Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh hội tụ trên thành phố mang tên Bác

Ngày 06/1/2024, tại Thao trường huấn luyện quân sự quận Gò Vấp, TPHCM) diễn ra Hội thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” lần 1 năm 2024 và ra mắt Ban chấp hành CLB phụ nữ Thanh Hóa tại TPHCM.

Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh lần thứ nhất năm 2024 với tham gia của 12 đội đại diện cho 27 huyện/thị/thành phố thuộc tỉnh Thanh Hóa đang học tập, sinh sống và làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam tham gia thi ẩm thực. Hội thi được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh, góp phần hưởng ứng và lan tỏa tinh hoa văn hóa ẩm thực xứ Thanh tới bạn bè tỉnh bạn đồng thời phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, biểu dương, tôn vinh sự khéo léo, đảm đang của chị em xứ Thanh, làm phong phú đời sống tinh thần cho chị em phụ nữ.

Không khí sôi nổi tại khu chế biên ẩm thực dự thi.

Đây cũng là dịp để kết nối các chị em phụ nữ trong hệ thống đồng hương Thanh Hóa, tăng cường chia sẻ, giao lưu gắn kết, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, động viên nhau trong cuộc sống. Thông qua hội thi, CLB cũng kỳ vọng sẽ tập hợp được sức mạnh đoàn kết của bà con đồng hương để gây Quỹ nhân ái, trao những suất quà Tết ý nghĩa cho các chị em phụ nữ xứ Thanh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại miền Nam nhân dịp Chào xuân Giáp Thìn 2024, sự kiện còn nhằm mục đích ra mắt CLB Phụ nữ Thanh Hóa tại TPHCM.

Hội thi không chỉ có chị em tham gia thi mà còn có sự tiếp sức từ những người thân.

Tại hội thi, các đội sẽ có 90 phút để hoàn thành phần thi nấu ăn cho 10 người và có thời gian tối đa 5 phút để thuyết trình nội dung, ý nghĩa của món ăn. Tất cả sự khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo của các đầu bếp –  những người con Thanh Hóa xa quê được thể hiện qua các món ăn đậm đà bản sắc quê hương để giới thiệu đến công chúng, thực khách và du khách tham dự lễ hội.

Đội thi thực hiện công đoạn chế biến món ăn.

Bên cạnh phần thi nấu ăn, “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa đạng như: như biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, nhảy sạp văn hóa Mường, trưng bày hơn 100 món ăn, thức uống, sản vật địa phương của 12 đội thi đến từ TP Thanh Hóa, TP  Sầm Sơn, TX. Nghi Sơn, Yên Định, Đông Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Hà Trung, Bá Thước, Như Thanh và Cẩm Thủy.

Các món ăn là sản vật địa phương, gợi lại ký ức một thời hoài niệm đối với những người con xa quê hương mang đến hội thi.

Theo Ban tổ chức cho biết, mỗi món ăn đều mang theo đặc điểm địa phương, từ cách lựa chọn nguyên liệu, kỹ thuật chế biến cho đến cách trình bày. Những đặc trưng này không chỉ làm cho món ăn trở nên độc đáo, mà còn là cầu nối giữa ẩm thực và văn hóa xứ Thanh.

Giám khảo Lê Ngọc Quyên ấn tượng trước món Bánh cuốn trứ danh của người xứ Thanh nói chung và niềm tự hào về ẩm thực của thành phố biển Sầm Sơn nói riêng.

Bên cạnh đó là khả năng gợi lại ký ức một thời, tạo nên không khí hoài niệm và tình cảm trong mỗi món ăn. Đôi khi, một bữa ăn không chỉ là sự hòa quyện của các nguyên liệu, mà còn là cuộc trò chuyện với quá khứ, làm cho mỗi thực khách cảm nhận được sự ấm áp và thân thuộc.

MC Ngọc Luyến & Thanh Dương thảo luận trước giờ khai cuộc.

Ban Giám khảo đánh giá cao khả năng sáng tạo và khéo léo trong cách biến tấu các món ăn truyền thống, mang đến sự mới mẻ và hấp dẫn. Điều này thể hiện tinh thần đổi mới và sáng tạo của các đầu bếp, làm cho ẩm thực xứ Thanh trở nên đa dạng và phong phú. Đồng thời, kỳ vọng có được những món ăn xuất sắc, được chọn lựa cẩn thận, không chỉ để đưa ra quyết định chấm giải mà còn để tôn vinh những giá trị tinh túy nhất của ẩm thực xứ Thanh.

Ban giám khảo hội thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” chấm điểm các đội tham gia thi ẩm thực.

Kết quả chung cuộc, giải nhất cuộc thi toàn đội thuộc về đội Ngọc Lặc, giải nhì thuộc và đội Như Thanh, 3 đội đồng giải ba là TP Sầm Sơn, Cẩm Thủy và Hà Trung. Các đội TP Thanh Hóa, TX. Nghi Sơn, Yên Định, Đông Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Bá Thước nhận giải khuyến khích.

Trao giải nhất cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” cho đội Ngọc Lặc.

 

Trao giải nhì cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” cho đội Như Thanh.

 

Trao giải ba cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” cho đội Tp. Sầm Sơn, Cẩm Thủy & Hà Trung.

 

Trao giải khuyến khích cuộc thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” cho các đội đạt giải.

Trong đêm Gala Chào xuân 2024, ban Tổ chức trao giải hội thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” và ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ Xứ Thanh tại TPHCM (HTWC) – đơn vị trực thuộc Đồng hương Thanh Hóa tại TPHCM. Thành viên Câu lạc bộ gồm các chị em phụ nữ làm trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau như nhân viên văn phòng, giáo viên, quản lý doanh nghiệp, nội trợ, sinh viên…hiện đang sinh sống tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Ra mắt Ban tổ chức hội thi và Ban chấp hành CLB Phụ nữ Thanh Hóa tại Tp.HCM

Năm 2024, với sự cho phép của Đồng hương Thanh Hóa tại TPHCM, CLB phụ nữ xứ Thanh được thành lập và Hội thi “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh 2024” chính là sự kiện quan trọng chào mừng ngày thành lập CLB.

Bá Cường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *