Tập đoàn Crystal Bay rao bán nhà không móng tại Dự án Sunbay Park Hotel & Resort

DNCS – Dù đang trong giai đoạn ép cọc thử tải nhưng Dự án Sunbay Park Hotel & Resort nằm tại khu trung tâm công viên biển Bình Sơn, đường Yên Ninh, Thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận đã được chủ đầu tư là Tập đoàn Crystal Bay rao bán rầm rộ để thu tiền của khách hàng.

“Đặt cọc thiện chí”?

Dự án tổ hợp nghỉ dưỡng vui chơi giải trí biển Sunbay Park Hotel & Resort tọa lạc ở trung tâm công viên biển Bình Sơn, Thành phố Phan Rang, Ninh Thuận đang thu hút sự quạn tâm của giới đầu tư, nhất là những người quan tâm đến phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Dự án Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang, Ninh Thuận.

Với tổng vốn đầu tư lên tới 4.500 tỷ đồng, Dự án Sunbay Park Hotel & Resort được xem là một trong những dự án nổi bật nhất của tỉnh Ninh Thuận, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội địa phương, nhất là lĩnh vực du lịch nghỉ dưỡng, giải trí…

Dự án Sunbay Park Hotel & Resort có quy mô 3 tòa tháp: Tòa A (Lazurya Phan Rang Bay) 55 tầng, tòa B (Nuvensa) 48 tầng, tòa C (Crystal Holdays) 40 tầng do Công ty Cổ phần SunBay – Thành viên Tập đoàn Crystal Bay làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án sẽ cung cấp 3.300 phòng khách sạn ra thị trường với mật độ xây dựng 40%, các căn hộ có diện tích từ 37 – 115m2, mật độ xây dựng 40%.

Phiếu xác nhận chuyển tiền “đặt cọc thiện chí”.

Tuy nhiên, dù mới động thổ vào đầu tháng 4 nhưng nhiều nhà phân phối dự án SunBay Park Hotel & Resort đã rao bán căn hộ thu tiền của khách hàng thông qua hình thức “đặt cọc thiện chí”.

Qua tìm hiểu của PV, hiện nay khu đất hơn 3,6ha dự án đã được chủ đầu tư quây tôn, bên trong các thiết bị máy móc đang tập kết và tiến hành ép cọc, thử tải. Dù dự án đang trong giai đoạn thi công móng, chưa đủ điều kiện để giao dịch sản phẩm căn hộ nhưng trên mạng các sàn phân phối đã đăng thông tin quảng cáo, rao bán căn hộ với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Dự án đang trong giai đoạn ép cọc, thử tải nhưng chủ đầu tư đã rao bán nhận tiền của khách hàng.

Liên lạc với nhân viên môi giới của Công ty Hải Phát và được biết hiện nay dự án đang được dân đầu tư mua nhiều, cháy hàng, hiện tại chỉ còn tòa B. Tuy nhiên khi PV yêu cầu tư vấn căn 2 phòng ngủ thì nhân viên môi giới báo chỉ còn một căn duy nhất với giá hơn 3,3 tỷ đồng, chưa bao gồm thuế VAT. Đồng thời, nhân viên môi giới cũng đưa ra phương thức thanh toán được chia thành 18 đợt. Đợt 1, khi ký thỏa thuận đặt mua sẽ thanh toán 15% giá trị căn hộ bao gồm 50 triệu đặt cọc trước đó. Đặc biệt, trong phương thức thanh toán, có mục đặt mua không hoàn lại. Khi khách hàng đặt 50 triệu đồng để chọn căn hộ, nếu sau 10 ngày, khách hàng thay đổi ý định không tiếp tục mua thì sẽ bị mất số tiền trên cho chủ đầu tư.

Phương thức thanh toán.

Ngoài ra, chủ đầu tư còn đưa ra các ưu đãi để “dụ” khách hàng. Cụ thể, nếu khách hàng thanh toán sớm 98% giá trị căn hộ sẽ được chiết khấu 8,5%; thanh toán sớm 70% nhận chiết khấu 5%; thanh toán sớm 50% sẽ nhận 3% và 1,5% nếu khách hàng thanh toán sớm 30% giá trị căn hộ.

Chính quyền vào cuộc

Việc chủ đầu tư tiến hành rao bán nhà không móng đã làm xáo trộn thị trường bất động sản địa phương, gây bất an cho người tiêu dùng. Trước những bất cập đó, mới đây, Công an tỉnh Ninh Thuận đã vào cuộc đề nghị kiểm tra một số doanh nghiệp có dấu hiệu huy động vốn trái phép thông qua hình thức rao bán căn hộ SunBay Park Hotel & Resort trên địa bàn tỉnh.

Theo điều tra của Công an tỉnh Ninh Thuận, Dự án SunBay Park đã tổ chức lễ khởi công, nhưng chưa có giấy phép xây dựng. Hiện nay đã có 5 công ty bất động sản (Công ty Đất Vàng, Công ty Hải Phát, Công ty CP TM DV Tư vấn bất động sản An Vượng Land, Công ty bất động sản TVN, Công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land) và một số cá nhân rao bán căn hộ tại dự án, huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “đặt cọc thiện chí” để có được suất ưu tiên khi chủ đầu tư ra bảng giá.

Công an Ninh Thuận kiểm tra việc huy động vốn trái phép của Công ty Hải Phát và một số sàn phân phối tại Dự án SunBay Park.

Ngày 6/6, PC03 phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng Ninh Thuận tiến hành kiểm tra hoạt động của Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát, chi nhánh Nha Trang về việc kinh doanh căn hộ tại dự án trên. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Công ty đã huy động vốn của 19 cá nhân dưới hình thức “đặt cọc thiện chí” với số tiền 860 triệu đồng trái quy định.

Bên cạnh đó, PC03 cũng kiến nghị Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra hoạt động các doanh nghiệp gồm Công ty Đất Vàng, Công ty An Vượng Land, Công ty TVN, Công ty Phú Gia Thịnh Land đang rao bán căn hộ dự án SunBay Park để phòng ngừa một số cá nhân, tổ chức lợi dụng việc đầu tư dự án SunBay Park để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Đồng thời, cơ quan này kiến nghị cần có các biện pháp đảm bảo an toàn về tài sản của những cá nhân tham gia “đặt cọc thiện chí” dự án trên.

Cẩn trọng khi xuống tiền

Việc chủ đầu tư tiến hành nhận tiền đặt cọc, huy động vốn trong khi chưa hoàn thành phần móng đối với dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai là chưa phù hợp với quy định pháp luật hiện hành. Theo Luật sư Võ Thiện Hiển, Luật sư điều hành Công ty Luật TNHH Apolo Lawyers (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: Để bảo vệ cho người mua, tránh việc chủ đầu tư bán nhà ở hình thành trong tương lai để lấy tiền mà không tiến hành thi công xây dựng, hoặc cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian hoàn thiện dự án nhằm chiếm dụng nguồn vốn của người mua. Luật Kinh doanh Bất động sản tại khoản 1 Điều 55 đã quy định rất rõ điều kiện để chủ đầu tư đưa nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh thì tòa nhà đó phải được nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và phải đảm bảo được 02 điều kiện: Thứ nhất, phải được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh chấp thuận bằng văn bản đồng ý để chủ đầu tư được bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thứ hai, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với người mua khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với người mua.

Khách hàng chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng về sàn môi giới Tây Đô.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ đầu tư đối với dự án là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai khi chưa đáp ứng được các điều kiện nêu trên thì chưa thể nhận tiền đặt cọc, huy động vốn từ người mua nhà. Trong trường hợp dự án chưa đủ các điều kiện này, mà chủ đầu tư vẫn đưa vào để kinh doanh, thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền lên đến 300.000.000 đồng căn cứ theo khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Luật sư Hiển cũng đưa ra khuyến cáo, hiện nay pháp luật cũng chưa có quy định rõ ràng nào trong việc bảo vệ người mua nhà, khi họ đặt cọc tiền để mua nhà ở hình thành trong tương lai cho chủ đầu tư, mà theo quy định của pháp luật thì tài sản này chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Nên nếu có tranh chấp xảy ra, hợp đồng đặt cọc này có thể bị tòa án tuyên vô hiệu. Do đó, người mua cần hết sức tỉnh táo để tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của dự án, đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng hoặc liên hệ với Luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật về bất động sản để được tư vấn pháp lý, kiểm tra thông tin dự án trước khi tiến hành bỏ tiền ra mua tài sản này.

Theo: Kim Cường/Doanhnghiephoinhap.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *