‘Sự thật’ về Golden City Tân Quy do Lan Phương Real làm Chủ đầu tư?

Theo UBND huyện Củ Chi, hiện tại trên địa bàn huyện không có dự án nào mang tên Golden City Tân Quy. Đồng thời, tại khu đất này đang thuộc quyền sở hữu cá nhân của bà Nguyễn Thị Phước.

Dự án Khu dân cư Golden City Tân Quy tọa lạc đường 12, xã Tân Thạnh, huyện Củ Chi, TP.HCM và được giới thiệu do Công ty TNHH Địa Ốc Lan phương (Lan Phương Real) làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, Golden City Tân Quy hiện vẫn chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, chưa được cơ quan chức năng cho phép giao dịch, chuyển nhượng nhưng phía CĐT đã rao bán rầm rộ, tiến hành thu tiền của khách hàng thông qua hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Hình ảnh thực tế của dự án.

Trong vai khách hàng, PV đã liên hệ vào đường dây nóng của CĐT để tìm hiểu một số thông tin về dự án Golden City Tân Quy. Tại đây, một nhân viên tên Q. (tự xưng là nhân viên sale của Công ty Lan Phương Real) cho biết: “Hiện dự án bên em đã được nhiều người mua, mức giá chỉ từ 16-19 triệu đồng/m2. Nếu anh đầu tư vào thời điểm này là hợp lý nhất. Em sợ anh để lâu thì dự án bên em sẽ hết hàng vì chủ đầu tư bên em uy tín nên số lượng khách hàng mua khá nhiều và nhanh”.

“Nếu anh chọn được lô ưng ý thì anh chỉ cần giữ chỗ bằng cách đóng 10 triệu đồng, sau 3 ngày đến 1 tuần chuyển tiền cọc thành 50 triệu đồng, tiếp đó sau 7 ngày sẽ ký hợp đồng đặt cọc với 30% tổng giá trị hợp đồng”, Q. giới thiệu.

Tuy nhiên, khi được PV hỏi về pháp lý dự án thì nhân viên này ấp úng trả lời: “Dự án bên em tương đối hoàn thiện về mặt pháp lý, riêng về sổ hồng thì bên em cam kết đúng 1 năm sau sẽ ra sổ cho từng khách hàng. Vì thế em nghĩ anh đầu tư ngay bây giờ là hợp lý nhất”.

Điều đáng nói, dù dự án luôn được chào bán rầm rộ là thế, nhưng trên thực tế tại khu vực dự án chỉ mới được san lấp sơ sài, lề đường vẫn chưa được hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Con đường chính từ tỉnh lộ 8 dẫn vào dự án chỉ được chủ đầu tư rải đá gập ghềnh.

Mặc dù được chào bán rầm rộ là thế, nhưng trên thực tế tại khu vực dự án chỉ mới được san lấp sơ sài, lề đường vẫn chưa được hoàn chỉnh, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện.

Trả lời toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam, UBND huyện Củ Chi có văn bản số 10129/UBND-QLĐT thể hiện nội dung, hiện tại trên địa bàn huyện không có dự án nào mang tên Golden City Tân Quy. Theo đó, tại khu đất này thuộc quyền sở hữu cá nhân của bà Nguyễn Thị Phước và đang có nhu cầu xin tách thửa để đầu tư hạ tầng.

Đồng thời, UBND huyện Củ Chi cho biết, khu đất thuộc quyền sở hữu của bà Phước hiện đầu tư hạ tầng chưa hoàn thiện theo bản vẽ thiết kế đã được thỏa thuận, chưa được nghiệm thu hạ tầng đưa vào sử dụng và chưa được tách thửa nên chưa được phép sang nhượng.

Văn bản trả lời của UBND huyện Củ Chi.

Căn cứ điều 55 luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định thì điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai nếu được đưa vào kinh doanh thì phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018, phạt tiền từ 250 triệu – 300 triệu đồng đối với trường hợp chủ đầu tư huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép, sử dụng vốn huy động của tổ chức cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết.

Nghị định 139/2017 cũng thể hiện, nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản không đủ điều kiện kinh doanh sẽ bị xử phạt 40 triệu – 50 triệu đồng và bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 – 12 tháng.

Như vậy, Khu dân cư Golden City Tân Quy thực sự có hiện hữu hay chỉ là dự án được CĐT “vẽ” trên giấy!? Đồng thời, chiếu theo những quy định trên, phải chăng CĐT Lan Phương Real đang bất chấp pháp luật, huy động vốn trái phép và thực hiện sai luật kinh doanh bất động sản?

 

Theo Môi trường & Đô thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *