Ghé thăm Trung tâm nghệ thuật Nam Kinh

Nơi đó – Một con tàu dập dềnh trên sóng nước, toàn thân nó lấp lánh ánh sáng màu bạc, nó kiên cố như con tàu lao ra biển khơi, nó cũng mềm mại như dải lụa trong gió.

“Phòng khách” của Nam Kinh

Tọa lạc ngay tại giao lộ của ba con sông đổ ra biển là sông Dương Tử, sông Jiajiang và sông mới Qinhuai, Trung tâm nghệ thuật Nam Kinh được Studio Link-Arc thiết kế với hình dáng như một con tàu mang tính biểu tượng cho tương lai tương sáng của khu đô thị mới Hexi, Nam Kinh. Chức năng chính của trung tâm là để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và tổ chức các chương trình biểu diễn theo phong cách hiện đại, hứa hẹn trở thành địa điểm đón khách lớn nhất cho ngành du lịch nơi đây.

Trung tâm nghệ thuật Nam Kinh có hình dáng như một con tàu hướng ra biển khơi

Thiết kế ấn tượng nhờ ứng dụng nghệ thuật thị giác

Bằng cách lồng ghép nhiều hiệu ứng thị giác vào thiết kế kiến trúc, nhóm KTS đã tạo nên một Trung tâm nghệ thuật vừa mang tính biểu tượng, vừa có ý nghĩa chuyển tiếp giữa hiện tại và tương lai, vừa thể hiện rõ ràng sự tương phản giữa trong và ngoài, giữa các chiều của không gian, giữa kiến trúc và cảnh quan thông qua đó dẫn dắt cảm nhận và trải nghiệm của du khách tham quan.

Kiến trúc của nghệ thuật thị giác

 

Hy vọng về tương lai tương sáng

Mô phỏng hình ảnh một con tàu lướt đi trên những lớp sóng bạc, Trung tâm nghệ thuật Nam Kinh là công trình chứa đựng hy vọng về viễn cảnh tươi sáng của khu đô thị kinh tế mới.

 

Toàn bộ tòa nhà hình con tàu được đặt trên nền bê tông phủ nước lấp loáng, lớp vỏ bằng thép không gỉ dày 3mm thực hiện hoàn hảo khả năng phản chiếu của nó, dưới ánh mặt trời tòa nhà ánh lên màu sáng bạc lấp lánh theo từng gợn sóng, tạo cảm giác như con tàu đang tiến về phía trước.

Lớp vỏ thép không gỉ của tòa nhà là tập hợp của nhiều mảnh thép có hình dạng khác nhau, tùy từng vị trí mà được sắp xếp vừa khớp.

Vòng luân hồi không gian nhờ hiệu ứng dải lụa xoắn

 

Mô hình làm bằng tay của khối kiến trúc

Lấy ý tưởng từ dải lụa được vặn xoắn ngược chiều, phần sàn – tường – mái của trung tâm nghệ thuật Nam Kinh được thiết kế nối liền thành một thể hoàn chỉnh bằng những đường xoay, xoắn vặn mềm mại. Không chỉ mang ý nghĩa cho sự chuyển tiếp không ngừng, chính những đường xoay và gấp này cũng đóng vai trò cho việc phân chia không gian bên trong trung tâm nghệ thuật. Nhờ việc áp dụng có kiểm soát hiệu ứng hình học và chiến lược lưu thông rõ ràng, tòa nhà trở thành một chuỗi các không gian được kết nối thống nhất, truyền tải thông điệp nhân sinh đến khách thăm quan.

Những đường cong mềm mại tạo nên sự ấn tượng thị giác cho du khách

Thủ pháp tương phản

Dù nhìn từ tổng thể hay đi vào chi tiết, từ hình ảnh đến nội dung, Trung tâm nghệ thuật Nam Kinh đều mang lại ấn tượng sâu sắc cho người xem bởi lối thiết kế nhấn mạnh sự tương phản:

Đầu tiên là sự tương phản về chất liệu và kiểu dáng – một công trình bê tông cốt thép bao phủ bằng kim loại nhưng được thực hiện bằng các đường cong xoay, xoắn vặn mềm mại. Trung tâm nghệ thuật Nam Kinh vừa kiên cố như một con tàu lao ra biển khơi, vừa mềm mại như một dải lụa trong gió.

Sự tương phản giữa chất liệu và kiểu dáng tạo ra khả năng truyền tải hình ảnh sắc nét cho công trình.
Sự tương phản giữa chất liệu và kiểu dáng tạo ra khả năng truyền tải hình ảnh sắc nét cho công trình.

Kế đến là sự tương phản chất liệu giữa trong và ngoài – trái ngược với vẻ ngoài hiện đại với các lớp vảy kim loại, bên trong trung tâm nghệ thuật Nam Kinh lại mộc mạc với gỗ, bê tông và ánh sáng tự nhiên, sự đối lập đột ngột tác động tức thời tới cảm nhận người thăm quan, tạo nên cảm giác bất ngờ ngay khi bước vào bên trong, sau đó dẫn lối nhận thức người xem qua các khu vực trưng bày, rồi để người ấy tự thấm nhuần thông điệp của cội rễ, của bản chất.

Sự tương phản trong – ngoài ẩn chứa thông điệp về bản chất đơn giản của mọi thực thể

Và cuối cùng là sự tương phản giữa các khối không gian, giữa kiến trúc và cảnh quan – sự tương phản có thể khiến du khách thốt lên lời cảm thán bởi sự chuyển đổi không gian táo bạo, trái ngược với lối tư duy thông thường, và không khí trầm lặng tách bạch của khối kiến trúc với khối đô thị ồn ào nhộn nhịp.

Vẻ đẹp lặng lẽ của khối kiến trúc bên cạnh khối đô thị ồn ào

Với vẻ đẹp ấn tượng trong khối dáng kiến trúc, với sự sâu sắc trong cách truyền tải thông điệp, trung tâm nghệ thuật Nam Kinh năm 2022 đã được trao giải thưởng kiến trúc ARCASIA của Viện kiến trúc Châu Á về hạng mục công trình văn hóa xã hội, xứng đáng là 1 trong 69 địa điểm du lịch ấn tượng nhất Trung Quốc năm 2022 và trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu đại diện cho thành phố mới Nam Kinh.

Thúy Hiền

Theo Arch Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *