận của Báo Thanh tra. Hiện nay, Housinco đã xây dựng tới tầng 20 và có nhiều thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc rao bán nhà với tên gọi Dự án “Housinco Premium”.

Báo Thanh tra đã mời đại diện lãnh đạo Housinco đến làm việc, để làm rõ giá bán căn hộ cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra, việc bố trí diện tích cho văn phòng Báo Thanh tra; đồng thời làm rõ việc Housinco thay đổi thiết kế, công năng, số tầng, số căn hộ và tên gọi của dự án. Tuy nhiên, phía Cty Housinco không bố trí lịch, không đến làm việc, còn có văn bản trả lời Báo Thanh tra có nội dung thiếu tính hợp tác, gây bức xúc cho cán bộ, viên chức Báo Thanh tra.

Báo Thanh tra thông báo tới các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cần có giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm quyền lợi của Báo Thanh tra và cán bộ, viên chức của Báo Thanh tra. Đồng thời có biện pháp ngăn chặn, kiểm soát chặt chẽ các giao dịch mua bán nhà tại Dự án “Housinco Premium”, nhằm hạn chế các tranh chấp, khiếu nại nảy sinh không đáng có sau này. Báo Thanh tra sẽ thành lập tổ công tác tiến hành làm việc với các cơ quan chức năng của TP Hà Nội để làm rõ và bảo vệ quyền lợi của Báo, cũng như cán bộ, viên chức của Báo Thanh tra. Liệu dự án cho hoàn thiện theo đúng tiến độ và thời gian khi cam kết với khách hàng mua nhà?.

Dư luận cũng cho rằng, các cơ quan chắc năng nếu phê duyệt cho dự án được nâng lên thành 31 tầng, sẽ tạo ra một tiền lệ xấu khi “hợp thức hóa” cho vi phạm đã xảy ra? Trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Tân Triều, UBND huyện Thanh Trì đến đâu khi để xảy ra hàng loạt những vi phạm tại dự án Dự án Housinco Tân Triều?.

Dự án xây dựng vượt tầng, sai so với giấy phép xây dựng được cấp, nhưng vẫn ung dung hoàn thiện đến tầng 27? Như vậy, có thể thấy trách nhiệm kiểm tra, quán xuyến dự án trên địa bàn của UBND huyện Thanh Trì là chậm trễ, buông lỏng khiến vi phạm tồn tại.

Đề nghị cơ quan chức năng cũng phải xem xét xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, PCT huyện phụ trách lĩnh vực xây dựng, kinh tế khi để xảy ra tình trạng vi phạm như trên.

Theo Lê Lương/báo Sức Khoẻ Cộng Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *