Triển lãm nông nghiệp Green Seedling – điểm đến văn hóa mang tinh thần bản địa

Được xây dựng trong một tổ hợp triển lãm nông nghiệp thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, dự án Green Seedling là triển lãm văn hóa những chủ đề về khoa học – công nghệ nông nghiệp và nghiên cứu chăn nuôi.

Nằm về phía Tây của tỉnh Tứ Xuyên với khung cảnh nông thôn đẹp như tranh vẽ, đặc điểm địa hình bằng phẳng, rộng mở với những cánh đồng lúa và con đường uốn khúc, dự án Green Seedling ban đầu là một trang trại và nằm rải rác không tập trung. Bài toán đặt ra cho nhóm thiết kế dự án là làm sao để tạo nên một kết cấu kiến trúc phù hợp với yếu tố thời tiết, môi trường bản địa mà không làm mất đi bản sắc văn hóa đặc trưng nơi đây.

Sự tương thích với môi trường bản địa và đồng thời cũng là nguồn cảm hứng thiết kế của Green Seedling chính là hình dáng mô phỏng sinh học như một “cỏ ba lá”. Tương tự với sự phát triển tự nhiên từ thực vật, cụm mái gỗ hình vòm tỏa ra từ trung tâm hình học của tòa nhà Green Seedling phân kỳ theo một góc 120 độ, thích nghi với các yếu tố tự nhiên như ánh sáng mặt trời, lượng mưa và gió.

Môi trường địa phương xung quanh khu vực này có xu hướng tương đối ẩm ướt, đặc biệt dễ bị ngập úng trong mùa mưa. Để giải quyết vấn đề này, nhóm thiết kế đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp giữa khung kết cấu gỗ của các tòa nhà với mặt đất, điển hình là xây dựng tấm nền bê tông, nâng các tòa nhà này lên cao khỏi mặt đất một mét.

Tầng dưới cùng của tòa nhà với cấu trúc bê tông chứa các phòng thiết bị, nhà bếp và phòng thí nghiệm, đáp ứng yêu cầu cụ thể về phòng cháy, kiểm soát độ ẩm và cách ly rung. Tầng hai và ba sử dụng cấu kiện gỗ Glulam được hỗ trợ bởi khung bê tông tầng một, tạo thành một hệ thống kết cấu lai một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhóm thiết kế đã chế tạo một hệ thống quản lý nước mưa phù hợp với cấu trúc mái độc đáo. Ngói đất sét được đặt cẩn thận bên trên lợp chống thấm linh hoạt, sử dụng độ nghiêng của mái cong một cách khéo léo với thiết kế hình chữ V của mái, từ đó dẫn nước mưa vào một máng hình vòm duyên dáng được đặt dọc áp sườn bên trong. Nhờ đó, nước mưa được dẫn theo hai hướng chính: bên ngoài và bên trong.

Trong khi khu vực bên ngoài kết hợp với một cửa thoát nước, phần bên trong lại dẫn nước mưa tới điểm thu gom nằm ở phía trên trung tâm của sảnh mở. Sau đó, nước mưa được dẫn vào một bể chứa ngầm thông qua đường ống thoát nước được giấu kín trong một cột bê tông hình lục giác. Nước mưa thu hoạch sau đó được sử dụng làm nguồn nước bền vững để tưới tiêu và làm sạch đường, thể hiện cách tiếp cận hiêu quả và có ý thức về môi trường trong quản lý tài nguyên nước.

Bên cạnh những giải pháp thân thiện và thích nghi với môi trường bản địa, dự án Green Seedling còn có thiết kế phù hợp với di sản kiến trúc phía Tây Tứ Xuyên, nơi mà các trang trại truyền thống chủ yếu sử dụng các vật liệu như dầm gỗ, gạch xanh nhỏ và tường gạch. Lấy cảm hứng từ những yếu tố địa phương này, nhóm thiết kế dự án đã kết hợp các vật liệu đơn giản và tự nhiên như gạch men màu xám đậm, cấu kiện gỗ Glulam tông màu ấm và tường sơn màu xám.

Mặc dù có sử dụng các sản phẩm công nghiệp, nhưng chúng vẫn hài hòa với các vật liệu thủ công truyền thống được tìm thấy trong các khu dân cư nông nghiệp địa phương. Đây được coi là một cuộc đối thoại giữa các chất liệu truyền thống và hiện đại, đồng thời cũng là cầu nối di sản giữa quá khứ và hiện tại.

Thu Trương

Arch Daily

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *