Tỉnh Đồng Nai có “khuất tất” với Địa ốc Thuận Lợi ?

Cục thuế Bình Dương thông báo công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong đó địa ốc Thuận Lợi đứng thứ 4.

Liên quan việc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Điạ ốc Thuận Lợi) trúng đấu giá lô đất vàng gần 50ha tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành có dấu hiệu bất thường khi đơn vị trúng đấu giá đang là “chúa chổm” về nợ thuế ở Bình Dương với số tiền hàng chục tỉ đồng cũng như dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng khi bán hơn 7.500m2 đất công tại dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 khu B (TX Bến Cát, Bình Dương) …

Để làm rõ dấu hiệu khuất tất, PV Tuổi trẻ Thủ đô đã liên hệ với UBND tỉnh Đồng Nai để xác minh thông tin. Thật ngạc nhiên sau hơn 1,5 tháng PV đặt câu hỏi, chúng tôi không nhận được câu trả lời, từ phía lãnh đạo tỉnh, trong khi đó Điạ ốc Thuận Lợi lại có toàn bộ câu hỏi của PV. Điều này khiến dư luận không khỏi băn khoăn, hoài nghi và đặt câu hỏi: Tỉnh Đồng Nai có “khuất tất” với Địa ốc Thuận Lợi?

Theo tài liệu của PV, ngày 18/7/2019 Địa ốc Thuận Lợi trúng đấu giá “khu đất vàng” với diện tích gần 50 ha tại xã Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai với số tiền là 1.270 tỉ đồng. Điều bất thường và dư luận hết sức quan ngại đó là: Trước đó ngày 17/6/2019 Cục thuế Bình Dương đã có công văn “bêu” tên các doanh nghiệp chây ỳ, nợ thuế lớn nhất tỉnh  thì Địa ốc Thuận Lợi đứng ở “Top” đầu với số tiền lên tới hơn 50 tỉ đồng. Nợ thuế nhiều và chây ỳ không trả như vậy, khiến dư luận không khỏi băn khoăn đặt vấn đề: Tiền đâu mà Địa ốc Thuận Lợi mạnh dạn đi đấu giá dự án ngàn tỉ như vậy ?

Để tìm thông tin đa chiều, khách quan nhằm có thêm kênh thông tin giúp cho UBND tỉnh Đồng Nai quản lý nhà nước về đơn vị trúng đấu giá, ngày 14/8/2019, phóng viên đã liên hệ UBND tỉnh và các cơ quan chức năng ở Đồng Nai để tìm hiểu sự việc. Lạ thay, sau hơn 1,5 tháng đến liên hệ về các thông tin trên thì UBND tỉnh và các cơ quan tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa phản hồi hay trả lời cho báo.

Điều ngạc nhiên là Địa ốc Thuận Lợi lại có toàn bộ các câu hỏi (bản gốc và văn bản) kể cả Giấy giới thiệu của báo Tuổi trẻ Thủ đô cấp cho PV đi đặt câu hỏi. Không những thế, phải chăng do được UBND tỉnh Đồng Nai “chống lưng”, Địa ốc Thuận Lợi còn có văn bản gửi báo “mạnh miệng” … kiến nghị Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô nêu rõ: “Ngày 14/8/2019, phóng viên Vũ Văn Quân còn lợi dụng việc liên hệ lấy thông tin để đưa những thông tin sai lệch về Công ty Kim Oanh và các công ty thành viên đến Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai”. Trong khi đó, phóng viên chỉ liên hệ về các vấn đề về Công ty Thuận Lợi liên quan đến thương vụ trúng  đấu giá mà thôi (!?).

Công ty Thuận Lợi vừa qua bị nhiều khách hàng
Công ty Thuận Lợi vừa qua bị nhiều khách hàng “tố” bán hơn 7.500m2 đất công với mục đích trồng cây lâu năm cho khách hàng xây nhà.

Xin nhắc lại cụ thể rằng: Ngày 17/6/2019, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có Văn bản số 9726/CT- QLN về việc tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế tính đến ngày 4/6/2019. Trong danh sách 35 doanh nghiệp nợ thuế bị nêu tên công khai, có Điạ ốc Thuận Lợi (do ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc) nợ hơn 50 tỉ đồng. Công ty CP DVTM & Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Địa ốc Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh là vợ ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc nợ hơn 103 tỷ đồng.

Danh sách các công ty nợ thuế được nêu công khai: Công ty Kim Oanh đứng đầu, Công ty Thuận Lợi đứng thứ 4. Tuy đang bị Cục thuế Bình Dương công bố nợ thuế tại Bình Dương là thế. Nhưng ngày 18/7/2019, Công ty Thuận Lợi đã vượt qua 6 nhà đầu tư khác để trúng đấu giá khu đất công có diện tích 49,8 hec ta tại tỉnh Đồng Nai với trị giá 1.270 tỷ đồng. Điều bất thường này đã khiến dư luận hoài nghi năng lực tài chính thực sự của Địa ốc Thuận Lợi.

Ngoài ra, trong tháng 7, nhiều người dân tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát do Địa ốc Thuận Lợi làm chủ đầu tư đã gửi đơn đến báo TTTĐ “tố” chủ đầu tư bán hơn 7.550m2 đất công là đất trồng cây lâu năm được UBND tỉnh Bình Dương giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý, sử dụng.

Điều đáng nói, dù là đất công nhưng Địa ốc Thuận Lợi lại ngang nhiên phân lô bán nền thu của nhiều khách hàng lên tới hàng tỉ đồng, đang có dấu hiệu lừa đảo … Hiện diện tích đất công trên đã được UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo thu hồi, và UBND TX. Bến Cát tiến hành thanh kiểm tra và báo cáo kết quả chờ UBND tỉnh Bình Dương xử lý.

Dự án Hoà Lân có nhiều khuất tất trong đấu giá và thanh toán của Công ty Kim Oanh.
Dự án Hoà Lân có nhiều khuất tất trong đấu giá và thanh toán của Công ty Kim Oanh.

Về thương vụ đấu giá Khu dân cư Hoà Lân (Bình Dương) liên quan đến Địa ốc Kim Oanh (người đại diện là bà Nguyễn Thị Kim Oanh là vợ, cổ đông của ông Nguyễn Thuận, người đại diện pháp luật Cty Thuận Lợi). Theo kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, thì chỉ có công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức có công văn số 611/TT – CT ngày 28.4.2017 gửi ngân hàng đề nghị thanh toán ngay nếu trúng đấu giá. Công ty xây dựng A Đông Hải (nay là địa ốc Kim Oanh) không có văn bản gửi cho Agribank Chợ Lớn để cam kết về phương thức thanh toán nên được xem khách hàng tham gia đấu giá sẽ thanh toán theo phương thức trả ngay.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh  lại không thực hiện theo phương thức trả tiền ngay và cho đến thời điểm Công ty Thiên Phú khởi kiện tại Tòa án, qua 04 lần thanh toán chưa trả đủ bằng giá khởi điểm (847,8 tỷ đồng/963 tỷ đồng) và còn phải thanh toán 478.200.000.000 đồng là không thực hiện đúng các thỏa thuận với Agribank Chợ Lớn (trang 18 Kết luận Thanh tra chính thức số 62/KL – TTR ngày 24.12.2018 của Thanh tra Bộ Tư pháp).

 

Theo Văn Quân/Tuổi Trẻ Thủ Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *