Lồng ghép kiến trúc truyền thống vào Ngơi house để thấu chạm cảm xúc người sử dụng

Bằng cách sử dụng những chất liệu biết kể, câu chuyện về con người dưới nếp ngói đỏ son sẽ dần trở nên rõ nét. Ngơi House khi ấy không còn chỉ là vỏ bọc hình thức mà đã trở thành bối cảnh êm đềm của một đời sống gia đình giàu cảm tính và nếp nề phong phú.

Dưới mái ngói đỏ son…

200m2 nhà chia làm 2 khối trước – sau được bố trí đầy đủ cả khu khách bếp, vườn trước, vườn trong và 4 phòng ngủ là bối cảnh tiếp diễn của những câu chuyện vụn vặt làm nên đời người. Kể câu chuyện của những người hiện đại đi tìm bình yên, HieuHouse Architiecture and Design chọn giọng kể truyền thống cho quá trình sáng tạo mang tinh thần của thời đại mới. Chọn màu sắc, chất liệu, cấu kiện, hình thái của lối kiến trúc truyền thống cho ngôi nhà hiện đại tiện nghi, những câu chuyện vốn dĩ vụn vặt lại dễ chạm tới cảm xúc của người sử dụng không gian, để ở thấy hiền hòa, đi xa là thương nhớ, gọi tên cảm xúc ấy ra, đấy là tình yêu với Nhà.

Người trong nhà sẽ yêu khoảng thời gian dạo bước trên lối đi trải sỏi, len lỏi từng ngóc ngách của khu vườn yên tĩnh có bóng cây xanh, có hồ nước róc rách, có giàn hoa giấy quanh năm bền bỉ hoa lá, có tiếng chổi tre sớm chiều đều đặn.

Người trong nhà cũng sẽ yêu mỗi ngày đẩy những cửa lùa bằng gỗ để đón nắng gió vào trong, đứng bên thềm ngó lên cái bẩy cong cong nhớ về kẻ hiên trong cấu kiện nhà gỗ truyền thống, ngắm giàn hoa giấy nở sáng cả một khoảng trời.

Sẽ yêu cả không gian khách bếp thời hiện đại mà người trong nhà tổ chức trên chất liệu truyền thống ở khối nhà trước. Dù không tách bạch hai khối không gian trang trọng và bình dị là khách và bếp như cấu trúc truyền thống, nhưng không gian chung của chúng theo phong cách hiện đại vẫn cho thấy được sự bổ trợ, hài hòa khi lồng ghép cũ – mới đầy khéo léo. Cũng phải nói thêm, sự thay đổi này không phải cố ý, mà nó thể hiện sự thay đổi về vai vế và mối liên kết gia đình một cách tự nhiên theo tiến trình đi lên của xã hội, “đàn ông trên nhà, đàn bà dưới bếp” đã không còn phù hợp với bối cảnh hiện đại.

Dưới mái ngói đỏ son, tình yêu với nếp nhà như sợi dây kết nối, gìn giữ nhịp độ đều đặn của cuộc sống gia đình, giống như nhịp hành lang nối liền hai khối nhà sau – trước, đủ khăng khít mà cũng đủ thoái mái cho những riêng tư. Vì…

…Có sân trong lung lay bóng lá…

Làm khoảng đệm chuyển tiếp giữa hai khối chung – riêng, tương tự như lối thiết kế sân thiên tỉnh trong kiến trúc truyền thống, khoảng sân trong có me có khế chạy dọc theo hàng lang sẽ lùa gió và ánh sáng vòng quanh, để trước sau gì nơi nào cũng chan hòa bầu không khí trong lành.

Theo con đường dẫn lối của ánh sáng và gió, đi xuyên qua những ô cửa kính bao quanh cửa trời, những chi tiết truyền thống hài hòa với những mảng miếng hiện đại trong các phòng ngủ và vệ sinh ở khối nhà sau sẽ chạm đến tầng cảm xúc cuối cùng của người trong nhà. Mỗi người một không gian, cứ yên tâm mà cởi bỏ những mệt mỏi của cuộc sống hiện đại để hưởng thụ những tiện nghi và hòa làm một với nơi ở, có khi trở thành một hoa văn trên ô gạch gió, có khi là bức tranh sen kính cẩn giữa hành lang, có khi là màu xanh ngọc của những phiến lá soi dưới nắng, cũng có khi là cơn gió mát đúng lúc giữa trưa hè,… Và cứ thế,

… tiếp diễn một đời sống gia đình êm ả

Để những chất liệu truyền thống mà HieuHouse Architiecture and Design lựa chọn cài cắm trong Ngơi House tiếp tục kể những câu chuyện của một gia đình giàu cảm tính và nề nếp phong phú dưới lớp lớp ngói đỏ tầng tầng lá xanh.

Từ năm này qua năm khác.

Từ đời này qua đời khác.

Thúy Hiền

Thiết kế và thi công: HieuHouse Architecture & Design

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *