Dự án Khu nhà ở Tân Lập: Qua mặt cơ quan chức năng, chủ đầu tư huy động tiền của khách trên bãi đất

 Dự án Khu nhà ở Tân Lập (có tên gọi khác là Future City) tại xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thương mại & Xây dựng Địa ốc Tân Lập (Công ty Tân Lập) và Công ty Cổ phần Dịch vụ Xây dựng Đầu tư Địa ốc Kim Hoàng (Công ty Kim Hoàng) đã tiến hành mở bán thu tiền khách hàng từ nhiều tháng nay.

Giao dịch trái luật?

Nằm ngay mặt tiền DT746, là tuyến đầu mối giao thông liên vùng kết nối Thị xã Tân Uyên với các trung tâm khác của tỉnh Bình Dương, do đó dự án khi mới quảng cáo đã thu hút nhiều khách hàng và các nhà đâu tư quan tâm đổ về đây tìm hiểu.

Dự án Khu nhà ở Tân Lập có quy mô hơn 13 ha đang thi công hạ tầng kỹ thuật.

Năm bắt tâm lý ham rẻ, lợi nhuận cao, chủ đầu tư và Công ty Kim Hoàng đã bắt tay nhau cùng với một số sàn môi giới khác như Thiên Nam,…tiến hành rao bán dự án, cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ để nhận tiền.

Qua tìm hiểu, PV được một nhân viên tên Minh của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Thiên Nam (trụ sở tại 316 đường Đồng Khởi, phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) tư vấn nhiệt tình. Theo những gì mà nhân viên Minh cung cấp, Dự án Khu nhà ở Tân Lập. rộng 13ha, có 619 nền và 32 căn nhà phố. Dự án được chia thành 6 giai đoạn hiện đang tiến hành mở bán giai đoạn 1.

Bên trong dự án, chủ đầu tư đang tiến hành san nền làm đường.

“Chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng, công viên. Nếu anh đầu tư giai đoạn 1 sau 3 – 5 tháng lợi nhuận ít nhất 10%. Hiện có rất nhiều người đến tham quan và xuống tiền đặt mua”, nhân viên Minh mời gọi.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế tại dự án, chủ đầu tư đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng dự án. Hệ thống đường giao thông một số đoạn mới chỉ rải đá, hệ thống điện, cống thoát nước đang thi công ngổn ngang…nhưng trên các bãi đất chưa được san phẳng đã có những cọc đánh dấu lô nền được dựng lên.

Cổng vào dự án đang thi công.

Điều lạ hơn nữa là dự án đang thi công hạ tầng kỹ thuật, nhưng ngày 21/7/2019, Công ty Tân Lập và Công ty Kim Hoàng đã bắt tay nhau làm lễ mở bán dự án giai đoạn 1 với danh nghĩa là Lễ công bố dự án Khu nhà ở Tân Lập.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, Dự án Khu nhà ở Tân Lập đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận cho Công ty là chủ đầu tư tại Văn bản số 5639/UBND-KTN ngày 21/11/2018 và được Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên ban hành Quyết định số 1341/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Dự án Khu nhà ở Tân Lập tại xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên. Công ty Tân Lập đã được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 747/QĐ-STNMT ngày 11/6/2019. Tuy nhiên, Công ty Tân Lập chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh giao đất, cho thuê đất.

Theo Phòng Phát triển nhà ở tỉnh Bình Dương, Dự án Khu nhà ở Tân Lập mới được phê duyệt quy hoạch 1/500 vào ngày 10/5/2019 và đang tiến hành các thủ tục xin phép xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Thông báo về việc mở bán dự án Khu nhà ở Tân Lập của Công ty Kim Hoàng ngày 21/7.

Dù chưa được cơ quan nhà nước tỉnh Bình Dương giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước, chưa nghiệm thu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép giao dịch, chuyển nhượng nhưng bất chấp tất cả, Công ty Tân Lập và Công ty Kim Hoàng cùng các sàn liên kết đã tiến hàng mở bán ký hợp đồng với khách hàng để thu tiền. Đồng thời liên tục đổi tên dự án để rao bán, hiện nay có tên khác là Tân Lập Garden.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 Chính phủ quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm: Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải.

Hệ thống điện, giao thông và thoát nước đang thi công dở dang.

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).

Thị trường bất động sản Bình Dương được đánh giá sôi động và giữ tính ổn định cao so với các địa phương khác. Tuy sôi động là vậy, nhưng thị trường bất động sản ở Bình Dương cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đang có dấu hiệu hình thành bong bóng giá ảo do giới “cò đất” liên tục thổi giá để trục lợi. Tranh thủ sự sôi động phân khúc đất nền, nhiều cò đất lập các trung tâm môi giới nhà đất để giao dịch.

Trong cơn sốt đất ảo này, điều dễ nhận ra là phần lớn giao dịch chỉ diễn ra giữa giới đầu cơ hoặc cò đất với nhau khiến một mảnh đất bị thổi giá nhiều lần, dẫn đến cơn sốt ảo về giá lan rộng ra với quy mô lớn hơn.

Công ty Thiên Nam tiến hành đặt cọc giữ chỗ với khách hàng để nhận tiền dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán

.Để tránh các hệ lụy do tình trạng sốt giá ảo bất động sản đất nền, UBND tỉnh Bình Dương đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn. Đồng thời các chuyên gia cũng khuyến cáo trước khi tiến hành giao dịch trong thời điểm nhạy cảm, người mua đất cần cân nhắc nhiều yếu tố vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn.

Đến thời điểm hiện tại, tình trạng sốt giá bất động sản tạm thời được bình ổn, giá bất động sản cũng không còn tăng đột biến nữa, tuy nhiên vẫn không hạ giá và hình thành mặt bằng giá mới, tình hình giao dịch bất động sản giảm so với đầu năm nhưng vẫn sôi động so với các năm trước.

​Theo Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương, người dân đừng vì hám lợi trước mắt như giá bán rẻ, đón đầu chờ thời cơ sốt giá để bán lại kiếm lời cao mà chấp nhận những giao dịch bất động sản không đầy đủ cơ sở pháp lý, dự án chưa triển khai thực hiện việc đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, nhà ở chưa xây dựng xong phần móng. Điều đó đồng nghĩa tạo ra khó khăn, tốn kém, gánh chịu thiệt thòi đồng thời gây khó khăn cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã thu hút nhiều khách hàng quan tâm.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có những khuyến cáo để giúp cho người dân tỉnh táo trước những dự án chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán, rao bán với những lời mời hấp dẫn nhưng không đúng sự thật, không đúng quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, người dân cần tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư dự án trên thị trường; tính pháp lý của dự án; tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng như trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bình Dương, Website của Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường.

Các thông tin cần quan tâm về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án; đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án và văn bản của cấp có thẩm quyền, cho phép được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bán nhà hình thành trong tương lai.

Theo Kim Cường/Doanh Nghiệp Hội Nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *