Kiến trúc khởi sinh từ nguyên tố – nhà hàng nấu củi Bar Kar

Có một nhà hàng ở Malaysia, không đuổi theo những kỹ thuật cao siêu của khoa học thực phẩm, mà quay trở về với cách chế biến cổ xưa nhất – nấu củi, để tìm lại hương vị nguyên bản của thức ăn trong tổng thể không gian kiến trúc nguyên thủy – hang động.

Nhà hàng nấu củi

Bar Kar là nhà hàng xoay quanh khái niệm nấu ăn cộng đồng nguyên thủy. Đó là nơi mà thực khách được tận mắt theo dõi quá trình chế biến bằng củi, ngồi tập trung xung quanh lửa đỏ bập bùng và thưởng thức những món ăn giữ nguyên được hương vị vốn có.

Bar Kar muốn thông qua hình thức nấu nướng cơ bản nhất vốn đã tồn tại hàng ngàn năm để “đi ngược dòng” trở nên thu hút và nổi bật trước những đối thủ công nghiệp hoặc cao cấp trong thị trường dịch vụ ẩm thực. Và thực tế đã chứng minh, Bar Kar rất thành công nhờ những trải nghiệm đặc biệt về nhận thức và cảm giác được lồng ghép trong trải nghiệm ẩm thực.

Kiến trúc mang hình thái của nguyên tố đất và lửa

Tự nhiên như vốn có, ẩm thực phản ánh bức tranh nơi nó sinh ra, kiến trúc là sự phản chiếu cho chủ thể mà nó phục vụ, Bar Kar được kiến trúc sư thiết kế dựa trên hình thái và năng lượng của 2 nguyên tố cổ xưa nhất là đất và lửa đại diện cho nhóm dinh dưỡng và năng lượng.

Từ ngoài vào trong, từ chung đến riêng, hai nguyên tố đất – lửa đan xen, đối lập và hài hòa trong không gian kiến trúc để thực khách có trải nghiệm rõ nét nhất về khái niệm nấu ăn cộng đồng nguyên thủy.

Cuộc trải nghiệm bắt đầu từ lối vào chính, nơi du khách được chào đón bởi một mái vòm méo mó mở lên bầu trời qua ô cửa sổ khoét hình tròn. Như đang thấy mình đứng ở cửa hang, thực khách được khơi gợi lên sự háo hức bắt đầu một hành trình khám phá đầy bất ngờ, nếu tinh ý một chút, thực khách cũng sẽ nhận ra đây chính là dấu hiệu gợi mở về không gian bên trong.

Đi qua mái vòm, chờ đón thực khách là con đường củi dài như vô tận dẫn lối vào khu trung tâm. Lần theo con đường dài hẹp, hai bên là chất đầy những thanh củi vàng cam thơm nhựa, sự tò mò sẽ được đẩy lên cao trào theo từng bước chân bởi lối thiết kế dẫn dắt tâm lý thông qua áp lực vô hình trong không gian sâu bị hạn chế theo cả chiều rộng và chiều cao.
Ngay khi vượt qua con đường củi, thực khách sẽ phải bất ngờ vì không gian rộng rãi của nhà hàng chính lập tức được mở ra, Bar Kar là một hang động có sức chứa lên tới 100 người.

Thiết kế và vật liệu mô phỏng nguyên tố.

Mặc dù được tổ chức trên mặt bằng vuông vức, lộ thiên nhưng nhờ những thủ pháp kiến trúc mô phỏng mà thực khách sẽ thấy mình như đang đứng giữa trung tâm của một hang động nhiều tầng bậc sâu trong lòng đất.

Chẳng hạn như những đường cong kéo dài từ mặt đất đến trần nhà tạo nên kiến trúc vòm bao trùm lấy toàn bộ không gian. Kết hợp với ánh sáng nhân tạo hoàn toàn, thực khách sẽ cảm thấy như đang thực sự ở sâu trong lòng núi, đến mức ánh sáng tự nhiên khó lọt vào được.

Hay chẳng hạn như những bức tường được trát đất nung để đem lại cảm giác chân thật về nguyên tố đất. Nguyên tố mang ý nghĩa cho sự bảo vệ về mặt kiến trúc, hay xa hơn là nguyên tố đại diện cho sự dinh dưỡng khi Bar Kar là một nhà hàng ẩm thực.

Hay như việc sử dụng những mảng trần giật cấp, các phần nền nâng cao, các lối đi trực tiếp hình vòm méo mó để khéo chia nhà hàng thành các khu chung – riêng. Thiết kế phân chia mang tính ước lệ vừa vặn đem lại sự riêng tư nhưng không làm mất đi tính cộng đồng trong không gian “nguyên thủy”.
Hoặc như là những tác phẩm điêu khắc bằng lưới kim loại kết hợp với đèn vàng ấm nóng mô phỏng sự chuyển động của những ngọn lửa củi hoặc dòng dung nham nóng chảy – nguyên tố lửa sinh ra từ lòng đất.

Kiến trúc chăm sóc bữa ăn cộng đồng

Dù là khu vực ăn chung hay riêng sự, kiến trúc đều đồng nhất nhờ được quy chiếu với tinh thần của nhà hàng là nấu ăn cộng đồng nguyên thủy.

Rõ nét nhất là khu vực ăn trải nghiệm có tới 20 chỗ ngồi để thực khách giao lưu với các đầu bếp. Ngay tại đây, khách hàng sẽ được theo dõi quá trình nấu nướng trên bếp củi, hít hà mùi khói và hương thơm của thức ăn.

Hoặc tại các khu bàn ăn, bàn ghế được lựa chọn đều có hình tròn hoặc bán nguyệt hoặc có đường nét bo tròn, tạo cảm giác quây quần, ấm cúng.

Tại các phòng ăn riêng, bàn ăn lớn được đặt dưới đèn điêu khắc và không có thêm bất cứ đồ decor nào để thực khách tập trung vào nhau, tập trung vào những câu chuyện trên bàn ăn, hoặc tập trung vào hương vị đặc biệt của thức ăn nấu củi.

Bar Kar – Nhà hàng nấu củi trong không gian nguyên thủy không chỉ là nhà hàng kinh doanh dịch vụ ẩm thực mà còn là người dẫn dắt trải nghiệm. Thông qua cả kiến trúc, hình thức lẫn hương vị để mang lại những ấn tượng đáng nhớ trong lòng người trải nghiệm, mà đối với mỗi người sẽ là một sự đáng nhớ rất riêng.

Thúy Hiền

Theo Arch Daily

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *