Happy One ‘xé rào’ bán ‘lúa non’, khách hàng đối mặt với nhiều rủi ro

 

Dù chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng dự án Khu dân cư Vạn Xuân có tên thương mại là Khu dân cư biệt lập 4.0 Happy One do Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư vẫn được bán “lúa non” cho khách với hình thức đặt cọc giữ chỗ. Tuy nhiên, mua nhà tại  dự án này, khách hàng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro.

“Lúa non” vẫn  ra thị trường

Gần đây, trên các trên website, mạng xã hội xuất hiện thông tin rao bán dự án Happy One tọa lạc tại Dự án Happy One tọa lại tại 26, QL13, Phường Phú Hòa, Tp Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương do Công ty phần địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư (CDT). Chỉ cần vào google gõ từ “Happy One”  ngay lập tức sẽ có hàng loạt các trang giới thiệu dự án với những lời giới thiệu và mời chào hấp dẫn.

Theo quảng  bá, dự án Happy One tổng diện tích 5.723 m2 được thiết kế khối chữ L cao 21 tầng gồm 497 căn. Dự án hiện đang được các sàn môi giới như DKRS (Công ty Cổ phần Bất động sản Danh Khôi), Vạn Xuân Land (Công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân) ,… nhận giữ chỗ với mức giá 50 triệu đồng/căn.

Dự án Happy One “kín cổng cao tường” che mắt thiên hạ .

Để tận mắt ,trong vai trò khác hàng ,PV  đã liên hệ với một nhân viên mua giới để được tới xem dự án.Trên thực tế ,bên ngoài dự án được quay tôn kín và không cho người lạ vào ,bên trong phần đất xây dựng dự án thì không có dấu hiệu thi công .

Khu vực để xây dựng vẫn là miến đất trống .

Nhân viên này tư vấn “Để đáp ứng được các nhu cầu khách hàng trong thế hệ mới này, Tập Đoàn Địa Ốc Vạn Xuân đã tiên phong phát triển nên dòng căn hộ biệt lập Happy One, đảm bảo nhu cầu an toàn cho các cư dân kết hợp với công nghệ 4.0 tại trung tâm Thành Phố Bình Dương”.

“Ngày 28/7 tới CĐT mới tổ chức lễ công bố dự án, còn hiện tại đợt 1 này chỉ mở giỏ hàng 8 tầng thôi nhưng tới nay còn lại còn khoảng chục căn. Đóng tiền để giữ chỗ 50 triệu/ căn đến ngày mở bán khách hàng có quyền quyết định mua hay không mua “

Đáng nói mặc dù việc rao bán, giữ chỗ diễn ra rầm rộ, tuy nhiên cho đến nay dự án này chưa được cấp phép xây dựng, chưa đủ điều kiện mở bán (thông tin từ Sở Xây Dựng Bình Dương) và vẫn còn là một bãi đất trống .

Nhưng , vào sáng ngày 10/06/2019 tại Hotel THE MIRA (555B Đại lộ Bình Dương,TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương) CĐT tổ chức lễ ra mắt dự án và bắt đầu thu tiền từ khách hàng.

Lễ ra mắt dự án khi chưa đủ pháp lý.

 

Nhiều rủi ro CĐT “cho” khách hàng “nhận”

Theo luật sư Đổng Mây Hồng Trúng – Trưởng văn phòng luật sư Long Cường (Chi nhánh Gò Vấp,TP.HCM) cho rằng những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý rất “nguy hiểm” với khách hàng khi mà chưa biết tương lai thế nào. Khi mua phải các dự án này, khách hàng đối diện với rất nhiều rủi ro.

Luật sư Trúng cho biết ,các rủi ro có thể kể như: rủi ro về pháp lý, khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng… Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết.

Tiếp đó là rủi ro về tài chính, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ “đóng băng” dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính.

Ngoài ra, Luật sư Trúng cho rằng, dự án chưa đủ điều kiện, chưa có thông báo của Sở Xây dựng đã mở bán là sai. Theo quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 cũng yêu cầu các dự án nhà ở hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh, do đó khách hàng cần tìm hiểu kỹ khi mua dự án Happy One, bởi cho tới thời điểm này, chủ đầu tư chưa công bố ngân hàng bảo lãnh cho dự án này.

“Do đó, người mua cần cẩn trọng trước khi tham gia ký kết văn bản đặt cọc. Đa phần rủi ro thường là các dự án bán ‘lúa non’, mập mờ pháp lý…, thậm chí đang thế chấp ngân hàng vẫn mở bán, người mua nhà có thể không được nhận nhà và tiền không thể đòi. Đối với người đã trót ký hợp đồng, có thể yêu cầu chủ đầu tư hủy hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền. Nếu chủ đầu tư không thực hiện hoàn trả tiền, cần tiến hành nhanh việc khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền và số tiền của mình”,Luật sư Trúng nói.

Theo Khả Giai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *