Khách hàng “sập bẫy” tại Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An

Vừa qua nhiều khách hàng mua nền đất tại dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương) của Công ty TNHH phát triển Nhà xe lửa Dĩ An đã gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền tỉnh Bình Dương đề nghị có hướng xử lý những tồn tại trong việc giao dịch chuyện nhượng nền đất tại dự án này.

Mua phải dự án bị thanh tra

Trong đơn kiến nghị ông Nguyễn Xuân Trung cho biết, tháng 1/2018 ông có ký hợp đồng hợp tác đầu tư để thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (mở rộng) với Công ty TNHH phát triển Nhà xe lửa Dĩ An tạị phường Dĩ An, Thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương với diện tích 191m2, mã nền 1 và 2, lô A12. Theo nội dung hợp đồng, việc góp vốn được chia thành 4 đợt: Đợt 1 góp 40% giá trị, các đợt còn lại là góp 20% giá trị hợp đồng. Dự kiến sau 30 ngày góp vốn đợt 2 thì bên mua sẽ góp vốn đợt 3 và tương tự sau 30 ngày của đợt 3 sẽ góp vốn đợt 4, đồng thời chủ đầu tư sẽ giao nền và chờ các thủ tục nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An (mở rộng) nằm ngay sát đường ray

Đến ngày 31/1/2018, ông Trung đã thực hiện góp vốn xong đợt 2 tương ứng 60% giá trị nền đất. Căn cứ theo hợp đồng thì đến ngày 31/3/2018 sẽ hoàn tất việc góp vốn đồng thời nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bên phía công ty giao.

Tương tự, tháng 4/2018 ông Mạnh cũng ký hợp đồng với Công ty TNHH phát triển Nhà xe lửa Dĩ An một nền đất có diện tích 75m2, mã nền A12 – 58, quy trình góp vốn được chia thành 4 đợt. Đến ngày 30/5/2018, bản thân ông Mạnh cũng đã hoàn tất việc góp vốn đợt 2, tương đương 60% giá trị hợp đồng. Căn cứ theo hợp đồng đến ngày 2/1/2019 sẽ hoàn tất việc góp vốn và chờ công ty giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Các thanh ray, tà vẹt được tháo dỡ chất đống.

Tuy nhiên, ngày 28/5/2019, UBND tỉnh Bình Dương ra quyết định tạm dừng dự án để các cơ quan chức năng rà soát các nội dung liên quan đến việc đầu tư dự án. Việc này khiến cho nhiều khách hàng mua nền đất tại khu dân cư này rơi vào tình trạng lo lắng, nguy cơ không thể nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và dự án có thể bị thu hồi?!

Theo ông Mạnh, toàn bộ diện tích phân lô đã bán cho dân từ 2 năm trước bản thân ông cũng phải mua lại sang tên với giá 24 triệu đồng/m2. Số tiền trên ông Mạnh phải vay của ngân hàng và đang phải trả lãi hàng tháng.

Tạm dừng dự án để xin ý kiến Thủ tướng

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (mở rộng) Dĩ An đang dính lứu đến vụ việc tháo dỡ đường ray để phân lô bán nền mà báo chí đã phản ánh thời gian vừa qua. Đây là sự việc nghiêm trọng liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công bị thất thoát của doanh nghiệp nhà nước mà cụ thể là Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn.

Đường ray được thay thế bằng các lô nền đất để bán.

Ngày 11/7/2019, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Dương liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất và tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt tại Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An.

Sau khi nghe Vụ Kết cấu hạ tầng giao thông báo cáo các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất và tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt tại Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An thuộc Công ty CP Vật tư đường sắt Sài Gòn; Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo các vấn đề liên quan đến khu đất thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (mở rộng) do Công ty TNHH phát triển Nhà xe lửa Dĩ An chủ đầu tư…

Bộ GTVT và tỉnh Bình Dương đã nhìn nhận, việc quản lý khai thác sử dụng đất tại Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An đã có quá trình lịch sử lâu dài; các quy định của pháp luật chưa thật sự đồng bộ, thay đổi qua từng thời kỳ, nhất là quy định về đất đai, quản lý tài sản công; công tác phối hợp giữa Bộ GTVT và địa phương chưa thật sự tốt. Việc quản lý sử dụng đất thuộc kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia tại Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An chưa hiệu quả, để xảy ra tình trạng lấn chiếm; mô hình hoạt động của doanh nghiệp cũng có nhiều biến động trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu, áp dụng các quy định của pháp luật của các cơ quan đơn vị thuộc Bộ GTVT và địa phương thiếu toàn diện, chưa thống nhất dẫn đến xảy ra một số vấn đề cần phải được khắc phục ngay.

Nhiều ngôi nhà mọc trên phần đường ray bị tháo dỡ

Bộ GTVT và tỉnh Bình Dương thống nhất tạm dừng thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (mở rộng) diện tích 47.882,8m2 của Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An tại phường Dĩ An, thị xã Dĩ An tỉnh Bình Dương, trong khi chờ các cơ quan chức năng rà soát các nội dung liên quan đến việc đầu tư dự án.

Bộ GTVT đề nghị tỉnh Bình Dương chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương rà soát lại công tác sử dụng đất Trạm Vật tư đường sắt Dĩ An, từ đó đề xuất phương án xử lý, báo cáo Thủ tướng xem xét và cho ý kiến chỉ đạo.

Về trách nhiệm các bên, Bộ GTVT và tỉnh Bình Dương thống nhất giao các đơn vị tham mưu phối hợp rà soát đưa ra các giải pháp khắc phục và định hướng xử lý các bước tiếp theo.

Doanh nghiệp & Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả những vấn đề liên quan đến dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An.

Theo Kim Cường/Doanh nghiệp hội nhập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *