Trải nghiệm chuyến du hành vào vũ trụ tại bảo tàng Space Crystals

Space Crystals, một bảo tàng được thiết kế với hình dạng độc đáo và là nơi tổ chức các triển lãm phong phú liên quan đến không gian vũ trụ phục vụ cộng đồng địa phương, đồng thời cũng là điểm đến thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham quan.

Vẻ ngoài độc đáo và ấn tượng

Space Crystals tọa lạc trong một công viên ven biển thanh bình tại trung tâm thành phố Yên Đài – nơi được mệnh danh là quê hương của nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc. Được thiết kế bởi Open Architecture, bảo tàng Space Crystals có bề ngoài màu đen bóng và hình dạng giống như một viên đá, với một đầu nhô lên hướng về phía đại dương. “Một vật thể trông giống người ngoài hành tinh đã hạ cánh một cách bí ẩn tại khu đất trống của một công viên bên bờ biển”, theo Open Architecture.

Vẻ ngoài màu đen có hình dạng trông giống như một viên đá, thu hút ánh nhìn của mọi du khách.

Mặt tiền nguyên khối của bảo tàng được thiết kế xây dựng từ hai loại tấm kính màu xám đen: quang điện và sơn lại. Kính quang điện ở mặt tiền hướng về phía nam sẽ sử dụng công nghệ sản xuất điện màng mỏng, bao phủ khoảng 50% diện tích bề mặt của tòa nhà. Cách tiếp cận tiên tiến này nhằm mục đích khai thác năng lượng mặt trời phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng chung của tòa nhà và thu nước mưa thông qua các kênh đặc biệt, sau đó sẽ được sử dụng để tưới cảnh quan.

Không gian trải nghiệm sống động bên trong

Không gian triển lãm được thiết kế dạng đúc hẫng hướng ra ngoài, mang đến cái nhìn thoáng qua hấp dẫn về những gì nằm bên trong. Một lối vào bên cạnh dẫn đến nhà hát đa năng và quán cà phê ấm cúng để đảm bảo sự thuận tiện ngay cả khi bảo tàng đóng cửa.

Bước vào bên trong, bạn sẽ đến sảnh trung tâm, một khoảng không gian thông tầng cao khoảng 20 mét. Ánh sáng tự nhiên sẽ nhẹ nhàng chiếu xuống từ trên cao, đánh thức thị giác và hướng tầm nhìn của du khách lên trên. Các bề mặt đa giác sẽ được thiết kế để khúc xạ ánh sáng, biến các mặt phẳng trắng nguyên khối thành vô số sắc thái xám khác nhau, thay đổi một cách tinh tế theo thời gian và cả thời tiết.Một giếng trời cao khoảng 20 mét nằm ở trung tâm của bảo tàng.

Một giếng trời cao khoảng 20 mét nằm ở trung tâm của bảo tàng.

Space Crystals được thiết kế như một không gian triển lãm công cộng phục vụ cộng đồng. Các kiến trúc sư đã đề xuất một đoạn đường dốc xoắn ốc dẫn lên trên, kết nối nhiều không gian triển lãm khác nhau và dần dần khiến du khách đắm chìm trong những kỳ quan của vũ trụ sâu thẳm.

Space Crystals tổ chức các triển lãm và trưng bày về vũ trụ.

Ở đỉnh của đường xoắn ốc, một sân hiên ngoài trời mở ra khung cảnh vô tận của đại dương. Du khách có thể thấy được vẻ đẹp của hành tinh chúng ta cũng như sự rộng lớn của vũ trụ thông qua những trải nghiệm sống động này.

Sân thượng ngoài trời được bố trí ở tầng cao nhất của tòa nhà.

Space Crystals là một phần trong quy hoạch tổng thể lớn hơn của Open Architecture dành cho công viên bên bờ biển. Tòa nhà thứ hai sẽ được xây dựng trên địa điểm này là Sea Square, một thư viện hình vuông và cũng là tòa nhà cộng đồng trên một bến tàu.

Tòa nhà nằm trên khu đất trống trong một công viên có nhiều cây cối rậm rạp.

“Mục tiêu chính trong việc thiết kế nên bảo tàng Space Crystals chính là tạo ra một tòa nhà hấp dẫn – một bất ngờ ẩn giấu trong công viên bên bờ biển, khơi dậy sự quan tâm của cộng đồng và thu hút mọi người khám phá những kỳ quan của vũ trụ thông qua các triển lãm sống động. Mọi người, đặc biệt là thế hệ lớn tuổi, hy vọng rằng thế hệ trẻ sẽ được truyền cảm hứng và khuyến khích để tìm hiểu và khám phá những điều bí ẩn của vũ trụ” – Theo Open Architecture.

Thu Trương

Arch Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *