TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm hộ dân ở xã Đa Phước bức xúc vì nước sinh hoạt bẩn

Người dân xã Đa Phước luôn lo sợ về nguồn nước sạch.

Từ khi người dân lắp đặt hệ thống sử dụng nước sạch đến nay đã hơn 1 năm nhưng chừng ấy thời gian người dân ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh luôn phải chịu đựng cảnh nước sạch liên tục bị đục ngàu có màu vàng đục không thể sử dụng nhưng hàng tháng vẫn phải đóng tiền nước.

Từ khi môi trường sống bị ô nhiễm nặng, người dân xã Đa Phước không thể tiếp tục sử dụng nước giếng nên họ đã chuyển qua lắp đặt hệ thống sử dụng nước sạch, nhưng ngần ấy thời gian sử dụng nước máy họ luôn sống trong cảnh lo sợ về nguồn nước.

Có mặt tại xã Đa Phước, theo ghi nhận của phóng viên báo Dân sinh, các hộ dân ở đây luôn phải sống trong môi trường bị ô nhiễm, không những chỉ bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt mà còn bị ô nhiễm không khí, nguồn nước xung quanh gia đình.

Để dùng nước rửa trong sinh hoạt người dân phải mua đầu lọc về gắn vào vòi nước nhưng chỉ sau 15 phút đầu lọc từ màu trắng biến thành màu vàng. Khi vắt vào đầu lọc thì nước chảy ra màu vàng đục.

Chia sẻ với phóng viên báo Dân sinh, ông Lê Hoàng Sơn, xã Đã Phước, huyện Bình Chánh cho biết: “Mặc dù có hệ thống nước máy, gọi là nước sạch nhưng gia đình tôi đâu dám sử dụng trực tiếp, muốn sử dụng để nấu ăn thì phải lọc qua bình lọc nước hoặc bơm vào bồn nước rồi trữ 3 đến 4 ngày sau mới sử dụng được. Người dân chúng tôi ở đây không chỉ bị ô nhiễm nước sinh hoạt mà nguồn nước, không khí xung quanh cũng bị ô nhiễm ngày một nghiêm trọng.

Những năm trước đây khi chưa có bãi rác Đa Phước, nghĩa trang Đa Phước, công ty sử lý chất bùn…thì chúng tôi dùng nước giếng rất đảm bảo, không khí xung quanh trong lành, kênh rạch nước trong có rất nhiều tôm, cua, cá… Nhưng sau khi có bãi rác Đa Phước, nghĩa trang Đa Phước thì nguồn nước ngày một bị ảnh hưởng và ô nhiễm dần. Không khí thường xuyên xuất hiện mùi hôi thối nhất là khi có gió thổi từ phía bãi rác qua”.

Cũng luôn sống trong tình cảnh lo sợ nguồn nước nhưng đành phải chấp nhận sử dụng mặc dù biết nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, ông Võ Văn Chánh (sinh năm 1952, ấp 6 xã Đa Phước, huyện Bình Chánh cho biết: “Từ ngày lắp nước máy đến nay thường xuyên xảy ra tình trạng nước có màu vàng đục không thể sử dụng được. Tình trạng này thường xuyên xảy ra vào những ngày cuối tuần, sau khi cúp nước hoặc những ngày mưa và sau mưa. Việc nguồn nước sạch bị xuất hiện màu lạ khiến hàng trăm hộ dân chúng tôi không dám sử dụng nên luôn luôn trong tình trạng thiếu nước khiến cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn.

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm hộ dân ở xã Đa Phước bức xúc vì nước sạch liên tục bị đục ngàu - Ảnh 2.
Để có nguồn nước sinh hoạt người dân phải mua nhiều lu về hứng nước mưa, và chứa nước máy chờ lắng đọng mới dám sử dụng.

Để có nước dùng trong sinh hoạt chúng tôi phải mua nhiều lu về dựng trước nhà để trữ nước mưa mới có sử dụng, còn muốn sử dụng được nước máy ở đây nhà nào cũng mua mấy bình lọc nước, nước máy đã qua bình lọc chúng tôi mới dám dùng để nấu ăn. Đã rất nhiều lần chúng tôi phản ánh khi họp dân phố, và đã cùng nhau phản ánh vấn đề nước bẩn đến đơn vị cấp nước nhưng đã rất nhiều lần phía cấp nước chỉ ghi nhận rồi bỏ lơ luôn không thấy xử lý hoặc trả lời gì cho người dân chúng tôi được biết”. Ông Chánh bày tỏ bức xúc.

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm hộ dân ở xã Đa Phước bức xúc vì nước sạch liên tục bị đục ngàu - Ảnh 3.
Người dân xã Đa Phước luôn sống trong tình cảnh môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm nặng.

Không chỉ ông Sơn, ông Chánh mà hàng trăm hộ dân xã Đa Phước đều rất bức xúc về tình trạng nước sạch nhưng không sạch. Nhưng hàng tháng họ vẫn phải đóng hàng trăm nghìn tiền nước cho đơn vị cấp nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Dân sinh, đơn vị lắp đặt và cấp nước cho người dân ở xã Đa Phước, huyện Bình Chánh là Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH Một thành viên.

Theo Xuân Trường/báo Dân Sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *