Thích thú với ngôi nhà không có tường giữa nơi hoang dã

Có một công trình nằm giữa rừng nhiệt đới Costa Rica đã xóa bỏ mọi thiên kiến về chữ “nhà”, mang đến cho người ở cơ hội được hòa mình “hoàn toàn” vào thiên nhiên. Mời độc giả cùng Du lịch kiến trúc “tham quan” công trình thú vị này.n

Ngôi nhà hoàn toàn mở giữa rừng xanh hoang dã

Một ngôi nhà hoàn toàn mở giữa rừng xanh hoang dã là ý tưởng của KTS Ksymena Borczynska và bạn đồng hành trong hành trình khám phá và kiếm tìm bình yên đầu đại dịch Covid. Ý tưởng là vậy, nhưng chẳng dễ gì để nó trở thành hiện thực trong ngày một ngày hai. KTS đã phải dựng lều tạm, ở và quan sát vùng đất trong suốt một thời gian dài nhằm hiểu trọn vẹn vùng đất, từ đó đưa ra một phương án khả thi vừa mang tính linh động – hòa hợp với núi rừng, vừa đảm bảo sự chắc chắn để che chắn cho con người khi sống trong rừng nhiệt đới.

Thiết kế của ngôi nhà

Thiết kế mở để hòa hợp với núi rừng 

Ngôi nhà được thiết kế theo lối mở. Tường che chắn được loại bỏ và mọi góc trong ngôi nhà đều có thể nhìn ra rừng cây ở bốn bề. Tất cả không gian trong nhà đều có thể đón nắng, đón gió hay “đón” những người “bạn” động vật đến chơi. Sống trong ngôi nhà này, mọi giác quan của bạn đều được hoạt động liên tục: Mắt ngắm cảnh bình yên của vạn vật trong nắng sớm hay mưa rào; mũi ngửi mùi thanh dìu dịu của cỏ cây; tai nghe tiếng chim hót, tiếng vẹt và khỉ “báo thức” đầu ngày; da cảm nhận làn gió mát lành như mơn trớn, thổi tung bay làn tóc rối chưa kịp chải vì có chút biếng lười.

Hệ rèm được bố trí giữa các cột để chắn gió, chắn mưa và tạo hiệu ứng rung rinh trong gió. Rèm thường được kéo vào khi trời mưa lớn.

Nền đất sét được giữ tự nhiên, rải sỏi để đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp việc đi lại dễ dàng hơn. Với chất liệu đặc biệt này, bạn có thể thoải mái đi dép vào nhà mà không sợ bẩn. Hoặc đôi ngày chán nản, bạn bước chân trần trên nền sỏi, cảm nhận đá lạo xạo dưới chân. Mặn chân trần ran rát nhưng vô cùng dễ chịu. Trong khoảnh khắc cảm nhận được ưu ái, bạn sẽ thấy bản thân sống hoàn toàn trong thực tại – vô cùng hạnh phúc.

Góc tắm nắng, trò chuyện, uống trà ngay trước nhà, bạn có thể vừa chuyện trò, tắm nắng, vừa nghe tiếng chim hót
Phòng khách với bàn gỗ dài nhỏ, rỗng giữa và bộ sofa màu trung tính, hòa hợp với không gian mộc mạc chung

Đảm bảo công năng để được gọi là “Nhà”

Hòa mình vào thiên nhiên là vậy, nhưng nếu không đảm bảo tính kiên cố và khả năng che chắn, công trình vẫn chưa thể được gọi là “Nhà”. Nằm ở vùng có nhiều địa chấn, ngôi nhà cần phải khác với chiếc lều tạm mà KTS đã dựng lên trước đó, kết cấu nhà nhẹ, đơn giản, linh hoạt nhưng đảm sự chắc chắn với những cột đôi, dầm đỡ bằng gỗ và hệ mái tôn chính là giải pháp tối ưu nhất. Sau khi hoàn thành căn nhà với số lượng nhân lực ít ỏi, đây trở thành nơi mà bạn có thể thoải mái đón nắng gió mà không cần phải “trần trụi” giữa đất trời.

Mái tôn nhẹ được cố định nhờ các cột đôi thanh mảnh và hệ dầm đôi làm từ gỗ địa phương
Không gian được tính toán và thể hiện trên bản thiết kế một cách chính xác

Ngôi nhà đơn giản nhưng không thiếu thốn. Không gian được bố trí, phân tách đầy lý tính, đảm bảo cả công năng, sự thông thoáng, sự kết nối lẫn tính riêng tư. Phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, góc uống trà, tắm nắng, góc trò chuyện, khu vệ sinh… tất cả đều được tính toán kỹ lưỡng và thể hiện trên bản thiết kế một cách chính xác.

Phòng khách, phòng ngủ, khu uống trà, phòng ăn được phân tách với nhau bởi các lam gỗ hoặc tủ gỗ, kệ gỗ; được kết nối với nhau bởi các lỗi đi lại.
Bàn ăn kèm 4 ghế tựa chắc chắn được đặt trên một tấm bê tông
Góc trò chuyện phóng tầm nhìn ra giữa rừng xanh

Hồ nước được tạo thành từ nước mưa dẫn xuống từ mái tôn, qua máng dẫn bằng gỗSống trong ngôi nhà giữa rừng xanh chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị và khác biệt. Nếu muốn phá bỏ vùng an toàn, sống một khoảng thời gian tự do và hòa hợp tối đa với thiên nhiên, hãy thử ghé thăm ngôi nhà này nhé!

Thanh Ngân

Arch Daily

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *